การแพ้ยา.jpg

การแพ้ยา คืออะไร?

ช่วงนี้มีข่าวว่าคนแพ้ยารุนแรง ต้องนอนโรงพยาบาล ตามเนื้อตัวก็มีผิวหนังลอก ไม่ใช่แค่ตามเนื้อตัวนะ แต่ตามหน้าก็มีผิวหนังลอกเช่นกัน คงมีคนคิดว่าการแพ้ยามันร้ายแรง แล้วเราจะมีวิธีอะไรป้องกันหรือไม่นะ ?

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าการแพ้ยามันคืออะไร แล้วมันต่างอย่างไรกับผลข้างเคียงจากยา

 

การแพ้ยา คือ เมื่อร่างกายเราได้รับยาเข้าไปแล้วเกิดการกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อต้านยานั้น เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา ส่วนใหญ่เรามักจะพบอาการทางผิวหนัง เช่น ผื่นลมพิษ ผื่นคันตามตัว อาจมีอาการบวมที่ปาก ที่ตา ที่หน้า ที่ลิ้น แต่ที่หนักเลยก็คือ อาจทำให้เกิดอาการบวมที่หลอดลมได้ หายใจก็เลยลำบาก นอกจากอาการเหล่านี้การแพ้ยาก็อาจทำให้เกิดอาการ แน่นหน้าอก ความดันตก เป็นไข้ ตับอักเสบ ผิวหนังลอก ฯลฯ ทั้งนี้มันก็ขึ้นกับความรุนแรงของการแพ้ยาครับ

ผลข้างเคียงจากยา คือ ผลจากการกินยานั้น ๆ มันเป็นผลที่เราไม่ต้องการจากยาครับ โดยปกติเรากินยานี้ก็เพื่อรักษาโรคนี้ แต่ยานี้มันดันมีผลแบบนี้อยู่ด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง ฯลฯ ไอผลของยาที่เราไม่ต้องการนี้แหล่ะที่เราเรียกว่า ผลข้างเคียงจากยา นั้นหมายความว่า เรารู้อยู่แล้วว่า ถ้าเรากินยานี้ มันจะเกิดผลข้างเคียงจากยาแบบนี้ได้ ซึ่งมันก็จะแตกต่างจากการแพ้ยาเลยนะครับ ที่เราจะไม่รู้เลยว่าถ้าเรากินยานี้เข้าไป เราจะแพ้ยาหรือไม่ ? จึงมีคำกล่าวที่ว่า “การแพ้ยาไม่สามารถทำนายได้แต่ผลข้างเคียงสามารถทำนายได้”

 

การที่เราควรแยกระหว่างการแพ้ยากับผลข้างเคียงจากยามันมีความสำคัญนะครับ เพราะว่าถ้าเราแจ้งแพทย์ หรือ เภสัชกร ว่า เราแพ้ยานี้ ยานั้น การรักษาก็จะหลีกเลี่ยงการใช้ยานั้นไป ซึ่งบังเอิญว่ายานั้นเป็นยาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษา แต่ในทางกลับกัน ถ้ายาที่เราไปบอกว่าเป็นยาที่ทำให้แพ้นั้นมันเป็นเพียงผลข้างเคียงจากยา ในการรักษาก็จะมีการใช้ยานั้น แต่อาจเพิ่มการระวังผลข้างเคียงจากยาหรือมีการปรับขนาดยา การที่เราแยกคำสองคำนี้ไม่ออกเราก็จะเสียโอกาสในการรักษาด้วยยานั้นไปครับ

 

จากที่กล่าวมา การแพ้ยาไม่สามารถทำนาย หรือคาดการณ์ได้ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะใช้ในการป้องกันการแพ้ยา นั้นก็คือ การสังเกตอาการหลังรับประทานยา และ หลังรับประทานยาไป 2-3 วันแล้วด้วย หากมีอาการผิดปกติที่สงสัยว่าจะเป็นการแพ้ยา ให้หยุดยาทันที แล้วนำเม็ดยามาแจ้งแพทย์ หรือ เภสัชกร เพื่อประเมินแพ้ยา หากเป็นไปได้ถ่ายรูปอาการมาด้วยก็ดีนะครับ

              

สำหรับอาการแพ้ยารุนแรงที่กลัวกัน เริ่มแรกจะมีอาการ เจ็บคอ มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดข้อ หากเกิดอาการเหล่านี้ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำครับ

ป.ล. อาการแพ้ยาทางผิวหนังอย่างรุนแรงเกิดได้น้อยนะครับ ยาบางตัวมีโอกาสเกิดน้อยกว่า 1% อีกครับ

 

ที่มา

https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89-

https://med.mahidol.ac.th/ramapharmacy/th/drug%20allergy

http://pca.fda.moph.go.th/public_media_detail.php?id=6&cat=56&content_id=1095

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)