9139E2FAAAE24A42A5ECCAE76C826596.jpg

ยายญี่ปุ่นสุดเฟี้ยว มิกซ์เพลงเต้นเป็นดีเจสูงวัยที่สุดในโลก

ขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์

สุมิโกะ อิวะมูระ วัย 83 ปี เป็นคุณยายเจ้าของร้านเกี๊ยวซ่า ที่ง่วนอยู่หน้าเตาตั้งแต่เช้ายันเย็น แต่หลังปิดร้านในเวลาตี 2 คุณยายได้แปลงโฉมเป็น “ดีเจสุมิร็อค” ไปสแคชแผ่นและเปิดเพลงจังหวะแดนซ์อยู่ที่บาร์ในกรุงโตเกียว และเธอยังเคยไปโชว์ที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศสและโอกแลนด์ในนิวซีแลนด์ด้วย

คุณยายเพิ่งได้รับการรับรองจากกินเนสบุคให้เป็นดีเจหญิงที่สูงอายุที่สุดในโลก เธอบอกว่าตราบใดที่ไม่สร้างปัญหาให้คนอื่น เราสามารถทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ 

คุณยายทำอาหารในร้านของครอบครัวมาตั้งแต่อายุ 19 เธอใส่ใจในอาหารทุกจานที่ทำ และบอกว่า "เพลงที่ไม่ดี คนก็จะไม่เต้น เหมือนกับอาหารไม่อร่อย คนก็จะไม่ทาน"

เธอเริ่มรู้จักงานดีเจเมื่ออายุ 70 หลังจากสามีจากโลกนี้ไป โดยเพื่อนชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเจ้าของคลับได้เปิดโลกเพลงแดนซ์ของเธอ คุณยายเอาจริงเอาจังถึงขนาดไปเรียนที่โรงเรียนสอนเป็นดีเจนาน 1 ปี และก็พิสูจน์ว่า “ไม่ได้มาเล่น ๆ” เพราะไม่เพียงแต่ได้รับเชิญให้ไปเปิดแผ่นในงานต่าง ๆ ในญี่ปุ่น แต่ยังเคยไปโชว์ทักษะในต่างประเทศด้วย

รูปภาพครอบครัวที่อขวนไว้ในร้านเกี๊ยวซ่าเป็นภาพเธอตอนที่ยังเป็นเด็ก ที่อยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเมื่อเทียบกับ “ดีเจสุมิร็อค” ในวันนี้แล้ว แทบจะไม่น่าเชื่อว่าเธอผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มามากมาย

คุณพ่อของเธอเคยเป็นนักดนตรีแจ๊ส แต่เมื่อญี่ปุ่นเข้าสู่สงคราม พ่อของเธอต้องเลิกอาชีพเพราะดนตรีแจ๊สถูกประณามว่าเป็น “ดนตรีของชาติศัตรู” เธอจึงต้องเก็บงำความชื่นชอบในดนตรีเอาไว้

บ้านของเธอเคยถูกไฟไหม้ในช่วงสงคราม ครอบครัวต้องระหกระเหิน และเมื่อสงครามยุติ คุณพ่อของเธอได้เปิดร้านเกี๊ยวซ่า และไม่ได้หวนคืนวงการดนตรีอีกเลย

ทุกวันนี้ ในร้านเกี๊ยวซ่าเปิดเพลงแจ๊สคลอ ซึ่งอาจดูขัดกับบรรยากาศแบบญี่ปุ่น แต่นี่คือส่วนลึกในหัวใจของคุณยายที่ผูกพันกับครอบครัว เธอบอกว่าความทรงจำเกี่ยวกับครอบครัวทำให้เธอยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้

คุณยายบอกว่า เพลงประจำตัวของเธอคือเพลงจากการ์ตูนเรื่อง Astro Boy เธอบอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้เปิดตัวในช่วงที่ญี่ปุ่นยังไม่ฟื้นตัวจากบาดแผลหลังสงคราม และเจ้าหนู Astro Boy ก็สร้างขึ้นในเขตทากาโนบาบา ซึ่งเธอใช้ชีวิตตั้งแต่เด็กจนชรา

บรรดาลูกค้าต่างบอกว่า ไม่น่าเชื่อว่าดีเจวัย83 ปีจะทำให้เขาเต้นได้สุดมันส์ ส่วนเพื่อนดีเจก็บอกว่า อยากให้ตัวเองยังคงเต็มที่กับชีวิตได้เมื่อถึงวัยเดียวกับคุณยาย

“ดีเจสุมิร็อค” บอกว่าอยากให้ทุกคนจดจำเพลงของเธอ ไม่ใช่อายุ เพราะเธอไม่เคยคิดถึงอายุ เธออยากจะทำทุกอย่างตราบที่ยังทำไหว คนเรา “รีเซ็ท” ชีวิตได้ใหม่เสมอ ไม่เคยมีคำว่าสายเกินไป.

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก :

https://mgronline.com/japan/detail/9610000095383

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)