shutterstock_1158780439.jpg

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ภัยเงียบที่คุณต้องรู้

ภก.ชิติพัทร์ พูลสุวรรณ์

ปัจจุบันพบมะเร็งลำไส้ใหญ่มากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งในเพศชายและเพศหญิง แต่กลับพบว่าผู้ป่วยจำนวนมากมักไปพบแพทย์ช้า ทั้งๆที่หากตรวจพบและทำการรักษาได้รวดเร็วจะได้ผลการรักษาที่ดีและอาจหายขาดได้

ลำไส้ใหญ่มีหน้าที่ดูดน้ำ วิตามิน เกลือแร่และกูลโคสที่เหลืออยู่ในกากอาหาร และเป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น จุลินทรีย์ที่สังเคราะห์วิตามินบี 12 และวิตามินเค เป็นต้น

สาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่าเกี่ยวข้องกับหลายปัจจัย เช่น อายุ ประวัติการเป็นมะเร็งของคนในครอบครัว ผู้ที่มีประวัติเคยเป็นลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรังหรือมะเร็งรังไข่ เต้านม มดลูก ก็จะมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เพิ่มขึ้น หรือปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่นการรับประทานอาหารประเภทไขมันสูงเป็นประจำจะกระตุ้นการหลั่งน้ำดีมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองเยื่อบุของผนังลำไส้ หรือการบริโภคอาหารปิ้งย่าง รมควันเป็นประจำ การรับประทานผักและผลไม้น้อย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เป็นต้น

แล้วจะสงสัยเมื่อไหร่ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่ ให้สังเกตุอาการผิดปกติเหล่านี้ เช่น ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดปนบ่อยๆ ระบบขับถ่ายผิดปกติเดี๋ยวท้องผูกเดี๋ยวท้องเสีย ท้องอืด ลักษณะอุจจาระเรียวยาวกว่าปกติ น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น หรือผู้ที่อายุเกิน 50 ปี ถึงแม้ไม่มีอาการดังกล่าวข้างต้นก็ควรได้ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองเป็นระยะ แต่ถ้าเป็นผู้ที่มีญาติสายตรงเช่น พ่อ แม่ เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนอายุ 50 ปีจะเป็นผลดีกว่าเพราะจัดว่าเป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถรักษาให้หายขาดถ้าตรวจพบและได้รับการรักษาเร็วด้วยวิธีการผ่าตัด รังสีรักษา ร่วมกับการให้เคมีบำบัด หรือใช้หลายวิธีดังกล่าวร่วมกัน ดังนั้นควรใส่ใจดูแลสุขภาพและตรวจคัดกรองเพื่อรับการรักษาให้เร็วที่สุดเพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

1. ประไพ เชิงทวี. (2556). รู้ทันมะเร็งลำไส้ใหญ่และยาเคมีบำบัด, 25 เมษายน 2561. https://med.mahidol.ac.th/cancer_center/sites/default/files/public/pdf/Article/colon%26chemotherapy.pdf

2. วิษณุ  ปานจันทร์, เสาวคนธ์ ศุกรโยธิน, อาคม  ชัยวีระวัฒนะ และวีรวุฒิ  อิ่มสำราญ. (2558). แนวทางการตรวจคัดกรอง วินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง. กรุงเทพฯ:บริษัท โฆสิตการพิมพ์ จำกัด.

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)