black-and-white-creative-desk-pen

4 วิธีปรับแต่ง Line ให้ผู้สูงวัยใช้งานง่ายขึ้น

Line แอปพลิเคชันสนทนายอดฮิต ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท NHN Corporation ของประเทศเกาหลีร่วมกับ NHN Japan ของประเทศญี่ปุ่น เป็นแอปฯ ที่ต้องมีติดมือถือกันแทบทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่มผู้สูงวัยที่ปัจจุบันเริ่มหันมาใช้งานกันมากขึ้น โดยจะช่วยให้ผู้สูงวัยนั้นไม่รู้สึกว้าเหว่ เนื่องจากสามารถติดต่อสื่อสารกับเพื่อนฝูงหรือลูกหลานได้ง่ายขึ้นนั่นเอง แต่ด้วยขนาดหน้าจอมือถือที่เล็กเกินไป อาจทำให้ผู้สูงวัยประสบปัญหากับขนาดตัวหนังสือที่แสดงบนมือถือ ส่งผลให้เวลาใช้ Line  จะต้องเพ่งตัวหนังสือ ทำให้มองข้อความไม่ชัดเจน และเมื่อยสายตา วันนี้เรามีวิธีปรับแต่งค่าต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้สูงอายุใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานไอโฟนหรือไอแพด (ระบบปฏิบัติการ ios )

1.ปรับตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้น

ค่าดีฟอลท์ (Default) หรือค่าใช้งานเริ่มต้นของขนาดตัวอักษรบนแอปพลิเคชันไลน์  อาจจะยังไม่เหมาะกับสายตาของผู้สูงอายุมากนัก หากต้องการปรับขนาดให้เหมาะสมก็สามารถทำได้ดังนี้

ให้เข้าไปที่แอปพลิเคชันไลน์  แล้วแตะที่แถบอื่นๆ (More)  แล้วเลือกเมนูตั้งค่า (Setting)

 

จากนั้นเลือกแชท (Chat)  แตะที่แทบขนาดตัวอักษร (Font Size)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จะปรากฏหน้าต่างขนาดตัวอักษรให้เลือก 4 ขนาดด้วยกันคือ เล็ก (Small), กลาง (Medium), ใหญ่ (Large), ใหญ่มาก (Extra Large) แนะนำให้เลือกเป็นใหญ่ (Large) หรือใหญ่มาก (Extra Large) เพื่อความสะดวกในการใช้งานของผู้สูงอายุ เพราะตัวหนังสือจะใหญ่ ช่วยให้อ่านข้อความได้ง่ายนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.เปิดแว่นขยายเพื่อซูมดูข้อความ

การเปิดใช้งานฟังก์ชั่นแว่นขยายหรือ Zoom เป็นการที่ช่วยขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา ฟังก์ชั่นนี้เหมาะกับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก โดยสามารถตั้งค่าได้ดังนี้

เข้าไปที่ตั้งค่า (Setting) แล้วเลือกทั่วไป (General)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เลือกการช่วยการเข้าถึง (Accessibility)  จากนั้นแตะซูม (Zoom) และเปิดเป็นสีเขียวเพื่อใช้งาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หากต้องการขยายเพื่อดูข้อความก็ให้ใช้ 3 นิ้วแตะบนหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิด-ปิดแว่นขยาย โดยสามารถลากไปซูมดูข้อความตามที่เราต้องการให้เห็นได้ชัดเจนขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3.ให้ Siri ช่วยอ่านข้อความให้ฟัง

ผู้ช่วยส่วนตัวอัจริยะเป็นฟังก์ชั่นที่สามารถอ่านได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย  โดยจะอ่านข้อความที่เราเลือกให้ฟังส่วนวิธีการตั้งค่าก็แสนจะง่ายดาย ดังนี้

เข้าไปที่ตั้งค่า (Setting) แล้วเลือกทั่วไป (General)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากนั้นเลือกการช่วยการเข้าถึง (Accessibility)  จากนั้นเลือกเสียงพูด (Speech)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แตะเลือกเปิดอ่านสิ่งที่เลือก (Speak Selection) เลือกเสียง (Voice) แล้วเลือกภาษาไทย (Thai) สามารถปรับค่าความเร็วการพูดได้ หากเลื่อนไปทางไอคอนเต่าจังหวะในการพูดจะช้า ส่วนไอคอนกระต่ายก็จะพูดเร็วขึ้น ระหว่างปรับก็สามารถทดลองฟังระดับความเร็วช้าของการพูดได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4.พูดให้ Siri ช่วยพิมพ์ข้อความให้

นอกจากอ่านข้อความได้แล้ว เจ้า Siri ยังมีความสามารถในการพิมพ์ตามที่เราพูดได้อีกด้วย ก่อนอื่นต้องไปตั้งค่าในไอโฟน โดยเข้าไปที่ตั้งค่า (Setting) แตะเลือกทั่วไป (General) จากนั้นแตะเลือกคีย์บอร์ด (Keyboard)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เปิดใช้งานการป้อนตามคำบอก (Enable Dictation) และเปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้

กลับมาที่แอปพลิเคชันไลน์ แล้วเข้าไปในห้องสนทนา(Chat) จากนั้นให้กดที่ปุ่มไมโครโฟนด้านล่างตรงแป้นคีย์บอร์ด  เมื่อเห็นรูปคลื่นให้เราพูดข้อความที่ต้องการ แล้วแตะส่งข้อความโดยที่ไม่ต้องพิมพ์ให้เสียเวลา

เพียงเท่านี้ผู้สูงวัยก็สามารถพูดคุยผ่านแอปพลิเคชันไลน์กับเพื่อนหรือลูกๆ หลานๆ ได้อย่างสะดวกแล้วนะคะ ถือเป็นการลดช่องว่างระหว่างวัยและเชื่อมความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดกับลูกหลานยิ่งขึ้น

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)