ezgif.com-gif-maker (5)

รู้หรือไม่? เมื่อไหร่ควรทานยาถ่ายพยาธิ

พยาธิที่ก่อโรคในคนก็จะมีพยาธิเข็มหมุด (หรือบางคนเค้าอาจจะคุ้นชินกันในชื่อของ พยาธิเส้นด้าย) นอกจากนี้นะครับก็ยังมีพยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ พยาธิแส้ม้า ซึ่งพยาธิเหล่านี้เป็นกลุ่มของพยาธิตัวกลมครับ ส่วนพยาธิตัวแบนที่ก่อโรคในคนได้ก็มีนะครับ เช่น พยาธิตืดหมู พยาธิตืดวัว ที่มักพบในเนื้อหมู เนื้อวัวที่ปรุงไม่สุกครับ และกลุ่มของพยาธิใบไม้ก็พบการก่อโรคในคนได้เช่นกัน ฯลฯ

เราจะเห็นได้ว่าพยาธิที่ก่อโรคในคนนั้นมีมากมาย โดยยาที่ใช้กำจัดพยาธิหรือยาถ่ายพยาธิเองนั้นก็มีหลากหลายชนิดด้วยเช่นกันครับ ซึ่งยาแต่ละชนิดก็จะมีประสิทธิภาพในการกำจัดพยาธิที่แตกต่างกัน แม้ว่ายาตัวเดียวกัน ถ้าใช้กำจัดพยาธิต่างชนิดกัน ก็จะมีขนาดการใช้ยาที่แตกต่างกันไปด้วยเลยครับ ในที่นี่ขอหยิบยกยาที่มีชื่อว่า อัลเบนดาโซล (Albendazole) มาพูดถึงเป็นตัวอย่างแระกันนะครับ เหตุผลที่ผมต้องหยิบยกยาตัวนี้มาเป็นตัวอย่าง ก็เพราะว่ายาตัวนี้มีการใช้กันมากในคนไทยครับ

ยาอัลเบนดาโซล (Albendazole) จะออกฤทธิ์โดยการทำให้พยาธิไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลในร่างกายไปใช้ได้ (พูดง่ายๆว่าตัดข้าวตัดน้ำพยาธิ) จนพยาธิไม่มีพลังงานและตายลงไปเองในที่สุด ยานี้เป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อพยาธิได้หลายชนิดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นพยาธิตัวกลมทุกชนิด อีกทั้งยังสามารถกำจัดเชื้อพยาธิใบไม้ได้ด้วย ถ้าดูในเรื่องความปลอดภัย พบว่า ยาอัลเบนดาโซล มีอุบัติการณ์ของการเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงน้อย ผลข้างเคียงที่พบส่วนใหญ่ก็เป็นเพียงอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

ยามีขนาดการรับประทานและระยะเวลาที่ใช้แตกต่างกันครับทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้ยานี้เพื่อฆ่าเชื้อพยาธิชนิดใด โดยยาชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องรับประทานในตอนเย็นหรอกครับ เราสามารถรับประทานในเวลาอื่นก็ได้ อาจจะเป็นตอนเช้า ตอนกลางวัน แล้วแต่เลยครับ แต่แนะนำว่าการรับประทานยาพร้อมอาหารโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง จะมีผลเพิ่มการดูดซึมของตัวยาเข้าสู่ร่างกายนะครับ ในทางกลับกัน กรณีของการกำจัดพยาธิที่ลำไส้จะมีข้อแนะนำให้รับประทานยาขณะท้องว่างแทน

จากคำถามที่ว่า “ยาถ่ายพยาธิเค้าให้กินหลังอาหารเท่านั้นหรอ” คำตอบจากผมคือ เราต้องรู้ก่อนครับว่ายาที่ได้มานั้นคือยาอะไร (อาจจะต้องดูชื่อยาที่ซองยา) หลังจากนั้นก็ต้องรู้ว่าเค้าให้ยานี้เพื่อกำจัดพยาธิตัวใด แล้วจึงมาปรึกษาแพทย์หรือเภสัชฯ เรื่องการปรับเปลี่ยนการรับประทานยา

Please follow and like us:

ช่องทางติดต่อเรา