CiHZjUdJ5HPNXJ92GTPf8p0kiqdmeUgl0z.jpg

คณะแพทย์จุฬาฯ คิดค้นรองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ แก้รูปเท้ามีปัญหา ช่วยลดอาการบาดเจ็บ

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ

ในแต่ละวันเท้าของเราต้องเดิน ต้องวิ่ง นับพันนับหมื่นก้าว การสวมใส่รองเท้าดีๆที่เหมาะกับรูปเท้าของแต่ละคนจึงเป็นตัวช่วยสำคัญ สามารถลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดกับเท้าของเราได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุยิ่งต้องใส่ใจเรื่องเท้าและรองเท้าเป็นพิเศษ ผศ.พญ.ศิริพร จันทร์ฉาย รองหัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้คิดค้นและพัฒนารองเท้าเพื่อสุขภาพ ภายใต้ชื่อ “WellStep”

ผศ.พญ.ศิริพร กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของรองเท้าเพื่อสุขภาพ WellStep ว่า การผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพโดยฝ่ายเวชศาสตร์ฟื้นฟูในระยะเริ่มต้นนั้น เป็นการผลิตรองเท้าแบบเฉพาะราย เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับผู้ป่วยสูงอายุที่มีอาการปวดเท้าและเท้าของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากเท้าของผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยอุ้งเท้าแบนลง เท้ากว้างขึ้น หรืออาจมีนิ้วเท้าเก จึงไม่สามารถสวมใส่รองเท้าที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดได้ อาจต้องซื้อรองเท้าของต่างประเทศที่มีราคาแพง ในปี พ.ศ.2552

รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ได้ทําการวิจัยเรื่อง “ปัญหาสุขภาพเท้าและรองเท้าสําหรับผู้สูงอายุ” โดยมี ผศ.พญ.ศิริพร จันทร์ฉาย, รศ.(พิเศษ) พญ. ณัฏฐิยา ตันติศิริวัฒน์, จิรายุ เทียมประสิทธิ์ และทีมงานหน่วยกายอุปกรณ์ เป็นคณะวิจัย ผลการวิจัยนี้ทําให้ได้ทราบขนาดและสัดส่วนเท้าของผู้สูงอายุชาวไทย เพื่อนำมาทําหุ่นต้นแบบสําหรับผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ฝ่ายเวชศาสตร์ฟื้นฟู โดยทีมงานแพทย์และหน่วยกายอุปกรณ์ได้นำองค์ความรู้และผลงานวิจัยดังกล่าว มาพัฒนาการผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง โดยมีรูปแบบหลากหลายและสวยงามมากขึ้น จนมาเป็นรองเท้าสุขภาพภายใต้ชื่อ “WellStep” ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นที่ตอบโจทย์ผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเท้า นั่นคือ โครงสร้างรองเท้าแข็งแรงได้สัดส่วนตามสรีระของผู้สูงอายุชาวไทย พื้นในรองเท้านุ่มสบาย มีความยืดหยุ่น มีส่วนเสริมเพื่อรองรับอุ้งเท้า ซึ่งสามารถถอดออกได้ ส่วนบนของรองเท้าทําจากวัสดุที่มีคุณสมบัตินุ่มสบาย กระชับไม่บีบรัด ไม่เสียดสี ไม่มีตะเข็บด้านใน และระบายอากาศ ส่วนพื้นรองเท้าเกาะพื้นได้ดีเพื่อป้องกันการลื่นล้ม รองเท้า WellStep มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่รองเท้าใส่ในบ้าน รองเท้านอกบ้านแบบต่างๆ รองเท้าสีขาวสําหรับคุณพยาบาลที่ต้องเดินหรือยืนเป็นเวลานาน รวมถึงรองเท้ารูปแบบพิเศษสําหรับผู้มีนิ้วหัวแม่เท้าเก ขณะนี้ได้เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ที่ชั้น 1 อาคาร ส.ธ. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นอาคารศูนย์การแพทย์ต้นแบบในการดูแลผู้สูงอายุแบบบูรณาการครบวงจร

ผู้ที่สนใจสามารถแวะไปลองสวมใส่ ขอคำแนะนำ และเลือกซื้อได้ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ทั้งนี้ มีแบบประเมินตนเองเบื้องต้นเพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ซื้อมั่นใจว่าได้รองเท้าที่เหมาะสม โดยราคาของรองเท้าอยู่ที่ประมาณ 650-2,990 บาท.

 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก :

https://www.thairath.co.th/content/1383473

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)