black-and-white-creative-desk-pen

ยิ้มสวยอย่างมั่นใจแม้ใส่ฟันปลอม

รอยยิ้มสวยๆคือสิ่งที่แสดงถึงไมตรีจิตที่ดี ดึงดูดคนรอบข้างให้เข้าหา การจะมอบรอยยิ้มสวยๆให้แก่คนรอบตัวเราอย่างมั่นใจและดูดีมีบุคลิกภาพนั้น ฟันสวยๆที่เรียงครบชิดติดกันก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เสียเลย และแน่นอนไม่ใช่ทุกคนที่จะมีฟันสวยครบได้ตลอดเวลา ฟันปลอมจึงกลายมาเป็นสิ่งที่เติมเต็มมอบความมั่นใจให้แก่ผู้สวมใส่ที่ไม่ใช่เพียงแต่ในผู้สูงอายุเท่านั้นยังรวมถึงผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟันและต้องใส่ฟันปลอมอีกด้วย ฟันปลอมนั้นมอบข้อดีหลายอย่างแก่ผู้สวมใส่ตั้งแต่การป้องกันการล้มเอียงของฟันข้างเคียง การยื่นยาวของฟันคู่สบ ช่วยการออกเสียงให้ชัดเจนไปจนถึงการบดเคี้ยวอาหาร ฟันปลอมที่ใช้กันในปัจจุบันแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ ฟันปลอมติดแน่นและฟันปลอมถอดได้ ซึ่งฟันปลอมถอดได้นี้เป็นที่นิยมสวมใส่กันมากที่สุดเพราะสามารถถอดออกมาทำความสะอาดนอกช่องปากได้

ปัญหาที่พบบ่อยในผู้ที่สวมใส่ฟันปลอมถอดได้เช่น ไม่คุ้นเคยกับฟันปลอมในปากเนื่องจากฟันปลอมขยับไปมาทำให้พูดได้ไม่ชัด หัวเราะได้ไม่เต็มที่เพราะกลัวฟันปลอมหลุด ฟันปลอมกระดกขณะเคี้ยวอาหาร เศษอาหารเข้าไปติดค้างในช่องว่างระหว่างฟันปลอมกับเหงือก ปัญหาเหล่านี้ป้องกันได้โดยการใช้ครีมติดฟันปลอม (Denture adhesive cream) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับใช้กับการยึดเกาะระหว่างเหงือกในช่องปากกับฟันปลอมให้ติดแน่นและกระชับ ช่วยเพิ่มแรงกัดในขณะเคี้ยวอาหารและลดเศษอาหารติดใต้ฐานฟันปลอม ทำให้ฟันปลอมติดแน่นตลอดวันยิ้มได้อย่างมั่นใจ

วิธีการใช้ครีมติดฟันปลอม (Denture adhesive cream) มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลย ในการเริ่มใช้ครั้งแรก เพียงแค่บีบครีมปริมาณน้อยขนาดประมาณเมล็ดถั่วเขียว ลงบนฐานฟันปลอมแค่ 2 – 3 จุด โดยเว้นระยะห่างให้พอดีจากกัน บีบครีมลงไม่ให้ชิดริมขอบฐานฟันปลอมมากจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ครีมล้นออกจากฟันปลอมเมื่อติดกับเหงือก อาจเพิ่มปริมาณครีมเล็กน้อยได้หากจำเป็น การที่มีครีมล้นออกมาขณะติดฟันปลอมกับเหงือกและเผลอรับประทานครีมติดฟันปลอมเข้าไปเพียงเล็กน้อยตามปริมาณการใช้ที่แนะนำ ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย ผลิตภัณฑ์ครีมติดฟันปลอมมีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปมีทั้งสูตรปราศจากการแต่งสี กลิ่น และรสชาติ ไปจนถึงสูตรแต่งกลิ่นต่างๆ  สามารถเลือกให้สอดคล้องกับความชอบของผู้ใช้แต่ละคนได้

การทำความสะอาดฟันปลอมหลังใช้ก็มีความสำคัญไม่แพ้การเลือกครีมติดฟันปลอม หลายคนทำความสะอาดฟันปลอมด้วย ยาสีฟัน (Toothpaste) เป็นประจำซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เนื่องจากยาสีฟันทั่วไปมีผงขัดหยาบอยู่ในเนื้อยาสีฟัน ผงขัดหยาบจะไปขูดทำลายฟันปลอมทำให้เกิดร่องเล็กๆที่ตาเปล่ามองไม่เห็นและกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันปลอม (Denture cleansers) ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าในการลดคราบพลัค (Plaque) ที่เกาะฟันปลอม รวมถึงขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และลดการสะสมของเชื้อโรคได้ โดยไม่ทำอันตรายต่อฟันปลอม ปัจจุบันมีการทำเป็นรูปแบบเม็ดฟู่ (Effervescent tablets) ง่ายต่อการใช้ เพียงแค่แช่ฟันปลอมในภาชนะที่บรรจุน้ำสะอาดให้ท่วมทุกส่วนของฟันปลอม ใส่เม็ดฟู่ทำความสะอาด 1 เม็ดลงไป แช่ทิ้งไว้ 5 นาที หลังจากนั้นใช้แปลงขนนุ่มทำความสะอาดฟันปลอมด้วยน้ำสะอาดไหลผ่าน เพียงเท่านี้ก็เป็นการทำความสะอาดฟันปลอมอย่างถูกวิธีแล้วและยังเป็นการยืดอายุการใช้งานฟันปลอมด้วย หากมีข้อสงสัยทั้งการใช้หรือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมานี้สามารถปรึกษาเภสัชกรใกล้บ้านคุณได้นะครับ

​​

​​

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)