Old-Tablet.jpg

ใช้ "เข็มฉีดยา" พัฒนาผ่าตัด "โรคนิ้วล็อก"

ขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์

รพ.นพรัตน์ พัฒนานวัตกรรมรักษา “โรคนิ้วล็อก” ใช้เข็มฉีดยาผ่าตัดตัดปลอกหุ้มเส้นเอ็นแทนมีด ใช้เครื่องอัลตราซาวนด์นำ ไม่ต้องมีแผลเปิด สะดวก ประหยัด แม่นยำ ปลอดภัย ฟื้นตัวไว ไม่ต้องรอคิวนาน ทำได้ที่แผนกผู้ป่วยนอก

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคนิ้วล็อก (Trigger finger) ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อย เกิดจากการหนาตัวของปลอกหุ้มเส้นเอ็น ทำให้เส้นเอ็นเคลื่อนผ่านปลอกหุ้มเส้นเอ็นที่หนาขึ้นนี้ด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่ต้องใช้ข้อนิ้วมือ หรืองานที่ต้องใช้มือซ้ำๆ อย่างหนักและต่อเนื่อง ในระยะแรกอาจมีอาการปวดและขัดนิ้ว ระยะต่อมาเมื่อการดำเนินโรคเป็นมากขึ้นจะมีอาการล็อก โดยในท้ายที่สุดถ้าอาการเป็นมากขึ้นและไม่ตอบสนองต่อการรักษามีความจำเป็นต้องรักษาโดยการผ่าตัดปลอกหุ้มเส้นเอ็น ซึ่งการผ่าตัดแบบดั้งเดิม (Open trigger finger release) จะเป็นการผ่าตัดแบบเปิด มีโอกาสปวดหลังการผ่าตัด และใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์กว่าจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสเกิดพังผืดบริเวณที่ผ่าตัดได้ในอนาคต

นพ.สมบูรณ์ ทศบวร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กล่าวว่า รพ.นพรัตนราชธานี ประสบผลสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยโรคนิ้วล็อก ด้วยการใช้เข็มผ่าตัดผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวนด์นำ ซึ่งในปี 2561 ผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทนวัตกรรมการบริการ จากผลการพิจารณารางวัลเลิศรัฐ ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ เป็นผลงานของ นพ.นรฤทธิ์ ล้วนจำเริญ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟู ที่ให้การรักษาผู้ป่วยโรคนิ้วล็อก ด้วยการใช้เข็มผ่าตัดนิ้วล็อกผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวนด์นำ เป็นการผ่าตัดด้วยการใช้เข็มฉีดยาที่ใช้กันโดยทั่วไปในแผนกผู้ป่วยนอก เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตัดปลอกหุ้มเส้นเอ็นแทนใบมีดผ่าตัด โดยไม่จำเป็นต้องมีแผลเปิด

นพ.สมบูรณ์ กล่าวว่า การผ่าตัดจะประเมินด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์ตลอดเวลา ทำให้สามารถมองเห็นโครงสร้างที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเส้นเอ็น ปลอกหุ้มเส้นเอ็น เส้นเลือด และเส้นประสาท ทำให้สามารถผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ โดยไม่เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ ลดผลแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น ส่งผลให้การฟื้นตัวเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ผู้ป่วยได้รับบริการที่รวดเร็วไม่ต้องรอคิวนาน สามารถทำการผ่าตัดได้ที่แผนกผู้ป่วยนอก เนื่องจากมีระยะเวลาการทำการผ่าตัดต่อนิ้วประมาณ 5 นาที ในแง่ของประสิทธิผลของการรักษามีความแม่นยำสูง ไม่มีแผลเย็บ ลดอาการปวดหลังผ่าตัด ลดปริมาณการใช้ยาแก้ปวด หายจากอาการนิ้วล็อกทันที สามารถใช้งานมือได้ปกติภายใน 2 วันหลังผ่าตัด และลดโอกาสเกิดพังผืดซ้ำในอนาคต ทั้งนี้ การใช้เข็มผ่าตัดนิ้วล็อกผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวนด์นำ เป็นนวัตกรรมของการรักษาโรคนิ้วล็อกที่ “สะดวก ประหยัด แม่นยำ ปลอดภัย และฟื้นตัวไว”

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก :

https://mgronline.com/qol/detail/9610000091838

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)