ผมหงอก.jpg

ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งเพิ่มขึ้นหรอ

ความเชื่อที่ว่า “ถอนผมหงอก 1 เส้น ผมหงอกก็จะยิ่งขึ้นมาอีกเป็นทวีคูณ” หรือบางคนเคยได้ยินมาว่า “ยิ่งไปถอนผมหงอก ผมหงอกก็จะยิ่งขึ้นมานะ” ความเชื่อเหล่านี้จะเป็นความจริงหรือไม่? ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเกิดสีผมสีต่างๆกันก่อนดีกว่าครับ

สีผมเกิดมาจากเม็ดสีที่รากผมสร้างขึ้นมาครับ ถ้ารากผมเราสร้างเม็ดสีออกมามาก สีผมของเราก็จะเป็นสีเข้ม ในทางกลับกันครับ ถ้ารากผมเราสร้างเม็ดสีออกมามาน้อย สีผมของเราก็จะเป็นสีอ่อน

 

แต่ถ้ารากผมเราไม่สร้างเม็ดสีเลยหล่ะ?

สีผมของเราก็จะเป็นสีขาวหรือที่เราเรียกว่าผมหงอกงัยครับ

ซึ่งวัยที่รากผมไม่สร้างเม็ดสีออกมาหรือวัยที่มีผมหงอกก็จะเป็นวัยสูงอายุครับ มีงานวิจัยหนึ่งระบุว่าคนเอเซียจะเริ่มมีผมหงอกหรือผมขาวตั้งแต่อายุปลาย 30 ปี ส่วนฝรั่งหรือชาวตะวันตกจะพบเส้นผมเริ่มขาวตั้งแต่อายุ 35 ปี แต่ชาวอัฟริกัน-อเมริกันจะพบเส้นผมขาวได้ช้ากว่าชนชาติอื่นโดยจะพบเมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป

อ่าว...แล้วทำไมเราเจอวัยอื่นที่ไม่สูงอายุก็มีผมหงอกหล่ะ??

ก็อายุไม่ใช้สาเหตุเดียวในการเกิดผมหงอกงัยครับ

ผมหงอกมีสาเหตุมาจากสิ่งเหล่านี้ครับ

อายุ : ถือว่าเป็นสาเหตุหลักของการเกิดผมหงอก เด็กแรกเกิดสีผมจะอ่อน และจะค่อยๆดำเข้มขึ้นตามวัย การเปลี่ยนแปลงของสีผมจะเป็นไปโดยธรรมชาติเมื่ออายุสูงวัยมากขึ้นจนเป็นผมหงอก ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นและที่มีงานวิจัยกล่าวครับ (บางคนเกิดมาก็มีผมขาวทั้งหัวอันนี้เป็นไปตามพันธุกรรมครับ)

ผู้ขาดสารอาหาร (วิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุต่างๆ และโปรตีน) : รากผมต้องใช้สารอาหารต่างๆในการสร้างเม็ดสี เมื่อร่างกายเราขาดสารอาหารเหล่านั้นรากผมก็จะสร้างเม็ดสีออกมาน้อย สีผมก็จะหงอกได้ครับ

ผู้เป็นโรคโลหิตจาง : อาจทำให้ผู้ป่วยผมหงอกก่อนวัยอันควรหรือสีผมจางได้ครับ เพราะรากผมมีเลือดมาหล่อเลี้ยงน้อย การนำมาซึ่งอาหารก็จะน้อย รากผมจึงไม่สร้างเม็ดสี ผู้ป่วยจึงมีโอกาสผมหงอกครับ

ผู้เป็นโรคเบาหวาน : นี้เป็นเพียงข้อสังเกตุนะครับ คือ “คนที่มีอายุระหว่าง 50-70 ปี และมีเส้นผมขาวแต่มีขนคิ้วดำ มีสถิติว่าจะมีโรคเบาหวานร่วมด้วย” มันอาจจะเป็นเพราะผู้คนเหล่านั้นเป็นโรคเบาหวานหรือเป็นเพราะผู้คนเหล่านั้นอายุสูงครับ

 

ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาตร์ที่ว่า ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นความเชื่อที่ไม่น่าเชื่อถือครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/120/%E0%B8%9C%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%81-%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%81-%E0%B8%9C%E0%B8%A1%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7/

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)