tyler-nix-442409-unsplash.jpg

พาณิชย์ "ปั้นวัยเก๋า" เป็นบาริสต้ามืออาชีพ ป้อนตลาดแรงงาน 

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์

“พาณิชย์” ปั้นวัยเก๋า เป็น “บาริสต้ามืออาชีพ” ตบเท้าเข้าร่วมกว่า 200 ราย ก่อนคัดเหลือ 55 ราย มาฝึกอบรมแบบเข้มข้นทุกกระบวนการ ปูทางเข้าสู่ตลาดแรงงานในร้านกาแฟชั้นนำ หรือเปิดร้านเป็นของตัวเอง...
 

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายสกนธ์ วรัญญูวัฒนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “โอกาสธุรกิจปลุกชีวิตสูงวัย สู่การเป็นบาริสต้ามืออาชีพ” ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป มีผู้สนใจมาเข้าร่วมกว่า 200 ราย เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ราย ซึ่งจะคัดเลือกให้เหลือ 55 ราย เพื่อเข้ารับการฝึกอบรมแบบเข้มข้น ระหว่างวันที่ 22-24 ส.ค. มั่นใจว่ากลุ่มผู้สูงอายุที่อยู่ในวัยเกษียณที่ผ่านการอบรม จะนำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพ และเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป และยังเป็นการรองรับสังคมผู้สูงอายุที่คาดว่าในปี 64 จะมีมากถึง 13 ล้านคน หรือ 20% ของประชากรทั้งประเทศ แต่ผู้สูงอายุเหล่านี้ ยังสามารถช่วยเหลือตัวเอง และเลี้ยงชีพตัวเองได้

 

สำหรับการฝึกอบรมเป็นบาริสต้ามืออาชีพ จะมีวิทยากรจากสถาบันนวัตกรรมและธุรกิจการค้าเสรี มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และ Aroma Coffee Academy แนะนำให้ความรู้ โดยจะสอนตั้งแต่การเริ่มต้นธุรกิจ เช่น กลยุทธ์ทางการตลาด การวางแผนธุรกิจ การคัดเลือกซื้อวัตถุดิบให้มีคุณภาพ านบริการ การจัดการความสะอาด การบริหารจัดการ และการตั้งราคาที่เหมาะสม จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนสำคัญของการชงกาแฟให้มีมาตรฐานฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องชงกาแฟ เรียนรู้เคล็ดลับการทำเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ทั้งแบบร้อนและเย็น รวมถึงการทำ Latte Art ศิลปะบนเครื่องดื่มกาแฟ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของนักดื่มกาแฟ

 

“องค์ความรู้ทั้งหมดนี้ จะช่วยให้ผู้สูงอายุนำไปประกอบอาชีพเพื่อสมัครเป็นบาริสต้ามืออาชีพในร้านกาแฟชั้นนำ หรือจะเลือกเปิดเป็นธุรกิจส่วนตัวได้เลย ที่สำคัญจะช่วยสร้างความภาคภูมิใจและคุณค่าในตนเองให้กับผู้สูงอายุ ที่ยังทำงานและมีคุณประโยชน์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

รวมไปถึงการพัฒนาทักษะของผู้สูงวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อยให้มีอาชีพที่สร้างรายได้ ลดการพึ่งพาภาครัฐ ลดปัญหาขาดแคลนแรงงานในสาขาอาชีพที่เป็นที่ต้องการ และกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภาคส่วนอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นสินค้าและธุรกิจบริการที่มีศักยภาพสูงของประเทศ” นายสกนธ์ กล่าว

 

ทั้งนี้วันที่ 31 ก.ค. มีนิติบุคคลที่เป็นธุรกิจบริการเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นหลักในร้าน 296 ราย ทุนจดทะเบียน 378.13 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจประเภทร้านกาแฟ โดยมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีอนาคตในการต่อยอดธุรกิจได้อีก

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก :

https://www.thairath.co.th/content/1359270

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)