black-and-white-creative-desk-pen

5 เส้นทางปั่นปลอดภัย แลกเหงื่อ กิจกรรมแก้เบื่อผู้สูงวัย

อีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุนั่นคือการปั่นจักรยาน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ทั้งครอบครัว สร้างความเพลิดเพลินให้แก่ผู้สูงอายุ อีกทั้งยังมีผลงานวิจัยจากหลายสถาบัน ระบุว่าการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน เป็นวิธีที่การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ เพราะการปั่นจักรยาน จะทำให้ระบบข้อต่อกระดูกของร่างกาย ได้รับการกระทบกระเทือนน้อยกว่าการวิ่ง นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ส่งผลให้หัวใจแข็งแรง ที่สำคัญคือตะกรันไขมันที่จับอยู่ตามเส้นเลือดของผู้สูงวัยก็จะถูกกำจัดออกไปด้วย จึงช่วยป้องกันภาวะเส้นเลือดตีบตันได้อีกทางหนึ่ง และยังส่งผลดีกับอวัยวะอื่นๆ เช่น ปอด อีกด้วย

อย่างไรก็ตามผู้สูงวัยควรเตรียมความพร้อม ก่อนการปั่นจักรยานเพื่อลดอาการบาดเจ็บ ได้แก่เรียนรู้อุปกรณ์ของจักรยานแต่ละคัน รวมถึงการปรับเบาะ บังคับมืออย่างไรให้ได้ระดับเหมาะสม รวมถึงปรับความสูงของเบาะนั่งให้อยู่ตำแหน่งที่เหมาะสม คือเมื่อผู้สูงวัยนั่งบนเบาะแล้วไม่เมื่อยหรือปวดเข่า รวมถึงการเลือกรองเท้า พื้นรองเท้าสำหรับขี่จักรยานควรจะแข็งพอสมควร ซึ่งจะช่วยให้เหล่าขาปั่นสูงวัยขี่จักยานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

เมื่อทราบถึงประโยชน์จากการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน รวมถึงวิธีเตรียมความพร้อมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรามาดูเส้นทางปั่นจักรยานที่มีทั้งเลนปั่นที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยและบรรยากาศดี เหมาะสำหรับผู้สูงอายุจะใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายกันค่ะ

+เส้นทางปั่นจักรยานบึงมะขามเทศ

บึงสะแกงามสามเดือน หรือเรียกว่า “สวนวารีภิรมย์” เป็นหนึ่งในเส้นทางปั่นจักรยานที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับผู้สูงอายุจะใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน เนื่องจากมีเลนจักรยานซึ่งได้มาตรฐานและความปลอดภัยสูง มีระยะทาง 4.2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางลาดยาง กว้างประมาณ 5 เมตร โดยตีเส้นแบ่งเป็น 2 เลน ไว้อย่างชัดเจน โดยหนึ่งรอบจะเป็นการปั่นรอบบึง ลัดเลาะไปตามถนน เปรียบเสมือนสันเขื่อนของบึงน้ำขนาดใหญ่ ตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ ดอกไม้สีสันสดใส ปลูกเรียงรายสวยงาม วิวทุ่งนาสีเขียวขจี ซึ่งเส้นทางปั่นจักรยานบึงมะขามเทศ ตั้งอยู่ถนนประชาร่วมใจ เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05:30-18:30 น.

+เส้นทางปั่นจักรยานสวนศรีนครเขื่อนขันธ์

ระหว่างที่ผู้สูงอายุปั่นจักรยานไปตามเส้นทาง  “ป่า 3 ยุค” ซึ่งจะนำสายปั่นเข้าสู่ความร่มรื่นสวยงามของพืชพรรณไม้ในสวน และเพลิดเพลินกับธรรมชาติ ที่นี่มีเลนปั่นจักรยานทำไว้อย่างดี มีความปลอดภัยสูง ระหว่างที่ผู้สูงอายุปั่นจักรยานไปตามเส้นทางยังสามารถแวะชมพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ โดยเฉพาะพันธุ์พืชที่มีมากกว่า 100 ชนิด เช่น  โกงกางใบเล็ก สาธร ลำพู เป็นต้น รวมทั้งชมนกกว่า 100 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ เช่น นกยางเปีย นกจับแมลงสีฟ้า นกปรอดเหลืองหัวจุก เหยี่ยวเพริกริน เป็นต้น ได้ทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและความรู้กลับไปอีกด้วย เส้นทางนี้ตั้งอยู่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00-19:00 น.

+สวนเบญจกิติ

อีกหนึ่งสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่และเป็นพื้นที่สีเขียวกลางกรุงเทพ นอกจากจะใช้สำหรับออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ที่นี่ยังเหมาะสำหรับนักปั่นสายสูงวัยอีกด้วย เพราะเลนสำหรับปั่นจักรยานราบเรียบเป็นทางจักรยานที่ใช้งานได้จริง และมีความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ถนนรัชดาภิเษก เขตคลองเตย กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05:00-20:00 น.

+ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน

นอกจากเป็นศูนย์กีฬาทางน้ำยังมีการปรับปรุงเส้นทางเพื่อเอาใจนักปั่น บนเส้นทางการปั่นรอบบึงหนองบอน ผิวถนนราบเรียบและยังมีการบอกระยะทางตลอดเส้นทางปั่นอีกด้วย  อีกทั้งระหว่างที่ผู้สูงอายุปั่นจักรยานยังมองเห็นวิวทิวทัศน์ของบึงแบบ 360 องศา เพลิดเพลินกับสวนดอกไม้อีกด้วย ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน ตั้งอยู่ติดกับสวนหลวง ร.9 ถนนเฉลิมพระเกียรติ เขตประเวศ กรุงเทพฯ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06:00-18:30 น.

+สวนวชิรเบญจทัศ

หรือที่คุ้นหูกันในชื่อ 'สวนรถสวนไฟ' เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่บนเนื้อที่กว่า 375 ไร่ อยู่ติดกับสวนจัตุจักร มีเส้นทางในการปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกายของทุกเพศ ทุกวัย รวมทั้งเหล่าผู้อาวุโสด้วย เพราะมีเลนจักรยานสร้างไว้อย่างชัดเจน แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทั้งต้นไม้เขียวขจี ดอกไม้สวยๆ สามารถนั่งพักผ่อนหย่อนใจหลังจากการปั่นจักรยานได้อีกด้วย เนื่องจากสวนแห่งนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นจักรยานทุกเพศ ทุกวัย ผู้สูงวัยควรหลีกเลี่ยงไปปั่นจักรยานวันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพราะคนจะมาใช้บริการกันเยอะอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้สูงอายุได้  

ตั้งอยู่ถนนกำแพงเพชร 3 เขตจตุจักร กรุงเทพ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00-20:00 น.

การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานนอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลให้ผู้สูงอายุรู้สึกดีต่อร่างกายตนเอง อีกทั้งยังทำให้สัมพันธภาพทางสังคมดีขึ้น เนื่องจากผู้สูงวัยได้พบปะผู้คนทำให้มีเพื่อนเพิ่มขึ้น รวมถึงการได้ปั่นจักรยานในที่โล่งหรือตามสวนสาธารณะที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ส่งผลให้ผู้สูงอายุได้สัมผัสกับธรรมชาติ รวมทั้งได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพกายและอารมณ์อีกด้วย

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)