ประคบเย็น-ทำอย่างไรให้ถ-pobpad.jpg

จะต้องประคบร้อนก่อนหรือประคบเย็นก่อน

เวลาบาดเจ็บกล้ามเนื้อ  เช่น เท้าแพลง ฟกช้ำ เกิดบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย หกล้ม เท้าบวม เป็นต้น สิ่งที่เราต้องการ คือ ไม่ต้องการให้มันบวม ไม่ต้องการให้มันเจ็บมาก หรือ ต้องการให้มันหายเร็ว ๆ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกต้องจะช่วยตอบโจทย์นี้ได้ครับ

 

การประคบร้อน ประคบเย็น ถือเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เวลาที่เกิดบาดเจ็บกล้ามเนื้อจะเริ่มต้นด้วยการประคบเย็นครับ การประคบเย็นจะทำให้หลอดเลือดบริเวณที่ประคบหดตัว เมื่อหลอดเลือดหดตัว เลือดจะมาบริเวณที่ประคบน้อยลง ทำให้ไม่บวม การอักเสบก็จะน้อยลงด้วยอีกอย่างนะครับพอประคบเย็น ความเย็นจะทำให้การนำกระแสประสาทบริเวณนั้นลดลงด้วย บริเวณที่ประคบก็จะเจ็บปวดน้อยลง ดังนั้นเวลาบาดเจ็บเราควรประคบเย็นทันทีครับ แนะนำให้ประคบภายใน 24-48 ชั่วโมง โดยใช้เวลาประคบนาน 10-15 นาทีพอ ไม่ควรนานกว่านี้นะครับ เพราะว่าอาจจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นได้รับอันตรายครับ อีกอย่างเวลาประคบเย็นก็ควรยกบริเวณที่ประคบให้สูงกว่าระดับหัวใจด้วย

 

ในการประคบเย็นนะครับ เราสามารถประคบได้บ่อย ๆ ตามต้องการเลยครับ แต่ต้องทิ้งช่วงระยะพักอย่างน้อย 45-60 นาที

 

สำหรับการประคบร้อนจะแนะนำให้ประคบหลังจากมีอาการบาดเจ็บ ฟกช้ำ 48-72 ชั่วโมงครับ หลักการคือ ความร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว พอหลอดเลือดบริเวณที่ประคบขยายตัวการไหลเวียนโลหิตก็จะดีขึ้น สารต้านการอักเสบก็จะตามมาได้มากขึ้น การซ่อมแซมการบาดเจ็บก็จะดีขึ้น อีกอย่างในผู้สูงอายุ การประคบร้อนยังช่วยให้ผ่อนคลายได้อีกด้วย ก่อนที่เราจะประคบร้อนนะครับ เราควรตรวจเช็ดอุณหภูมิก่อนด้วยนะครับ หากร้อนมากเกินไปเราอาจห่อที่ประคบด้วยผ้าขนหนูได้ครับแล้วก็เวลาประคบจะใช้เวลา 15-20นาที ครับ

 

จะว่าไปแล้วนะครับการประคบร้อน ประคบเย็น  ก็จะเหมือนกับการใช้ยาทาเวลาปวดเมื่อยครับ ซึ่งยาทานี้จะมีทั้งแบบสูตรร้อน สูตรเย็น เหมือนกัน มีหลักในการรักษาอาการปวดเหมือนกัน ต่างกันตรงที่ ยาทานี้จะใช้กับกล้ามเนื้อ แต่การประคบร้อน ประคบเย็น จะมีการใช้ที่มากมาย หลากหลายกว่า เช่น การประคบเย็นใช้กับการปวดศีรษะได้ ใช้กับการลดไข้ได้ ฯลฯ เวลาเลือดกำเดาไหลก็ประคบเย็นได้ ส่วนการประคบร้อนจะใช้เวลาปวดประจำเดือนได้ ปวดฟัน เต้านมคัดก็ประคบร้อนได้

 

เพียงแค่เรารู้และเข้าใจว่าหลักของการประคบร้อน ประคบเย็น คืออะไร เราก็จะปฏิบัติตัวถูกแล้วครับ สรุปนะครับ สำหรับการบาดเจ็บกล้ามเนื้อเริ่มแรก ประคบเย็น พอผ่านไป 2-3 วัน ให้ประคบร้อน

 

ผู้สูงอายุเป็นผู้ที่มีโอกาสหกล้ม เท้าแพลง ได้สูงนะครับ ผู้สูงอายุจึงควรจะเข้าใจหลักการประคบซึ่งเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นครับ แต่อย่างไรก็ตามหากพบความผิดปกติอะไร ไม่ควรวางใจนะครับ สุดท้ายควรพบแพทย์แต่เนิ่น ๆ ครับ“

อ้างอิง

https://med.mahidol.ac.th/healthpromo/sites/default/files/public/pdf/o1.pdf

https://www.thaihealth.or.th/Content/49690-ทำความเข้าใจ%20ประคบร้อน%20ประคบเย็น.html

http://ramathibodi.blogspot.com/2012/01/blog-post.html?m=1

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)