darwin-vegher-596670-unsplash.jpg

ขับรถเที่ยวใกล้กรุงกันเถอะ

การเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ จะทำให้รุ่นใหญ่ได้เปิดหู เปิดตา ได้รับประสบการณ์ใหม่ หรือย้อนอดีตไปกับความทรงจำเก่าๆ ผ่านสิ่งปลูกสร้าง สิ่งของต่างๆ ทำให้คลายเครียด รู้สึกแจ่มใส กลับมากระชุ่มกระชวยอีกครั้ง ยิ่งได้ขับรถไปด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอพึ่งพาลูกหลาน ตามสไตล์สองคนตายาย รับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งทริปที่สร้างความประทับใจได้อย่างแน่นอน

วันนี้ เรามีทริปขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ แบบชิลล์ ๆ 2 วัน 1 คืน มาฝากกันค่ะ

สูดโอโซนที่คุ้งบางกะเจ้า-สมุทรปราการ

ความสุขอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพราะใช้เวลาขับรถไม่กี่อึดใจก็ถึง สำหรับแหล่งโอโซนสำคัญอย่างบางกะเจ้าหรือคุ้งบางกะเจ้า ตั้งอยู่ อ.พระประแดง เป็นเกาะคล้ายกระเพาะหมูสีเขียว โอบล้อมไปด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา และยังเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ที่คงความอุดมสมบูรณ์ ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งโอเอซิสกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย หากได้อยู่ในบริเวณดังกล่าวย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ

 

นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจมากมาย เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์พร้อมกิจกรรมปั่นจักรยาน ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง บ้านธูปหอมสมุนไพร และสวนป่า ใครสนใจอยากดื่มดำวิถีชีวิตแบบใกล้ชิด ก็สามารถพักค้างคืน ซึ่งบริเวณคุ้งบางกะเจ้ามีที่พัก โฮมสเตย์ให้เลือกมากมาย

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

เปิดวันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08:00-16:00 น.

สิ่งอำนวยความสะดวก

ภายในสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ มีเลนถนนสำหรับผู้สูงอายุที่ใช้วีลแชร์ให้ด้วย และมีห้องน้ำจำนวนมาก อยู่ในอาคารสำนักงานและอาคารเอนกประสงค์ (ติดกับทางเข้าหลัก)

ย้อนอดีตที่ตลาดน้ำอัมพวา-สมุทรสงคราม

ขับรถชิลๆ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพเพียงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง สองคนตายายก็ได้สัมผัสบรรยากาศตลาดน้ำริมคลอง ชมบ้านเรือนแบบดั้งเดิมเป็นบ้านไม้มุงหลังคาสังกะสี ให้ได้หวนคิดถึงวันเวลาเก่าๆ นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารมากมาย ทั้งหอยทอด ก๋วยจั๊บ ขนมหวานและเครื่องดื่ม แนะนำให้มาช่วงเย็นอากาศสบายๆ เดินเล่นแบบไม่ต้องเร่งรีบ หรือนั่งเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืนก็น่าสนใจไม่น้อย

 

ใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของวัดอัมพวันเจติยาราม ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 รัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 เป็นพระอารามหลวงชั้นโท พระอุโบสถตลอดจนถาวรวัตถุในวัดนี้ ส่วนใหญ่เป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งนับเป็นพระอุโบสถที่มีความงดงาม นอกจากนี้ยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยประดิษฐานไว้ให้ได้ไปกราบไหว้อีกด้วย

หากให้ครบจบโปรแกรมแนะนำให้พักค้างคืนที่โฮมสเตย์หรือเลือกที่พักริมแม่น้ำ เพื่อช่วงเช้าตื่นมาทำบุญตักบาตรรับรองว่าถูกใจรุ่นใหญ่แน่นอน

ตลาดน้ำอัมพวา

เปิด วันศุกร์ เสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 12.00-20.00 น.

สิ่งอำนวยความสะดวก

มีห้องน้ำอยู่ในบริเวณวัดอัมพวันเจติยาราม

เส้นทางสายบุญ-ฉะเชิงเทรา

เริ่มต้นทริปด้วยการแวะสักการะหลวงพ่อโสธรที่ วัดโสธรวรารามวรหิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ด้วยความศรัทธาและเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อ ทำให้ในแต่ละวันคนค่อนข้างเยอะ แนะนำให้ไปถึงเช้าๆ หน่อย

ไหว้พระเสร็จแล้วแนะนำให้เดินเล่นรับลมเย็นๆ ริมแม่น้ำ พร้อมชมความสวยงามทางสถาปัตยกรรมของอุโบสถหลังใหม่ ภายในบริเวณวัดร่มรื่น ทำทางเดินเท้าไว้ให้อย่างดี

เติมบุญกันต่อที่ วัดสมานรัตนาราม ภายในวัดมีพระพิฆเนศ องค์นอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายให้ได้กราบไหว้กัน  ภายในวัดยังมีของขายมากมาย ทั้งของกิน ผัก ผลไม้ ของที่ระลึกให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากลูก หลาน อีกด้วย

จากนั้นแวะเติมพลังหาของกินที่ ตลาดน้ำบางคล้า ตั้งอยู่ อ.บางคล้า มีลักษณะเป็นโป๊ะยื่นลงไปสู่แม่น้ำบางปะกง บรรยากาศดีทานอาหารไปชมวิวริมแม่น้ำไป หรือจะเดินย่อยซื้อสินค้าทั้งงานประดิษฐ์จากฝีมือชาวบ้าน ขนมโบราณหาทานยาก นอกจากนี้ยังมีบริการนั่งเรือเที่ยวแม่น้ำบางปะกงให้ได้สัมผัสวิถีชีวิตริมสายน้ำอีกด้วย

วันรุ่งขึ้นก่อนกลับกรุงเทพแนะนำให้ไปชมความงามทางสถาปัตยกรรม วัดหงษ์ทอง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดกลางน้ำ ตั้งอยู่ที่ อ.บางปะกง ในบริเวณพื้นที่ชายทะเลที่เป็นป่าชายเลน มีทางเดินเชื่อมจากบริเวณวัดที่ชายฝั่งไปยังพระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ และอุโบสถซึ่งอยู่ในทะเล

ภายในเจดีย์มีภาพวาดเกี่ยวกับพุทธศาสนาและพระมหากษัตริย์ไทย และประดิษฐานพระพุทธรูปต่าง ๆ ส่วนชั้นบนสุดเป็นเจดีย์สีทองอร่ามบรรจุพระอรหันต์ธาตุ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้สวยงาม

สิ่งอำนวยความสะดวก

ทุกวัดมีห้องน้ำจำนวนมาก รวมถึงห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุไว้บริการ

ชื่นชอบบรรยากาศแบบไหนก็เลือกกันได้ตามใจชอบเลยนะคะ อย่าลืมจองที่พักล่วงหน้า และสอบถามเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในที่พัก เช่น มีห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุหรือไม่ ทางลาดชันสำหรับใช้วีลแชร์  รวมถึงตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทาง เตรียมเบอร์โทรฉุกเฉิน เบอร์บริษัทรถลาก และที่ขาดไม่ได้คือยาสามัญและยาโรคประจำตัวค่ะ  

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)