black-and-white-creative-desk-pen

ใครว่าสูงวัย ไม่เล่นโซเชียล

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์

ปัจจุบันหลายฝ่ายกำลังจับตา สภาพสังคมในหลายๆ ประเทศกำลังเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ เนื่องด้วยอัตราการเกิดจำนวนน้อยลง คนอายุยืนขึ้น รวมถึงประเทศไทย ที่มีรายงานระบุว่า ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า เปอร์เซ็นต์ของผู้สูงอายุในบ้านเราจะเพิ่มมากขึ้นเป็น 20 เปอร์เซ็นต์จากเดิมที่มีอยู่ประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ หลายฝ่ายจึงเริ่มแก้ปัญหาเพื่อตอบสนองปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมกับสังคมที่เริ่มเข้าสู่ยุคโลกออนไลน์อย่างเต็มตัว

หลายคนคงสงสัยว่า "ผู้สูงอายุ" และ "โลกออนไลน์" จะเข้ากันได้อย่างไร "เดลินิวส์ออนไลน์" มีโอกาสพูดคุยกับ 'จิ๊บ-ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์' กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเอ็ม คาตาลิสท์ จำกัด องค์กรให้คำปรึกษาด้านการสื่อสารและภาพลักษณ์แก่องค์กรชั้นนำ จึงคิดค้นและพัฒนา “อาวุโส โซไซตี้” บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ อาทิ เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และไลน์แอด ขึ้นเพื่อตอบสนองความเป็น "สังคมผู้สูงอายุ" ในประเทศไทย บวกกับยุคของโลกออนไลน์อย่างเต็มตัว

ที่มาที่ไปจุดประกาย "อาวุโส โซไซตี้"


"วันหนึ่งคนใกล้ตัวสูงอายุแล้ว เล่นไลน์ อ่านข้อความต่างๆ ที่ส่งมาแล้วเชื่อทุกอย่าง ในข้อความที่ส่งจาอกันมาอาจเป็นเรื่องโกหก เฟคนิวส์ พอมาสอบถามความจริง จริงๆ กลับเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เราทำเกี่ยวกับด้านคอนเทนต์อยู่ก่อนแล้ว ก็เลยตัดสินใจสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมานี่แหละว่า อาวุโส โซไซตี้ คนสูงอายุเหมือนผ้าขาวในดิจิตอลมีเดีย เหมือนแต่ก่อนเด็กก็เป็นผ้าขาวของสังคม คนสูงอายุก็เช่นเดียวกัน เขามีประสบการณ์เยอะก็จริง แต่พอมาเจอดิจิตอล ขณะที่เด็กรุ่นใหม่รู้สึกว่าเรื่องพวกนี้สบายมาก"

กว่าจะลงตัว "อาวุโส โซไซตี้"

"ก่อนทำก็ค้นคว้ามาเยอะมากกับผู้สูงอายุ สอบถามว่าอยากรู้อะไรบ้าง ส่งข้อความสวัสดีตอนเช้าทำไม เขาบอกว่า ส่งให้เพื่อน เพื่อให้เพื่อนรู้ว่ายังไม่ตาย (หัวเราะ) ยิ่งถ้าส่งรูปพระให้ในวันพระจะดีใจมาก ผู้ชายจะชอบรูปพระ ผู้หญิงจะชอบรูปดอกไม้กับสัตว์เลี้ยง ไลน์เป็นอะไรที่ติดต่อกันง่ายสุด ไม่ต้องใช้ทักษะ เทคโนโลยีอะไร ก็เหมือนข้อความ SMS มีความง่าย ได้เจอสังคม เพื่อนๆ คนสูงอายุอยากเจอเพื่อน เหงา เวลาว่างเยอะ การได้มาเจอเพื่อนทางนี้ก็เป็นการรำลึกอดีตอย่างหนึ่ง"

ในโซไซตี้นี้มีอะไร??

"เนื้อหาจะมีข้อมูลเกี่ยวกับหน่วยงานต่างๆ ทำให้กับผู้สูงอายุ เรารู้สึกว่าบางทีสารที่เป็นเรื่องดีๆ ส่งไปไม่ถึง ปัจจุบันเสพแต่ข่าวร่างทรง คนฆ่ากันตาย แต่ข่าวจากหน่วยงานต่างๆ ไปไม่ถึง เราเลยจะทำหน้าที่เป็นท่อลำเลียงไป ผู้สูงอายุก็ได้เปิดตา เปิดหูดูว่าโลกไปไกลถึงไหนในอีกหลายเรื่อง อย่างนวัตกรรมด้านสุขภาพใหม่ๆ รวมถึงข้อมูลด้านสุขภาพ ที่มีฟอเวิร์ดเมล์ต่างๆ ข้อมูลบอกต่อเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน เราก็มีการทำ MOU กับโรงพยาบาลต่างๆ ขอคอนเทนต์ที่ถูกต้อง สัมภาษณ์คุณหมอ มั่นใจได้ว่าข้อมูลเชื่อถือได้ ซึ่งเว็บไซต์สุขภาพในปัจจุบันไม่ค่อยมีสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องเงินๆ ทองๆ การเก็บเงินหลังเกษียณ หรือเรื่องไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิตอลมีเดีย การใช้ชีวิตในปัจจุบัน"

พฤติกรรมของผู้สูงอายุกับโลกออนไลน์

"ผู้สูงอายุบางท่านเก่งมาก แต่งภาพ รู้หมด ถ้าเขามีใจ ทำได้หมด ส่วนใหญ่เขาใช้ในการแชทกับโลกภายนอก กับเพื่อนที่ไม่ได้เจอ มาเจอในนี้ คุยกับลูก จริงๆ เฟซบุ๊กยังไม่แพร่หลายในหมู่ผู้สูงอายุเท่าไหร่นัก เฟซบุ๊กความง่ายในการเล่นยังสู้ไลน์ไม่ได้ แต่อย่างที่บอกเฟซบุ๊ก อาจจะยากเกินไป ไลน์เลยได้รับความสนใจในหมู่ผู้สูงอายุมากกว่า อย่างการที่ทำโซไซตี้นี้ขึ้นมาก็ต้องคำนึงให้เหมาะสมกับผุ้สูงอายุ เช่น การใช้ฟอนต์ตัวใหญ่ ขนาด 18 ขึ้นไป เข้าไปในเว็บไซต์แล้วดูเรียบง่าย และที่เราดูคอนเทนต์อยู่แล้วก็จะรู้ว่าเนื้อหาอะไรเหมาะสมกับผู้สูงอายุ"

ปัญหาโลกแตก ระยะห่างระหว่างวัย

"ในมุมมองบริบทของครอบครัว อย่างลูกกับคุณตา ถ้าคุณตาถามเรื่องสมัยใหม่บ่อยๆ แล้วโดนลูกหลานด่ากลับมา คนสูงอายุก็จะเริ่มปิด ในส่วนของบริบทการทำงาน หากเด็กๆ ด่าผู้ใหญ่ก็ไม่ได้ อาจโดนไล่ออก จริงๆ ไม่มีใครผิด แต่มองกันคนละแบบ ประสบการณ์ที่มีคนละแบบ ก็เปิดใจกัน เอาใจเขามาใส่ใจเรา มองมุมทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่เด็กปรับตัวฝ่ายเดียว หรือผู้ใหญ่ปรับตัวฝ่ายเดียว"

สังคมผู้สูงอายุ น่ากลัวมั้ย?

"ในแง่ของบริบทสังคม ไม่น่ากลัวนะ ยังไม่เท่าเศรษฐกิจนะ สังคมคือเตรียมตัวให้พร้อม ผู้สูงอายุไม่มีอะไรน่ากลัว แต่บริบทเศรษฐกิจ เราอาจจะขาดแรงงาน ต้องดูว่าแรงงานเอาขึ้นมาไดไง เด็กเกิดน้อยจะกระตุ้นยังไงไม่มีใครรู้ ตอนนั้นเศรษฐกิจอาจจะดีมากก็ได้ ไม่อันตรายหรอก สิ่งที่เรากังวลคือรัฐจะทำยังไงเพื่อดูแล เกิดน้อยๆ ตอนนี้ก็ให้มีคุณค่า"

แผนที่อยากจะทำต่อจากนี้?

"ตอนนี้เปิดเนื้อหาส่วนใหม่ ผู้สูงอายุชอบงานเขียน เขียนกลอนการใช้ชีวิต ด้วยวัยเค้าเจ้าบทเจ้ากลอน ผู้สูงอายุเหมือนตำนาน 50 ปี ต้องสั่งสมอะไรมาเยอะ ประสบการณ์เหล่านี้ตายไปกับเขาก็เสียดาย นี่คือมรดกทางความคิด บางคนพิมพ์ไม่เก่ง ก็ถ่ายรูปข้อความนั้นส่งมาได้ ก็จะคัดเลือกมาลงเผยแพร่ในเว็บบอร์ดของโซไซตี้เรา"

เปิดโลกใหม่กับมุมมองผู้สูงอายุที่เปลี่ยนไป

"จริงๆ การมาทำตรงนี้เปิดโลกเรามาก เราแค่ตอนแรกๆ แค่อยากทำอะรไรกับผู้สูงอายุแล้ว อยากแก้ปัญหาตรงนั้น แต่พอเปิดประตูบานนี้มาแล้วมันกว้างกว่าที่คิดมาก เราแบบตกใจว่าเขาคิดแบบนี้ๆ หรอ กลายเป็นอะไรที่ทำให้เรายิ้มได้ บางทีเราเครียดกับงาน พอมาดูเพจนี้แล้วน่ารักจังเลยอะ คอมเมนต์ชื่นชมรูปแบบเว็บไซต์ เราก็รู้สึกว่ามาทางถูกทางแล้ว เราไม่อยากให้เราทิ้งพวกเขาไว้ บางทีเราทำงานจนลืม พอมีเงินใช้ก็ลืม แต่ก่อนทำงาน ส่งเงินให้ครอบครัวต่างจังหวัด แต่เขาอาจจะไม่ต้องการอะไรแบบนั้น แค่ให้เราอยู่ด้วย เจอหน้าเราก็อาจเพียงพอแล้ว"
….............................
คอลัมน์ : Talk Online
โดย “อานนท์ นันตสุคนธ์”

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : https://www.dailynews.co.th/article/654453

#อาวุโสโซไซตี้ #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq
Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1
WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)