old couple

'รับมือโรคเหงือก' เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

โรคเหงือก หนึ่งในปัญหาสุขภาพช่องปากที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะรุ่นใหญ่อย่างเราๆ ที่ใช้งานเหงือกและฟันมายาวนาน ส่งผลให้อวัยวะดังกล่าวเสื่อมสภาพ หากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น เหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบหรือรำมะนาด อาจทำให้สูญเสียฟันไปในที่สุด ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตไม่ว่าจะเป็นการกิน และการเข้าสังคม

นอกจากนี้อาการอักเสบในช่องปาก จะทำให้เกิดเชื้อโรคและสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ปอด ลำไส้ ตับ ไต  เป็นต้น

วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพเหงือกมาฝากกันค่ะ

สาเหตุของโรคเหงือก

แบคทีเรียในคราบพลัค

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่สะสมจนก่อตัวเป็นคราบพลัค (คราบจุลินทรีย์บนผิวฟัน เหมือนฟิล์มที่เคลือบฟันเอาไว้) แบคทีเรียในคราบพลัคจะใช้น้ำตาลในอาหารสร้างกรดที่ทำให้เหงือกของผู้สูงอายุระคายเคืองและทำลายเคลือบฟัน ซึ่งจะทำให้ฟันผุในที่สุด รวมถึงสารพิษจากแบคทีเรียยังทำให้เกิดการอักเสบและสร้างความเสียหายรอบเนื้อเยื่อเหงือก ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายส่งเลือดไปยังบริเวณที่ได้รับผลกระทบมากขึ้น ทำให้เหงือกมีเลือดออกขณะแปรงฟันนั่นเอง

นอกจากนี้แบคทีเรียในคราบพลัคอาจทำให้ผู้สูงอายุมีอาการเหงือกร่น ทำให้เกิดช่องว่างขนาดเล็ก หรือร่องเป็นที่สะสมของคราบพลัค เมื่อเวลาผ่านไป ร่องเหล่านี้อาจลึกขึ้น ทำให้กระดูกและเนื้อเยื่อที่รองรับและปกป้องฟันของผู้สูงอายุอยู่อ่อนแอลงในที่สุด

การสูบบุหรี่

เนื่องจากการสูบบุหรี่จะทำให้ความสามารถในการต่อต้านการติดเชื้อของร่างกายน้อยลง และยังบดบังสัญญาณของปัญหาสุขภาพเหงือกอีกด้วย

ปัจจัยอื่น ๆ

นอกจากนี้โรคเหงือกยังมีปัจจัยมาจากการรับทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ การที่ผู้สูงอายุไม่ทำความสะอาดบริเวณช่องปาก รวมถึงมีสาเหตุมากจากโรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง อีกทั้งยังเกิดจากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ เช่น ความเครียด

อาการของโรคเหงือกแบ่งออกเป็น 3 ระยะ

ระยะเหงือกอักเสบ

เป็นระยะเริ่มต้น การอักเสบนี้เกิดมาจากคราบพลัคที่ก่อตัวขึ้นมาตามรอยต่อระหว่างฟันและเหงือก การสะสมของคราบพลัคนี้จะทำให้เกิดสารพิษ ซึ่งก่อความระคายเคืองแก่เนื้อเยื่อเหงือก และทำให้อักเสบในที่สุด อาการที่สังเกตได้ง่ายก็คือการมีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน

ระยะเยื่อหุ้มฟันอักเสบ

เป็นระยะที่กระดูกและเนื้อเยื่อที่ช่วยพยุงฟันได้ถูกทำลายจนไม่สามารถรักษาให้กลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมได้แล้ว เหงือกจะเริ่มร่นและเกิดโพรงขึ้นใต้รอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน ซึ่งจะทำให้เกิดคราบพลัค และมีเศษอาหารติดฟันได้ง่าย

ระยะเยื่อหุ้มฟันอักเสบตอนปลาย

โรคเหงือกระยะสุดท้ายนี้ กระดูกและเนื้อเยื่อพยุงฟันได้ถูกทำลายไปจนหมด ซึ่งจะทำให้เกิดการฟันเคลื่อนหรือฟันโยกได้ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือการเคี้ยวที่บกพร่อง สุดท้ายคือต้องรักษาด้วยการถอนฟัน

การป้องกันและดูแลสุขภาพเหงือก

1. ทำความสะอาดฟันเป็นประจำทุกวัน ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เพื่อกำจัดแบคทีเรีย (คราบจุลินทรีย์) ที่จะสะสมบนฟัน โดยแปรงฟันให้สะอาดอย่างทั่วถึง และใช้เครื่องมือทำความสะอาดในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก เช่น แปรงสำหรับซอกฟันหรือไหมขัดฟัน

2. หมั่นตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ เพราะโรคเหงือกมักไม่มีอาการปวดโดยเฉพาะระยะเริ่มแรกหรือคนที่สูบบุหรี่ ดังนั้นควรตรวจสุขภาพฟันด้วยแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อเช็คสุขภาพเหงือกและฟัน และขอรับคำปรึกษาการดูแลสุขภาพเหงือกอย่างถูกวิธี

3. ขูดหินปูน จะช่วยลดสาเหตุที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเหงือกได้

4. อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าบุหรี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเงือก ดังนั้นการเลิกสูบบุหรี่จะช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

5. กรณีที่ผู้สูงอายุใส่ฟันปลอม

หากผู้สูงอายุใช้ฟันปลอมชนิดถอดได้  นอกจากจะทำความสะอาดฟันปลอมอย่างถูกวิธีแล้ว ก่อนนอนผู้สูงอายุควรถอดฟันปลอม เพื่อให้เหงือกได้พักผ่อน ช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาเหงือกอักเสบที่จะตามมา  หากใช้ฟันปลอมชนิดติดแน่น ควรใช้ไหมขัดฟันสอดเข้าทำความสะอาดใต้ฟันปลอมและขอบเหงือกด้วย

ถึงแม้อายุที่เพิ่มขึ้นจะเป็นปัจจัยหลักทำให้เงือกและฟันเสื่อมสภาพ แต่การดูแลเอาใจใส่อวัยวะดังกล่าวก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อคงสภาพการใช้งานให้นานที่สุด ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  อีกทั้งยังสร้างความมั่นใจให้ผู้สูงอายุขณะเข้าสังคม

ในขณะเดียวกันผู้สูงอายุที่ใส่ฟันปลอม ก็ต้องหมั่นดูแลฟันปลอมอย่างถูกวิธีและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อเหงือกด้วยนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก :

www.parodontax.co.th, www.ldcdental.com, http://www.info.dent.nu.ac.th

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)