มือชา.jpg

อย่าปล่อยให้มือเกิดอาการชา จนชิน

อาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า ถ้าเกิดขึ้นกับเรา..มันคงไม่ได้ทำให้เราวิตกกังวลมากหรอกใช่มั้ยครับ เราคงคิดว่ามันก็เป็นอาการที่ธรรมดา ไม่อันตรายอะไรมากมาย ไม่ใส่ใจอะไรมาก ทนๆไป เดี๋ยวเราก็ชินกับอาการชาเองหล่ะ

 

แต่ทราบหรือป่าวครับว่า อาการชาตามปลายมือ ปลายเท้าสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุนะครับ เช่น อาจเกิดจากการนั่งหรือยืนในท่าเดิมเป็นเวลานาน ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณนั้นไม่ทั่วถึง ไม่เพียงพอ หรืออาจมีสาเหตุมาจากการป่วยเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท งูสวัด เบาหวาน ปวดศีรษะไมเกรน ลมชัก โรคหลอดเลือดสมอง และการได้รับสารอาหารอย่างวิตามินบี1 ไม่เพียงพอครับ

อาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า ที่เกิดขึ้นกับเรามันเป็นเหมือนสัญญาณเตือนภัยครับ เมื่อมีอาการชาเกิดขึ้นกับเรา มันก็หมายความว่าต้องมีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นกับเราแน่ๆ เพราะอย่างที่บอก อาการชามันเกิดได้หลายสาเหตุครับ ในกรณีที่รู้สาเหตุของอาการชานะครับ จะรักษาตามสาเหตุนั้นๆครับ

 

มีสาเหตุอาการชาอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยๆเลย คือ การได้รับวิตามินบี1 ไม่เพียงพอครับ

วิตามินบี1 หรือเรียกอีกชื่อว่า Thiamine พบว่าการที่ร่างกายขาด วิตามินบี1 ก็จะมีสาเหตุมาจาก

1. รับประทานแหล่งให้ วิตามินบี1 น้อย

เนื่องจากร่างกายเราไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินบี 1 ได้ครับ เราจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับวิตามินบี1จากภายนอกครับ โดยแหล่งอาหารที่มีวิตามินบี 1  ได้แก่ จากสัตว์ : เนื้อหมู, ปลา, ไก่, ตับ, ไข่ จากพืช :  เมล็ดข้าว ข้าวกล้อง ถั่ว งา จมูกข้าวสาลี นมถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน

2. รับประทานอาหารที่ทำลาย วิตามินบี1 มาก

จำแนกได้เป็น 2 ชนิดครับ คือ  สารที่ไม่ทนต่อความร้อน กับ สารที่ทนต่อความร้อน  สารที่ไม่ทนต่อความร้อนก็จะเป็นเอนไซม์ที่พบได้ในอาหารจำพวก ปลาน้ำจืด หอยลาย และปลาร้าครับ (เราก็หลีกเลี่ยงอาหารดิบๆนะครับ)  ต่อมาคือสารที่ทนต่อความร้อน  สารประเภทนี้จะมีอยู่หลายชนิด พบได้ในพืชและผัก เช่น พวกใบชา ใบเมี่ยง หมากพลู นอกจากนี้ยังอาจพบได้ในปลาน้ำจืดบางชนิดด้วยครับ (เราก็หลีกเลี่ยงการกินอาหารพวกนี้นะครับ)

3. การลดการดูดซึมวิตามินบี 1 จากลำไส้ หรือการสูญเสียวิตามินบี 1

เช่นภาวะ malabsorption ท้องร่วง และพิษสุรา เรื้อรัง จะทำให้การบริโภคอาหารรวมทั้งวิตามินบี 1 ลดลงครับ อีกอย่าถ้าความสามารถของตับที่จะเปลี่ยน วิตามินบี 1 ไปเป็นสารที่ active ลดลง ร่างกายก็จะมีวิตามินบี1 ลดลง นอกจากนี้นะครับร่างกายเราจะสูญเสียวิตามินบี 1 จากการใช้ยาขับปัสสาวะได้ด้วยครับ

 

จากที่กล่าวมา แม้ว่าเราจะคิดว่าอาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า เป็นอาการที่เล็กน้อย แต่มันก็เป็นสัญญาณเตือนภัยของภาวะหรือโรคที่รุนแรงได้นะครับ เราไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาก่อนที่โรคจะรุนแรงขึ้นกว่าเดิมครับ

อ้างอิง

https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140729-3/

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=34

http://nutrition.anamai.moph.go.th/images/file/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%B5%201.pdf

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)