เล่นเกมส์ 1.jpg

5 เกมฝึกสมองไม่ต้องกลัวเป็นอัลไซเมอร์สำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

พี่ๆ น้าๆ เคยรู้สึกกันบ้างไหมคะ พอเราอายุมากขึ้นมากขึ้น  อะไรๆ ที่เคยจำกันได้ กับลืม อะไรที่พึ่งอ่าน หรือพึ่งผ่านหน้าเราไป เรากลับจำไม่ได้ซะอย่างงั้น นั่นอาจจะเป็นหนึ่งในอาการบ่งชี้ถึงอายุที่มากขึ้น และการฝึกใช้สมองในการคิด หรือประมวลผลที่น้อยลง แต่ถ้าจะให้เรากลับไปใช้สมองหนักๆ เหมือนแต่ก่อน ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกัน “เกม” จึงถือเป็นสิ่งหนึ่ง ที่ยามว่างๆ หรือเบื่อๆ เราสามารถหยิบยกมาเล่นเพื่อฝึกสมองของเราได้ตลอดเวลา โดยเกมฝึกสมองที่ดี ไม่ใช่เกมที่ต้องเล่นยาก แต่อาจจะเป็นเกมง่ายๆ อย่างการบวกเลข คิดเลข จับคู่สี หรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ถ้าเราได้ลองเล่นทุกๆ วัน มันก็เหมือนการออกกำลังกายสมองวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยให้เราจดจำ หรือมีกระบวนการคิดที่ดี หรือดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิมได้

โดยสำหรับโพสต์นี้เอง เมื่อเรากล่าวถึงเกมกันไปแล้ว พี่ๆ น้าๆ ก็คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะ ว่ามีเกมอะไรในปัจจุบันบ้าง ที่เหมาะสำหรับการฝึกสมองของผู้สูงอายุ ตลาดโฟน จึงอยากจะขอหยิบยกเอาเกมฝึกสมองสัก 5 เกมมาฝากแนะนำให้ได้รู้จักกันค่ะ ตามด้านล่างนี้เลย

 

1. เกม Brain Out

หากใครกำลังหาเกมง่ายๆ ฝึกสมองเล่น Brain Out คือเกมที่เราอยากจะขอแนะนำ ตัวเกมได้ทำการรวบรวมเกมเล็กๆ ไว้หลายเกม โดยส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่เน้นคิดแก้ไขปัญหาด้วยกระบวนการต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทั้งความคิด การสังเกตุ และการจดจำเป็นหลัก ตัวเกมจะจำเสนอปริศนาที่จะต้องใช้ความคิดแบบนอกกรอบในการแก้ไข ดังนั้นนี่จึงไม่ใช่แค่เกมปริศนาแบบธรรมดาๆ ทั่วไป แต่เรายังได้ฝึก EQ หรือ IQ อีกด้วย

 

2. เกม 2048

หนึ่งในเกมฝึกสมอง บวกเลขเล็กๆ ที่นอกจากเราจะต้องทำยังไงให้ผสมตัวเลขออกมาให้ได้ 2048 แล้ว เรายังต้องวางแผนผสมตัวเลขออกมาให้ได้อีกด้วย ถือเป็นเกมที่ช่วยให้เราฝึกสมองง่ายๆ เกมหนึ่งเลยละ โดยการเล่นเกมก็ไม่มีอะไรมาก ตัวเกมจะมีตัวเลขมาให้ เราจะทำได้แค่สไลด์ตัวเลขทั้งหมดไปมาพร้อมกัน เพื่อให้บวกผสมจนกลายเป็นตัวเลขแบบทวีคูณ หรือจนกว่าจะบวกตัวเลขได้เป็น 2048 นั่นแหละ เกมถึงจะจบลง

3. เกม Zumbla Deluxe

Zumbla Deluxe เป็นเกมยิงจับคู่สียอดนิยม ที่ฮิตมีมาหลายสิบปีแล้ว เกมนี้ถ้าย้อนกลับไปสมัยก่อน จะถือเป็นหนึ่งในเกมที่ผู้หญิง หรือผู้ใหญ่ รวมไปถึงผู้สูงอายุชอบเล่นกัน เพราะเป็นเกมที่เล่นง่าย เราเพียงยิงลูกสีให้ไปผสมกับลูกสีในเส้นทางให้ครบจำนวน เพื่อให้ลูกสีที่ต่อแถวอยู่ในเส้นทางระเบิดให้หมด ก่อนที่ลูกสีเหล่านั้นจะวื่งไปลงรูเท่านั้นเอง ตัวเกมแม้จะดูเหมือนเล่นง่ายๆ แบบนี้ แต่ตัวเกมมีความท้าทายที่ไม่ธรรมดาทีเดียว เพราะเราจำเป็นต้องแข่งกับเวลา อุปสรรคต่างๆ รวมไปถึงการควบคุมลูกสี ที่บางครั้งก็ไม่ออกมาตามที่เราต้องการซักทีเป็นต้น

4. เกม Smarter

Smarter จะคล้ายๆ เกม Brain Out ที่แนะนำไปในเกมแรกอยู่บ้าง แต่ Smarter จะดูมีความเรียบง่าย และเข้าถึงได้อย่างเป็นทางการมากกว่า ตัวเกมจะมีหมวดให้เราได้ฝึกสมองมากมาย ตั้งแต่ ความจำ ,ตรรกะ ,คณิตศาสตร์ ,ความแม่นยำ และอีกหลายๆ สิ่ง โดยมีเกมกว่า 250 เกมอยู่ภายใน ตัวเกมจะประกอบไปด้วย 9 หมวดหมู่ ซึ่งจะประกอบไปด้วย ความแม่นยำ, สี, ความจำ, คณิตศาสตร์, ตรรกะ, ความคล่องแคล่ว, มัลติทาสกิ้ง และ ใส่ใจในรายละเอียด นี่คือเกมที่จะช่วยฝึก และบริหารสมองอย่างแท้จริง

5. เกม Roll the Ball

Roll the Ball เป็นเกมฝึกสมองที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่ถ้าเล่นจริงนั้นไม่ง่าย เพราะตัวเกมสามารถให้เราเข้าใจได้ง่ายๆ ว่า เราจะทำอย่างไร ถึงจะพาลูกบอลไปส่งจุดหมายปลายทางได้ เมื่อเส้นทางดันไม่เชื่อมต่อกันเลย และเรามีหน้าที่หาทางเชื่อมต่อเส้นทาง และพาตัวลูกบอลไปส่งยังเป้าหมายให้ได้นั่นเอง Roll the Ball ค่อนข้างเป็นเกมที่ต้องใช้ความคิดวิเคราะห์ และลองผิดลองถูกอยู่พอสมควร จึงจะสามารถแก้ปริศนา และพาลูกบอลไปส่งยังเป้าหมายได้

เกม แม้จะเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถใช้กระตุ้น และฝึกสมองได้ดี แต่ก็ไม่ใช่ตัวแปลสำคัญที่จะทำให้พี่ๆ น้าๆ มีสุขภาพที่ดีแต่อย่างใด เพราะหัวใจสำคัญจริงๆ ของการเป็นคนที่มีสมองการจดจำที่ดี นั้นอาจขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของพวกเราเอง การพักผ่อนที่เพียงพอ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการออกกำลังกาย การออกไปทำกิจกรรมขยับร่างกายต่างๆ เช่นปลูกต้นไม้ เดินเล่น หรือออกไปจ่ายตลาด เป็นสิ่งที่จะทำให้สุขภาพจิตใจ สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้น เมื่อทั้งสองสิ่งดีขึ้น มันก็จะส่งผลให้สมองของเราดีตามนั่นเอง

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)