Finger numbness.jpg

ทำไมเป็นเบาหวานถึงชาปลายมือปลายเท้า

โรคเบาหวานเป็นโรคที่มีคนเป็นกันเยอะมากนะครับ เรามักจะพบผู้ป่วยเบาหวานในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปครับ แต่ผู้เป็นโรคเบาหวานก็ไม่ได้มีแต่ในผู้ใหญ่เท่านั้นนะครับ โรคเบาหวานนี้สามารถเป็นได้ในคนทุกเพศทุกวัยครับ

เราคงพอทราบกันดีอยู่แล้วนะครับ ว่าโรคเบาหวาน คือ โรคที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง มันเกิดมาจากการที่ร่างกายเรามีฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอหรือมีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน (คือ มีฮอร์โมนอินซูลินเท่านี้แทนที่มันจะทำหน้าที่ของมันได้ตามปกติแต่การมีภาวะนี้เลยทำให้ฮอร์โมนอินซูลินเท่านี้ ไม่พอที่จะให้มันทำงาน ดังนั้น ร่างกายต้องมีฮอร์โมนอินซูลินมากกว่านี้จึงจะทำงานได้นั้นเอง) 

 

โดยปกติแล้วฮอร์โมนนี้จะเป็นตัวนำน้ำตาลกลับเข้าสู่เซลล์ แต่พอร่างกายเรามีฮอร์โมนอินซูลินน้อยหรือทำงานได้น้อยลง น้ำตาลในเลือดจึงสูงขึ้น เมื่อมีน้ำตาลในเลือด น้ำตาลในเลือดมันจะจับที่ตัวเม็ดเลือด ขนาดของเม็ดเลือดโดยรวมจึงมีขนาดใหญ่ขึ้น เม็ดเลือดจะไปตามเส้นเลือดฝอยได้ลดลงการปล่อยออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อต่าง ๆ จึงลดลง ตอนแรกร่างกายก็ปรับตัว โดยขยายขนาดของหลอดเลือดฝอยและหลอดเลือดดำขนาดเล็กอยู่นะ และต่อมาการที่มีน้ำตาลในเลือดสูงแบบนี้จะทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดครับ

ด้วยเหตุนี้การเป็นโรคเบาหวาน แล้วคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ดี ก็จะส่งผลให้เกิดอาการของอวัยวะต่าง ๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนได้ อย่างเช่น ภาวะแทรกซ้อนที่เส้นประสาท คือ เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้น้ำตาลในเลือดจับที่ตัวเม็ดเลือดมากขึ้น และสุดท้ายจะทำให้การนำส่งสัญญาณประสาทช้าลง แล้วผู้ป่วยจะมีอาการชาที่ปลายมือปลายเท้าได้ โดยอาจมีอาการชาทั้งสองข้าง ระยะแรก ๆ บางรายอาจจะปวดแสบปวดร้อนหรือปวดเหมือนถูกแทง อาการเหล่านี้มักจะเกิดตอนกลางคืน ซึ่งต่อมาอาการปวดจะลดลง แต่จะรู้สึกชาและการรับสัมผัสลดลงครับ นอกจากนี้นะครับบางรายอาจมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อแขนและขาด้วยครับ

จากที่กล่าวมาจึงบอกได้ว่าทำไมเป็นคนเป็นโรคเบาหวานถึงมีอาการชาปลายมือปลายเท้า ถ้าไม่อยากมีอาการชาที่ปลายมือปลายเท้าเราก็ต้องคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์นะครับ เพราะหากเรามีอาการชาที่ปลายมือปลายเท้าแล้ว เมื่อผู้ป่วยมีแผล ผู้ป่วยก็จะไม่รู้ตัว และไม่ดูแลแผลดังกล่าว และแล้วแผลก็จะเน่า และนำไปสู่การถูกตัดนิ้วหรือตัดขาบางส่วน อันเป็นสาเหตุของการเกิดทุพพลภาพในอนาคต ครับ

 

หากเราเป็นโรคเบาหวานแล้วมีอาการชาที่ปลายมือปลายเท้าแล้ว เราต้องพยายามดูแลเท้า หมั่นตรวจสอบเท้า  อย่าให้เป็นแผล ถ้ามีแผลก็ต้องรีบรักษาอย่าให้แผลติดเชื้อ และต้องคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ได้นะครับ

อ้างอิง

https://www.si.mahidol.ac.th/th/division/diabetes/admin/knowledges_files/4_44_1.pdf

http://www.bangkok.go.th/healthcenter27/page/sub/8811/title/0/info/40187/โรคเบาหวาน

https://cuir.car.chula.ac.th/dspace/bitstream/123456789/51563/5/uthaipan_ru_ch2.pdf

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)