วิตามินซีป้องกันหวัดได้จริงหรือไม่.jpg

วิตามินซีป้องกันหวัดได้จริงหรือไม่

ช่วงนี้เข้าหน้าฝนแล้วนะครับเราก็จะเห็นคนป่วยเป็นโรคหวัดกันได้บ่อยขึ้น ถ้าเป็นคนธรรมดาป่วยเป็นโรคหวัดมันก็ไม่น่าจะต้องกังวลอะไรมากหรอกครับ เพราะว่าโรคหวัดเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส ถ้าร่างกายเราแข็งแรงพอ ภูมิคุ้มกันเราดีพอ เราก็ไม่ต้องทำอะไรหรอกครับ แค่รักษาตามอาการโรคหวัดก็จะสามารถหายเองได้ครับ

 

แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าคนที่ป่วยเป็นโรคหวัดคือ เด็ก คนแก่ หรือคนที่มีโรคประจำตัว โรคหวัดที่เป็นก็จะไปกระตุ้นทำให้เกิดอันตรายและความรุนแรงมากยิ่งขึ้นครับ การป้องกันไม่ให้เป็นโรคหวัดจึงถือว่ามีความสำคัญมากครับ


คงไม่มีใครที่อยากจะป่วยเป็นโรคหรอกครับ เค้าเหล่านั้นก็จะพยายามออกกำลังกาย หรือทำวิธีการต่างๆเพื่อให้ตัวเองแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย โรคหวัดเองก็เช่นกันครับ ถ้าร่างกายแข็งแรงดี ก็สามารถรักษาหวัดได้ เคยได้ยินคำกล่าวนี้มั้ยครับ ที่ว่า  "กินวิตามินซีจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหวัดได้" ผมอยากจะบอกว่าคำกล่าวนี้เป็นความเข้าใจผิดนะครับ จริงๆมันไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหวัดครับ


เพราะจากการศึกษาพบว่าการรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันไม่สามารถป้องกันหวัดได้ครับ แต่ผู้ที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเป็นประจำจะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นหวัดได้ถึง 50% ครับ ดังนั้นคำกล่าวที่ว่า "กินวิตามินซีจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหวัดได้" จึงผิดครับคำกล่าวที่ถูกต้องจึงควรเป็น "การออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหวัดได้" ความจริงแล้วการรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันจะสามารถช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ครับ 


ถึงแม้ว่าการรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันจะไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหวัด แต่ว่าการรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ และนอกจากนี้ด้วยสรรพคุณต่างๆของวิตามินซี จึงกล่าวได้ว่าวิตามินซีเป็นวิตามินที่ร่างกายควรมี ไม่ควรขาด ครับ
 

ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำให้รับประทานเพื่อลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดคือ 1-3 กรัมต่อวันครับ เราควรจะรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันก่อนเป็นโรคหวัดครับ เพราะหากเป็นโรคหวัดแล้วค่อยมาเริ่มรับประทานวิตามินซี จะไม่สามารถช่วยลดความรุนแรงหรือระยะเวลาในการเป็นหวัดได้เลยนะครับ 
 

จากความหลากหลายของผลิตภัณฑ์วิตามินซีที่พบในท้องตลาด ทำให้เราเลือกยากที่จะใช้วิตามินชีแบบไหน ผมจะแนะนำคร่าวๆดังนี้ครับ


1. ดูแหล่งที่มาของวิตามินที่น่าเชื่อ มีการรับรอง
 

2. รูปแบบวิตามินที่สอดคล้องกับสภาพร่างกาย เช่น รูปแบบเกลือของวิตามิน
 

3. จุดประสงค์ของการรับประทานวิตามินที่สอดคล้องกับปริมาณที่แนะนำ ยกตัวอย่างเช่น จุดประสงค์ของการรับประทานวิตามินซีเพื่อลดความรุนแรงหรือระยะเวลาในการเป็นหวัดปริมาณวิตามินซีที่แนะนำคือ 1-3 กรัม เราก็ควรเลือกวิตามินซีที่มีปริมาณตามที่ต้องการ
 

4. สารอื่นที่ผสมเข้าไปในผลิตภัณฑ์ เช่นบางสูตรมีวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ เราก็ควรรู้ว่าสารที่เพิ่มเติมมานี้ทำหน้าที่อะไรได้บ้างและมีมาเพื่ออะไร
 

อ้างอิง
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=17

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)