black-and-white-creative-desk-pen

เที่ยวตามสไตล์ผู้สูงวัย กับกิจกรรมไหว้พระ 5 วัดดังในพม่า

การได้ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ย่อมส่งผลให้ผู้สูงอายุเกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ สนุกสนานเพลิดเพลิน ได้ผ่อนคลายความตึงเครียด ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงในประเทศเท่านั้น ผู้สูงวัยอีกจำนวนมากยังมีความสนใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เนื่องจากมีเวลาว่างและความพร้อมในเรื่องการเงิน เพื่อได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่  เรียนรู้วัฒนธรรมและได้ซึมซับวิถีชีวิตของคนในประเทศนั้น  พม่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า เช่นวัดวาอาราม เจดีย์ และปูชนียสถานสำคัญอีกมากมาย มีกิจกรรมเหมาะสมกับวัยอย่างเช่นการไหว้พระทำบุญ ส่งผลให้ผู้สูงวัยมีจิตใจที่ดีขึ้น เพลิดเพลินกับการเดินชมสถาปัตยกรรมที่งดงาม สอดคล้องกับความต้องการของผู้สูงอายุ

ส่วนการเดินทางไปยังพม่าก็สะดวกมีเที่ยวบินจากไทย ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ซึ่งผู้สูงวัยสามารถไปด้วยตัวเองหรือไปกับครอบครัว นอกจากนี้ยังมีบริการทัวร์ผู้สูงวัย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้สูงวัยที่มีหัวใจรักการท่องเที่ยว ได้เดินทางไปเปิดประสบการณ์ใหม่อีกด้วย

ทัวร์ผู้สูงวัย เที่ยวแบบไม่เร่งรีบ เน้นใส่ใจทุกรายละเอียด

ปัจจุบันบริษัททัวร์หลายแห่งเริ่มปรับกลยุทธ์ด้วยการหันมาเจาะกลุ่มลูกค้าผู้สูงอายุ โดยมีโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศสำหรับผู้สูงวัย ส่วนใหญ่จะเน้นคอนเซ็ปต์ท่องเที่ยวแบบไม่เร่งรีบ ผู้สูงวัยสามารถใช้เวลาอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวได้นานกว่าปกติ หรือการท่องเที่ยวแบบ Slow Tourism  และยังคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้สูงอายุเป็นหลัก หลายบริษัทจึงให้ความสำคัญทั้งในเรื่องของที่พัก เช่นตลอดโปรแกรมทัวร์จะมีการย้ายโรงแรมเพียง1-2 โรงแรม เพื่อลดความวุ่นวายและไม่เหนื่อยในการย้ายสัมภาระ สถานที่ท่องเที่ยวจะเลือกเป็นพิเศษ สามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยรถทัวร์ หรือเดินไม่ไกลจากจุดจอดรถ บางบริษัทยังเลือกใช้รถทัวร์ชนิดพิเศษ มีระบบไฮดรอลิก ปรับระดับความสูงของรถให้พอดีกับฟุตบาทเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับขาและหัวเข่า อีกทั้งยังมีลิฟท์ที่สามารถรองรับลูกค้าที่เดินทางดัวยรถเข็นอีกด้วย

เที่ยวด้วยตัวเองหรือไปกับครอบครัว

มีลูกหลานของผู้สูงวัยอีกจำนวนมากที่มักจะพาพ่อแม่หรือผู้สูงวัยไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตนเอง เนื่องจากสามารถเลือกสถานที่ท่องเที่ยวได้ตามที่ต้องการ มีความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลา และที่สำคัญจะช่วยให้เกิดความใกล้ชิดระหว่างลูกหลานและผู้สูงวัยอีกด้วย ทั้งนี้การไปเที่ยวด้วยตัวเอง ผู้นำทัวร์ซึ่งส่วนใหญ่รับหน้าที่โดยลูกหลาน ควรหาข้อมูลและวางแผนเรื่องการท่องเที่ยวให้พร้อมอย่างเช่น เลือกสถานที่ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ โดยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสะดวกหรือไม่  สำหรับการเลือกที่พักก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะหากผู้สูงอายุนอนไม่สบายส่งผลให้พักผ่อนไม่เพียงพออาจป่วยระหว่างท่องเที่ยวได้ อีกทั้งเรื่องอาหารการกินควรเลือกร้านหรือเมนูที่เหมาะสมกับผู้สูงวัย และที่ขาดไม่ได้คือยาประจำตัวรวมถึงยาสามัญไปด้วย เพราะหากเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ อาจเกิดความยุ่งยากเวลาสื่อสารกับร้านขายยา

เรามาดู 5 สถานที่ไหว้พระชื่อดังของประเทศพม่ากันดีกว่าค่ะ รับรองว่าต้องถูกใจผู้สูงวัยเพราะแต่ละแห่งมีความศักดิ์สิทธิ์และสถาปัตยกรรมงดงามเป็นอย่างมาก

+มหาเจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)

มหาบูชาสถานสูงสุดของพม่า ซึ่งคำว่า "ชเว" หมายถึง ทอง  "ดากอง" คือชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง สร้างโดยกษัตริย์มอญเมื่อ 2,500 ปีที่ผ่านมา องค์มหาเจดีย์มีความสวยงามมาก สูง 99 เมตร บนยอดสุดของพระเจดีย์มีเพชรอยู่ 5,448 เม็ด ชั้นบนสุดมีทับทิม 2,317 เม็ด เพชร 76 กะรัต โอบหุ้มด้วยทองคำมีน้ำหนัก 1,100 กิโลกรัม  ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยรวมถึงผู้ที่มีจิตศรัทธาเดินทางมากราบไหว้กันขอพรอย่างไม่ขาดสาย

+เจดีย์โบตะตาว (Botahtaung Pagoda)

มีความหมายว่า “ทหาร 1,000 นาย” โครงสร้างภายในฐานเจดีย์มีทางเดินซิกแซกเหมือนเขาวงกตสีทองอร่าม มีความอลังการและสวยงามมาก ภายในประดิษฐานพระเกศาธาตุบรรจุในมณฑปครอบด้วยแก้วใส สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้ที่นี่ คือ “เทพทันใจ” หรือ “นัตโบโบยี” ผู้มีจิตศรัทธานิยมมาขอพร เพราะมีความเชื่อกันว่าขอสิ่งใดก็จะสมปรารถนา (แบบทันใจ) และเทพกระซิบหรือ “อะมาดอว์เมียะ” ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม ถือเป็นสองเทพแห่งพม่าที่ชาวไทยให้เลื่อมใสศรัทธากันเป็นอย่างมาก  

+พระนอนชเวตาเลียง (Shwethalyaung Buddha)

ตั้งอยู่เมืองบาโกหรือเมืองหงสาวดี หรือเรียกว่าพระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียง สร้างขึ้นมากว่า 1,000 ปี เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ พุทธศิลป์แบบมอญ มีความยาวประมาณ 55 เมตร สูง 16 เมตร เป็นท่านอนเป็นแบบสีหไสยาสน์ (ราชสีห์) ตะแคงขวา เปิดตา จุดเด่นของพระนอนองค์นี้คือพระบาทวางไม่เสมอกัน เหมือนกับพระพุทธรูปปางไสยาสน์ของไทย เป็นพระนอนเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ สัญลักษณ์สำคัญของเมืองหงสาวดี

+พระพุทธไสยาสน์เจ๊าทัตจี (Chauk-htat-gyi Buddha Temple)

หรือคนไทยคุ้นหูกันในชื่อ “พระตาหวาน” เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระนอน) องค์ใหญ่ มีความสูง 66 เมตร ด้วยพระพักตร์และดวงตาที่งดงามมากอันเป็นเอกลักษณ์ จึงเรียกกันว่าพระตาหวาน องค์พระที่เห็นอยู่ปัจจุบันถูกสร้างขึ้นมาใหม่แทนองค์เดิมที่ทรุดโทรมโดยครอบทับองค์เดิมลงไป แต่ถึงอย่างไรชาวบ้านก็ได้ความเคารพนับถือในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์ท่าน

 

+เจดีย์ชเวมอว์ดอว์ (Shwemawdaw Pagoda) 

เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดของพม่า มีชื่อเรียกอีกว่า”พระธาตุมุเตา” เจดีย์คู่เมืองบาโกหรือเมืองหงสาวดีตั้งแต่สมัยโบราณกาล ส่วนชื่อ ‘มุเตา’ เพี้ยนมาจากภาษามอญ แปลว่า “จมูกร้อน” เป็นเพราะความสูงใหญ่ของเจดีย์ทำให้ต้องแหงนหน้ามอง แสงแดดก็เลยเผาจมูก เจดีย์มีความสูง 114 เมตร สร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมแบบมอญ ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 2 เส้น อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งชาวเมืองหงสาวดีให้ความเคารพเป็นอย่างมาก 

 

การเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองหรือไปกับครอบครัว จะทำให้ผู้สูงวัยเกิดความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกหลานมากขึ้น สามารถกำหนดแผนการเที่ยวและเลือกสถานที่ท่องเที่ยวได้เอง ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ ข้อด้อยคืออาจจะไม่ได้รับรู้ถึงข้อมูลเชิงลึกของสถานที่นั้นๆ หากไม่ได้ศึกษาไปก่อนล่วงหน้า อีกทั้งต้องวางแผนท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

ส่วนผู้สูงอายุท่านใดอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะเลือกใช้บริการของบริษัททัวร์ก็ควรศึกษาโปรแกรมท่องเที่ยวว่าเหมาะสมกับตนเองหรือไม่ รวมถึงการบริการของบริษัทนั้นๆ อย่างไรก็ดีการท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลทำให้ผู้สูงอายุเกิด ความสุข และความสบายใจ ได้พบปะผู้คนมากมาย ไม่ว่าผู้สูงวัยจะเลือกเดินทางท่องเที่ยวด้วยวิธีใดก็ตาม

ขอบคุณภาพ : saulbellow.org

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)