senhora-durmindo.jpg

รู้จักภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

เสียงกรน เป็นสัญญาณเตือนว่ามีสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับระบบหายใจ และยังเสี่ยงทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับอีกด้วย ซึ่งมีสาเหตุมาจากน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ทางเดินหายใจแคบ เยื่อบุโพรงจมูกบวมโต ต่อมทอนซิลโต รวมถึงอายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นปัจจัยทำให้เกิดภาวะดังกล่าวได้

นอกจากนี้พี่ ๆ วัยเกษียณที่มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและจิตใจ ทำให้ง่วงนอนมากผิดปกติในเวลากลางวัน

วันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาการ วิธีการรักษาภาวะหยุดภายใจขณะหลับมาแบ่งปันกันค่ะ 

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับคืออะไร?

เกิดจากการตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ต้องหายใจเข้ามากขึ้น ความดันที่เป็นลบเพิ่มมากขึ้นระหว่างการหายใจเข้าจะทำให้ช่องคอตีบแคบลงกว่าเดิม ทำให้มีการขาดจังหวะในการหายใจได้บ่อยครั้งและแต่ละครั้งนานกว่าคนปกติ 

ซึ่งการหยุดหายใจหลายครั้งในขณะนอนหลับจะส่งผลให้ระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดลดน้อยลง เมื่อสมองขาดออกซิเจนก็จะต้องคอยปลุกให้ตื่นเพื่อเริ่มหายใจใหม่ จนได้รับออกซิเจนเพียงพอแล้ว ก็จะสามารถหลับลึกได้อีกครั้ง วนเวียนเช่นนี้ตลอดคืนเป็นผลให้ผู้ที่มีภาวะดังกล่าวนอนหลับได้ไม่เต็มที่

อาการ

1. กรนเสียงดัง เป็นสัญญาณเตือนว่าอาจเกิดภาวะการหยุดหายใจขณะหลับ

2. นอนหลับไม่สนิท นอนกระสับกระส่ายมากและพี่ๆ วัยเกษียณจะมีเหงื่อออกตอนกลางคืน

3. สะดุ้งตื่นกลางดึก เพราะสำลักเหมือนขาดอากาศหายใจ

4. มีอาการคอแห้งหรือเจ็บคอเมื่อตื่นนอน

5. ปวดศีรษะหลังตื่นนอนตอนเช้า

6. ง่วงนอนหรือรู้สึกอ่อนเพลียมากในเวลากลางวัน และมีอาการหลงลืมบ่อย รวมถึงอารมณ์หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ

 

การรักษา

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 

โดยการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากผู้ที่มีนำหนักเกิน จะมีไขมันมาพอกรอบคอหรือทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนตีบแคบ การลดน้ำหนักจะช่วยลดไขมันดังกล่าว ทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนกว้างขึ้น ส่งผลให้ภาวะหยุดหายใจขณะหลับลดลง

นอกจากนี้พี่ๆ วัยเกษียณ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนเพราะแอลกอฮอล์จะกดการหายใจและทำให้อาการหยุดหายใจขณะหลับบ่อยและรุนแรงขึ้นอีกด้วย

2. หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ 

ยานอนหลับจะกดการหายใจกล้ามเนื้อรอบช่องคอหย่อนคล้อย ส่งผลทำให้ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นแย่ลง

3. ใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก

โดยใช้หน้ากากสวมทับบริเวณจมูกในขณะหลับ เครื่องอัดอากาศขนาดเล็กจะเชื่อมต่อกับหน้ากากด้วยท่ออากาศ ดังนั้นอากาศภายใต้แรงดันที่กำหนดจะเข้าไปในช่องคอโดยผ่านทางจมูก แรงดันอากาศจะค่อยๆ เปิดทางเดินหายใจบริเวณช่องคอ เพื่อให้การนอนและการหายใจเป็นปกติ

4. ใช้เครื่องมือในช่องปากแบบกึ่งสำเร็จรูปชนิดปรับได้ 

ใช้เพื่อจัดระเบียบกรามและลิ้นให้ขยับขึ้นมาด้านหน้า ช่วยเพิ่มพื้นที่บริเวณหลังคอทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ตรวจการนอนหลับ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ตึกคัคณางค์ เบอร์ติดต่อ 02-256-4963 (ในวันและเวลาราชการ)

5. การรักษาโดยการผ่าตัด

ในกรณีที่การรักษาด้วยอุปกรณ์ข้างต้นไม่สามารถบรรเทาอาการลงได้ หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับมีอาการรุนแรงและส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต แพทย์จะใช้การรักษาด้วยวิธีผ่าตัด ได้แก่ การผ่าตัดต่อมทอนซิล ในกรณีที่ต่อมทอนซิลโตและอุดกั้นทางเดินหายใจในขณะนอนหลับ การผ่าตัดเพดานอ่อน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อและลดการสั่นของเพดานอ่อนในขณะนอนหลับ

นอกจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น การปรับท่านอนให้อยู่ในลักษณะหงายเอนหลัง 30 องศา ยังเป็นท่านอนที่ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น  และควรนอนหนุนด้วยหมอนที่ไล่ระดับลงมาจากส่วนที่เป็นศีรษะไปยังต้นคอและไหล่ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับในกลุ่มเสี่ยงได้ และช่วยลดการเกิดอาการดังกล่าวสำหรับคนที่ยังมีอาการไม่มากนัก

อย่างไรก็ตามหากอาการยังไม่ดีขึ้น พี่ๆ วัยเกษียณควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาให้ถูกต้องและเหมาะสม ซึ่งจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่จะตามมาอีกด้วย 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.sleepcenterchula.org, www.si.mahidol.ac.th, www.bangkokpattayahospital.com, mgronline.com/science/detail/9500000106356

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)