black-and-white-creative-desk-pen

คุณย่าฉลองวันเกิดครบ 102 ปี เผยเคล็ดลับอายุยืน

ขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีนรายงาน คุณทวด หลี่ ซิ่วจือ ฉลองวันคล้ายวันเกิดปีที่ 102 ปี ที่บ้านในหมู่บ้านหนันหัน อำเภอก่วงผิง เมืองหันตัน มณฑลเหอเป่ยเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา บรรยากาศงานฉลองวันเกิดอบอุ่นคึกคักภายในครอบครัวใหญ่ มีญาติมิตรลูกหลานเหลน รวมถึง 5 รุ่น

หลี่ ซิ่วจือ เกิดในปี ค.ศ. 1916 ดำเนินชีวิตอย่างมีแบบแผน เบิกบาน มองโลกในแง่ดี เดินออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารพื้นๆบ้านๆ และผักต่างๆ คุณทวดมีลูกชาย 4 คน ลูกสาว 3 คน ปัจจุบันครอบครัวขยายใหญ่ถึง 5 รุ่นคน มีลูกหลานเหลน รวม 166 คน 

ในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 102 กลุ่มผู้เฒ่ากว่า 80 คน ได้ส่งขนมเค้กก้อนมหึมามาเซอร์ไพร์สคุณทวดหลี่ อวยพรให้ชีวิตมีความสุขมั่นคงดั่งทะเลตะวันออก ยืนยาวดั่งขุนเขาแดนใต้ ลูกหลานเหลนหลายคนมาฉลองวันเกิดกับคุณทวดไม่ได้ก็โทรศัพท์มาอวยพร 

เมื่อถูกถามถึงเคล็ดลับอายุยืน นาย หวัง ซื่อขุย ลูกชายคนที่สองของคุณทวดตอบพลางหัวเราะว่า “แม่ผมไม่ได้กินยาอายุวัฒนะอะไรทั้งนั้นหรอก ดำเนินชีวิตอย่างมีแบบแผน ไม่จู้จี้เรื่องมากเรื่องอาหารการกิน ช่วงยี่สิบสามสิบปีมานี้ชอบกินโจ๊กข้าวฟ่างมาก สนิทสนมกับเพื่อนบ้าน จิตใจอ่อนโยน ตลอดชีวิตไม่เคยมีเรื่องมีราวกับใคร แม้อายุ 100 กว่าปีแล้ว แต่สมองยังดีมาก สามารถดูแลกิจวัตรพื้นฐานเองได้ 

ด้วยเป็นคนอารมณ์ดี จิตใจกว้าง คุณทวดไม่เคยมีเรื่องบาดหมางใจกับลูกสะใภ้ทั้งสี่ ลูกชายคนโตของคุณทวดบอกว่า “แม่ไม่เคยเรียกร้องอะไรเป็นพิเศษจากลูกๆ ความหวังอย่างเดียวคือขอให้ครอบครัวสมัครสมาน แม่สั่งสอนหลานๆเสมอให้รักใคร่กลมเกลียวกัน ขยันขันแข็ง คนในครอบครัวต่างซึมซับความมีจิตใจดีงามของคุณทวด ลูกหลานเหลนห้ารุ่นคนอยู่ร่วมกันในครอบครัวใหญ่อย่างมีความสุข ลูกๆที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่างมีความกตัญญูเป็นเลิศ” 

ลูกชายคนที่สาม นาย หวัง ซื่อจวิน “ในบ้านเหมือนมีเทพอายุยืนสถิตอยู่ นับเป็นสมบัติล้ำค่า ผู้เฒ่าผู้แก่มีความสุขเป็นความปรารถนายิ่งใหญ่ของพวกเรา ผู้อาวุโสต่างสืบทอดความดีและความขยันขันแข็งจากคุณทวดและส่งต่อให้ลูกหลานสืบไป”

ภาพบรรยากาศงานฉลองวันคล้ายวันเกิด 102 ปี ของคุณทวด หลี่ ซิ่วจือ ณ หมู่บ้านหนันหัน อำเภอก่วงผิง เมืองหันตัน มณฑลเหอเป่ย เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2018 (ภาพ ซินหวา) 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : https://mgronline.com/china/detail/9610000058890

#อาวุโสโซไซตี้ #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq
Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1
WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)