black-and-white-creative-desk-pen

สุขกันเถอะเรา เศร้าไปทำไม

ผู้สูงวัยเป็นวัยที่ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในทางที่เสื่อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจและสังคม รวมถึงบทบาทของผู้สูงอายุ ที่ต้องหันมาพึ่งพิงลูกหลาน ส่งผลให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าคุณค่าในตัวเองลดลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลต่อจิตใจผู้สูงอายุอย่างมาก ทำให้ผู้สูงอายุเกิดความเครียดหรือภาวะซึมเศร้าได้ง่าย

 

ดังนั้นผู้สูงอายุและคนใกล้ชิดควรเรียนรู้ถึงอาการของภาวะซึมเศร้า และวิธีป้องกันไม่ให้เกิดภาวะดังกล่าวเพื่อให้กลับมาใช้ชีวิตในวัยอาวุโสอย่างมีความสุขได้ ดังนี้

อาการของภาวะซึมเศร้าเป็นอย่างไร

+รู้สึกตัวเองไร้ค่า
ผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลงด้านความรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า คิดว่าตนเป็นภาระของลูกหลาน ไม่มีความสามารถเหมือนที่เคยเป็น ส่งผลให้ความภาคภูมิใจในตนเองลดลง

 

+รู้สึกเบื่อหน่ายและเศร้าใจ

ผู้สูงอายุจะรู้สึกเบื่อหน่าย สนใจสิ่งต่างๆ น้อยลงหรือหมดความสนใจ หมดอาลัยตายอยากในชีวิต ไม่เบิกบาน ห่อเหี่ยว หดหู่  อีกทั้งผู้สูงอายุจะเศร้าโศกเสียใจง่าย น้อยใจง่าย ร้องไห้ง่าย รวมถึงมักรู้สึกท้อใจ

+สมาธิและความจำบกพร่อง

ผู้สูงอายุมักมีอาการหลงลืมบ่อย โดยเฉพาะลืมเรื่องใหม่ๆ ใจลอย คิดไม่ค่อยออก มักลังเลหรือตัดสินใจผิดพลาด

พฤติกรรมการนอนเปลี่ยนแปลง

ผู้สูงอายุจะนอนไม่หลับ หลับๆ ตื่นๆ ตื่นเช้ากว่าปกติ หรือผู้สูงอายุบางคนอาจนอนมากขึ้นหลับทั้งวันทั้งคืนและนอนขี้เซา

+พฤติกรรมการกินเปลี่ยนแปลง
ผู้สูงอายุมักทานอาหารได้น้อยลงมีอาการเบื่ออาหาร ไม่ค่อยหิว หรืออาจกินจุขึ้น ของที่เคยชอบกินกลับไม่อยากกิน หรือผู้สูงอายุบางรายอาจอยากกินของที่ปกติไม่กิน เช่น ของหวาน

+ทำร้ายตัวเอง
ผู้สูงอายุบางรายที่มีอาการมากๆ อาจรู้สึกไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป บางรายจะคิดหรือพูดถึงความตายบ่อยๆ นึกอยากตาย และอาจทำร้ายร่างกายตัวเองและอาจร้ายแรงถึงขั้นฆ่าตัวตาย

+การป้องกันภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุควรวางแผนก่อนเกษียณให้ดี ว่าถ้าหยุดทำงานแล้วจะทำอะไรผู้สูงอายุควรมีกิจกรรมทำเป็นประจำ เช่น หางานอดิเรกหรือทำงาน Part-time ซึ่งถือเป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังสร้างรายได้อีกด้วย นอกจากนี้ควรมีการเข้าสังคมบ้างอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่น อาจไปร่วมชมรมผู้สูงอายุ หรือจับกลุ่มพบประสังสรรค์กับเพื่อนที่อายุใกล้ๆ กัน รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุห่างไกลจากภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี

 

การเรียนรู้และทำความเข้าใจ กับภาวะซึมเศร้าจะช่วยให้ผู้สูงอายุและคนใกล้ชิดสามารถเตรียมรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือผู้สูงอายุควรปรับตัวและยอมรับการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ  ซึ่งจะช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าไม่ให้รุนแรงและสามารถกลับใช้ชีวิตในภาวะปกติได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : http://www.thaihealth.or.th

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)