black-and-white-creative-desk-pen

ผู้สูงวัย กับปัญหาการนอนหลับ

ท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมผู้สูงอายุบางคนนอนกลางวันแล้วไปตื่นช่วงกลางคืน   บางคนนอนไม่หลับแต่ตื่นเช้ามาก  บางคนนอนหลับๆ ตื่นๆ แทบทุกชั่วโมง  เมื่อผู้สูงอายุมีอาการเหล่านี้มากขึ้น เกิดความกังวลเวลาเข้านอน กลัวว่าจะนอนไม่หลับ จนบางท่านต้องพึ่งยานอนหลับ นับเป็นจุดเริ่มต้นของ “การติดยานอนหลับ”

 

ดังนั้น ลูกหลานหรือคนดูแลผู้สูงอายุต้องทำความเข้าใจข้อจำกัดและเข้าใจธรรมชาติของช่วงอายุ  ทำความเข้าใจในสาเหตุ  ปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการนอนของผู้สูงอายุ  เพื่อจะได้วางแผนการดูแลที่เหมาะสม  

 

ปัจจัยที่ทำให้การนอนของผู้สูงอายุไม่มีคุณภาพ เช่น การงีบหลับในเวลากลางวัน  การนอนไม่เป็นเวลา หรือปัจจัยภายในของผู้ป่วยโรคต่างๆ เช่น อาการปวดด้วยสาเหตุต่าง ๆ ความไม่สบายตัวจากโรคประจำตัว ปัญหาทางด้านจิตใจ สาเหตุทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การนอนหลับในผู้สูงอายุมีคุณภาพลดลง

 

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกหลายชนิดที่มีผลต่อการหลับและการตื่น ได้แก่ ระดับฮอร์โมนในกระแสเลือด ระดับเมลาโทนิน อุณหภูมิในร่างกาย และ แสงสว่าง 

 

เมลาโทนิน เป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการนอนหลับ หากเมลาโทนินสูงจะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ปกติแล้วเมลาโทนินจะเริ่มหลั่งมากขึ้นตั้งแต่ 2 ทุ่ม และจะหลั่งมากที่สุดในช่วงเวลาประมาน ตี3 และเริ่มลดลงเรื่อยๆจนต่ำสุดในช่วง 7 โมงเช้า เมลาโทนินนั้นจะอยู่ภายใต้อิทธิพลของแสงสว่าง คือ หากมีแสงสว่างมากจะทำให้หลั่งออกมาน้อย ในทางตรงกันข้ามหากมีแสงสว่างน้อยเมลาโทนินก็จะหลั่งออกมามาก  เมื่อมีอายุมากขึ้นการนอนหลับจึงไม่ราบรื่นเหมือนเดิม  สาเหตุเนื่องมาจาก การลดลงของเมลาโทนินในกระแสเลือด จึงพบว่า ผู้สูงอายุมักจะนอนหลับได้ยาก แต่ตื่นเช้ากว่าปกติ

 

ในขั้นต้น ผู้สูงอายุที่เริ่มประสบปัญหาการนอนไม่หลับ มีข้อปฏิบัติบางประการที่อาจช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ ดังนี้

  1. พยายามหลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน หรือจำกัดเวลาการนอนกลางวัน ไม่ควรเกินครึ่งชั่วโมงในช่วงบ่าย

  2. หลีกเลี่ยงการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ , เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ โดยเฉพาะเวลาเย็น เป็นต้น

  3. ไม่ควรดื่มน้ำในช่วงเวลา 4-5 ชั่วโมงก่อนที่จะถึงเวลาเข้านอน กรณีที่มีปัญหาปัสสาวะเวลากลางคืนบ่อยๆ

  4. เพิ่มกิจกรรมหรือการออกกำลังกายในช่วงเวลากลางวันให้มากขึ้น

  5. กำหนดเวลาอาหารมื้อเย็นให้คงที่สม่ำเสมอ ห่างจากเวลาเข้านอนอย่างน้อยสามถึงสี่ชั่วโมง  ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงและย่อยง่ายเมื่อเทียบกับมื้ออื่นๆ และรับประทานอาหารมื้อเย็นแต่พอดี ไม่อิ่มจนเกินไป

  6. พยายามจัดสิ่งแวดล้อมภายในห้องนอนให้เงียบและมืดพอสมควร ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป

  7. ไม่ใช้เตียงเพื่อจุดประสงค์อื่น เช่น ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ รับประทานอาหาร (ยกเว้นผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดของการเคลื่อนไหว)

  8. ฝึกการทำสวดมนต์ นั่งสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ

 

ดังนั้น ผู้สูงอายุและผู้ดูแลควรทำความเข้าใจกับปัญหาที่เป็น “ ปกติ ” ในผู้สูงอายุ และพยายามปฏิบัติตัวตามคำแนะนำดังที่กล่าวไว้ข้างต้น หากอาการนอนไม่หลับยังไม่ดีขึ้น ผู้สูงอายุอาจจำเป็นต้องรับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์เฉพาะทางเพื่อค้นหาสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้เกิดการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุต่อไป

 

อ้างอิงจาก :

www.bangkokhospital.com

www.si.mahidol.ac.th

#อาวุโสโซไซตี้ #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)