daughter-granddaughter-spends-time-with-

ดื่มน้ำร้อนหรือน้ำเย็นดีกว่ากัน

น้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับร่างกาย คิดตามน้ำหนักตัว เป็น 100 ส่วน  จะมีน้ำเป็นประกอบถึง 60 ส่วน โดยน้ำจะช่วยขับสารพิษ นำพาสารอาหารเข้าเซลล์ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้ร่างกายอยู่ในอุณหภูมิปกติแทนที่จะร้อนเกินไป การที่ร่างกายขาดน้ำก็อาจทำให้เกิดอาการวิเวียน สับสน และถึงขั้นชักได้

การที่จะกำหนดตายตัวว่า วันหนึ่งเราต้องการดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่นั้น เป็นเรื่องที่มีความหลากหลายมากกล่าวคือ ถ้าวันนี้สภาพอากาศร้อน เราก็จะต้องการดื่มน้ำเพิ่ม อย่างถ้าเกิดท้องเสียก็ต้องดื่มน้ำเพิ่มเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีการกำหนดคร่าว ๆ ว่า ใน 1 วันควรดื่มน้ำในปริมาณเท่าไร เราคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ใน 1 วัน ควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ซึ่งจริง ๆเราก็สามารถยึดถือคำกล่าวนี้ได้ (ไม่มีอะไรผิดอะไรถูก) แต่ the Institute of Medicine (IOM) กำหนดว่า ในผู้ชายควรกินดื่มน้ำวันละ 13 แก้ว หรือประมาณ 3 ลิตร ผู้หญิงควรดื่มน้ำวันละ 9 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตรกว่า ๆ (เกิน 2 ลิตรไปเล็กน้อย)

              

สิ่งที่จะช่วยบอกว่าเราดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ ก็คือ เราจะต้องไม่รู้สึกว่ากระหายน้ำ ปัสสาวะไม่ขุ่น มีสีเหลืองอ่อนสรุปก็คือ อย่างไรก็ตามเราก็ควรดื่มน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอุ่น น้ำอุณหภูมิห้อง น้ำเย็น ก็สามารถดื่มได้ทั้งนั้น 

มีคำกล่าวหนึ่งว่า เราไม่ควรดื่มน้ำเย็น ยิ่งเป็นช่วงหลังมื้ออาหารแล้วยิ่งไม่ควร เพราะน้ำเย็นจะไปทำให้ไขมันจับตัวกันเป็นก้อน ทำให้เกินไขมันอุดตันเส้นเลือด ซึ่งความจริงแล้ว การดื่มน้ำเย็นไม่ได้ก่อให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ทั้งนี้เป็นเพราะว่าปกติร่างกายคนเราจะมีอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ถึงเราดื่มน้ำเย็นเข้าไป น้ำก็จะอุ่นอยู่ดี แต่การดื่มน้ำเย็นกลับทำให้รู้สึกสดชื่นและดูดซึมเร็วด้วย

ส่วนการดื่มน้ำอุ่น เราก็สามารถดื่มได้ตามปกติ แต่ต้องดูเรื่องอุณหภูมิด้วย เพราะการดื่มน้ำที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส ทาง The International Agency for Research on Cancer (IARC) จะจัดเป็นสารก่อมะเร็ง โดยมีการศึกษาพบว่าการดื่มชาชนิดหนึ่งซึ่งมักเป็นชาที่ดื่มในอุณหภูมิที่ร้อนจะสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งหลอดอาหาร ในประเทศสหรัฐอเมริกาจะกำหนดให้ ชา กาแฟ ช็อคโกแลตร้อน หรือเครื่องดื่มร้อนจะต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า  65 องศาเซลเซียส ( 149 องศาฟาเรนไฮต์)

              

ข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งของการดื่มน้ำ คือ การดื่มน้ำที่ไม่ใช่น้ำเปล่าควรระวังสารที่ได้แผงมากับน้ำที่ดื่มด้วย เช่น ถ้าเกิดดื่มน้ำด้วยน้ำอัดลม สารที่ได้แผงมาก็คือน้ำตาล ถ้าเกิดเพิ่มการได้รับปริมาณน้ำด้วยการดื่มเบียร์ สารที่ได้แผงมาก็คือแอลกอฮอล์ ฯลฯ

ข้อมูลจาก 

https://www.youtube.com/watch?v=PEt7vjHq-3c 

https://www.cancer.org/latest-news/world-health-organization-says-very-hot-drinks-may-cause-cancer.html 

https://www.webmd.com/diet/how-much-water-to-drink#3 

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)