black-and-white-creative-desk-pen

ออกกำลังกายในน้ำ ทางเลือกใหม่ของรุ่นใหญ่ตัวจริง

หากพูดถึงการออกกำลังกายในน้ำ รุ่นใหญ่หลายๆ ท่านคงนึกถึงการว่ายน้ำใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้ว ยังมีการออกกำลังกายในน้ำอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกกว่า “แอโรบิคในน้ำ” (Aqua-Aerobic Exercise) ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพหรือไม่สามารถออกกำลังกายบนบกได้ เช่น โรคข้อเสื่อม การทรงตัวไม่ดี อาการปวดหลัง ผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน เป็นต้น เนื่องจากคุณสมบัติของน้ำจะช่วยพยุงตัวลดแรงกดต่อข้อเข่าได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายในน้ำมาฝากกันค่ะ

แอโรบิคในน้ำ(Aqua-Aerobic Exercise) คืออะไร

คือการออกกำลังกายโดยการเคลื่อนไหวแบบนุ่มนวลในกระเสน้ำ โดยใช้คุณสมบัติของน้ำซึ่งจะช่วยพยุงตัว ทำให้ลดแรงกดต่อข้อเข่า
ลดอาการบาดเจ็บระหว่างออกกำลังกาย และยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

คุณสมบัติของน้ำมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

แรงดันใต้น้ำ (Hydrostatic  pressure)

ด้วยคุณสมบัติของแรงดันใต้น้ำทำให้ขณะที่ผู้สูงอายุแช่ตัวอยู่ในน้ำ เลือดดำสามารถไหลกลับสู่หัวใจได้ง่ายกว่าบนบก โดยเฉพาะบริเวณขาและเข่า โดยปกติเลือดจะไหลกลับสู่หัวใจได้ยากเพราะแรงดึงดูดของโลก นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิต ชีพจรจะเต้นช้าลง หัวใจสูบฉีดโลหิตให้ไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ความต้านทานในน้ำ (Aquatic Resistance) 

น้ำจะต้านการเคลื่อนไหวของร่างกายทุกทิศทาง (multidirectional)  จึงสามารถใช้สำหรับบริหารกล้ามเนื้อที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในร่างกายได้อย่างทั่วถึงดีกว่าการใช้แรงต้านแบบอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะต้านทานการเคลื่อนไหวในทิศทางเดียว แรงต้านทานในน้ำยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงอีกด้วย

แรงลอยตัว (Buoyancy)

ซึ่งเป็นคุณสมบัติของน้ำ ทำให้การออกกำลังกายในน้ำจะช่วยลดแรงกระแทกบริเวณข้อต่างๆ เช่น ข้อเข่า ข้อเท้า นอกจากนี้แรงลอยตัวของน้ำช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง เหลือเพียง 10% เมื่ออยู่ในน้ำระดับคอ จึงส่งผลทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายมีอิสระ ในการเคลื่อนไหวมากกว่าขณะอยู่บนบก ข้อต่อต่างๆ สามารถเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นสูงอีกด้วย

อุณหภูมิของน้ำ 

เมื่ออยู่ในน้ำ ร่างกายสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าบนบกถึง 25 เท่า ทำให้รู้สึกสดชื่น ไม่อ่อนเพลีย จึงช่วยป้องกันอันตรายจากความร้อนอย่างอาการลมแดด หรือ Heat Stroke ได้เป็นอย่างดี

เล่นแอโรบิคในน้ำที่ไหนได้บ้าง

ปัจจุบันมีสโมสรสุขภาพ (Health Club) เปิดบริการโปรแกรมออกกำลังกายในน้ำเพื่อผู้สูงอายุมากมาย ซึ่งเราคัดสรรเฉพาะที่ได้รับมาตรฐานทั้งด้านอุปกรณ์ สระว่ายน้ำและผู้ฝึกสอนที่มีความเชี่ยวชาญ มาแนะนำดังนี้

>>AquaFitness Health Club 

สโมสรสุขภาพ บนเนื้อที่ 4 ไร่ รายล้อมไปด้วยบรรยากาศร่มรื่น ภายในสโมสรมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครันเหมือน Health Club ทั่วไป เช่น ห้องแอโรบิค ห้องออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์  ห้องซาวน่า  ห้องอบไอน้ำ และสระน้ำขนาดใหญ่ภายในตัวอาคาร ซึ่งเป็นที่จัดโปรแกรมออกกำลังกายต่าง ๆ เช่น  Aerobics Exercise , Aqua Therapeutics เป็นต้น

ตั้งอยู่: เลขที่ 1009/3 ซอยสาธุประดิษฐ์ 20 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม.10120

เบอร์โทรติดต่อ: 02 -211 -7217

เว็บไซต์: www.aquafitness.co.th

>>แอโรบิคในน้ำกับครูฤทธิ์ (Aqua Rich Thailand)

บุญฤทธิ์ ปิ่นทับทิมหรือที่ทุกคนเรียกว่า ครูฤทธิ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญฤทธิ์เทรนนิ่งเซ็นเตอร์ จำกัด เทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญ แอโรบิคในน้ำ จบการศึกษาปริญญาตรีวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา จากมหาวิทยาลัยมหิดล และปริญญาโท สาขาบริหารการศึกษา จากมหาวิทยาลัยบูรพา หนึ่งในผู้พัฒนาโปรแกรมแอโรบิคในน้ำเพื่อผู้สูงอายุที่กำลังได้รับความนิยม

ที่ตั้ง: หมู่ 4 59/25 ซอยอุดมสุข สุขุมวิท 103 แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพมหานคร 10260
Bangkok, Thailand 10260

เบอร์โทรติดต่อ: 092 -281- 1676

Facebook:  Aquarich Thailand  by รร.นวลวรรณศึกษา

การออกกำลังในน้ำนั้นปลอดภัย ไร้กังวลค่ะ ถึงแม้ผู้สูงอายุจะว่ายน้ำไม่เป็น เพราะอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำ อย่างไรก็ตามผู้สูงอายุควรทำอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 วัน เพื่อความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนซึ่ง นอกจากจะได้ออกกำลังกายอย่างสนุกสนาน ทำให้จิตใจเบิกบาน การออกกำลังกายยังทำให้ผู้สูงอายุรู้จักการเข้าสังคมอีกด้วย 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.aquafitness.co.th, http://theworldmedicalcenter.com/th, http://www.physiotrust.net/article/5

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)