shutterstock_139828534.jpg

สมองเสื่อม หรือแค่ลืม

มาเช็คอาการและทำความรู้จักโรคสมองเสื่อมแบบเข้าใจง่าย

 

คนที่เริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ ถือว่าเข้าข่ายเป็นโรคอัลไซเมอร์ หรือสมองเสื่อมหรือ

ไม่นั้นสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ต้องพยายามหาสาเหตุให้เจอ จะไม่เรียกว่าเป็น โรคสมองเสื่อม แต่ถ้าอายุเกิน 60 ปี ถ้ามีอาการหลงๆ ลืม จะเกิดจากโรคสมองเสื่อมเป็นส่วนใหญ่ และโรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่พบมากที่สุด ในโรคภาวะโรคสมองเสื่อม ซึ่งในปัจจุบัน ยังไม่มีวิธีรักษาโรคสมองเสื่อมให้หายขาดได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อม

 

ได้แก่ โรคประจำตัว โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง การดื่มสุรา  สูบบุหรี่ และ กรรมพันธุ์

 

อาการของโรคสมองเสื่อม

 

ความสามารถในการจำลดลง โดยเฉพาะความจำระยะสั้น บกพร่องใน    การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การถามย้ำซ้ำไปซ้ำมา หรือลืมไปแล้วว่าเมื่อสักครู่พูดอะไร ลืมนัดหมายที่สำคัญ มีปัญหาในการใช้ภาษา เช่น พูดไม่รู้เรื่อง   ใช้คำผิด เรียงลำดับคำผิด คิดไม่ออกว่าจะใช้คำว่าอะไร  สับสนเรื่องเวลาและทิศทางสับสนเรื่องภาพและความสัมพันธ์เกี่ยวกับระยะ เช่น การอ่าน การตัดสินใจและ การแยกความแตกต่างทำได้ยากขึ้น ทั้งในเรื่องระยะทางและสี  สติปัญญาด้อยลง  คิดเรื่องยาก ๆ หรือแก้ปัญหาไม่ค่อยได้ และมีการตัดสินใจผิดพลาด วางของผิดที่ผิดทาง เช่น เอารีโมททีวีไปใส่ไว้ในตู้เย็น อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายและรวดเร็ว เช่น เดี๋ยวโกรธ เดี๋ยวร้องไห้ เดี๋ยวก็สงบนิ่ง บุคลิกเปลี่ยนแปลงไป  เฉยเมยไร้อารมณ์ ไม่ยินดียินร้ายต่อสิ่งรอบตัว หรือมีพฤติกรรมที่แต่ก่อนไม่เคยเป็นมาก่อนขาดความคิดริเริ่ม กลายเป็นคนเฉื่อยๆ แยกตัวไม่เข้าสังคม

 

วิธีการรักษาผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม

1.ใช้ยารักษา  เพราะเมื่อเป็นโรคสมองเสื่อมคือการที่สารเคมีในสมองจะเสียสมดุลไป จึงต้องให้ยาบางตัวเข้าไปช่วยเรื่องสารเคมีในสมอง

 2.พฤติกรรมบำบัด โดยจะดูจากพฤติกรรม โดยคนที่เป็นโรคสมองเสื่อม การทำกิจวัตรประจำวันตามตารางเวลาให้ชัดเจน เพราะคนที่เป็นโรคสมองเสื่อมจะจำไม่ได้

วิธีการป้องกันโรคสมองเสื่อม

คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ งดดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไม่เครียด บริหารสมองเป็นประจำ ไม่ทำอะไร ซ้ำๆ บ่อยๆ เช่น ลองเปลี่ยนเส้นทางการขับรถ ลองหาเส้นทางใหม่ๆ นับเลขย้อนกลับ ใช้มือข้างที่ไม่ถนัดมากขึ้น  เพื่อให้สมองได้เกิดความคิด เช็คสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งสำคัญ หมั่นฝึกสมาธิและการอ่านหนังสือ 15 นาทีต่อวัน

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

1.กรมสุขภาพจิต

2.ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ

3.นายแพทย์สุวินัย บุษราคัมวงษ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 

4.Amarintv.com

http://www.taradhealth.com/info/10%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8D%E0%B8%B2%E0%B8%93-%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1/

5.เดลินิวส์.co.th

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)