black-and-white-creative-desk-pen

5 เคล็ดลับ เลือกรองเท้าใหม่ คู่ใจวัยเก๋า

ความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อีกอย่างหนึ่ง คือบริเวณฝ่าเท้า ส้นเท้า หรือปุ่มกระดูกต่างๆ จะบางลง ทำให้การดูดซับแรงกระแทกเวลาที่ผู้สูงอายุเดิน ยืน วิ่ง ลดประสิทธิภาพลงไปด้วย ส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย ดังนั้นการเลือกใช้รองเท้าที่มีคุณภาพย่อมมีส่วนช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ อีกทั้งรองเท้ายังมีหน้าที่สำคัญในการช่วยป้องกันการลื่นและการล้ม

 

ทั้งนี้หากสวมรองเท้าที่ไม่เหมาะสมยังส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพเท้า โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน แผลที่เท้าอาจลุกลามร้ายแรงจนต้องตัดนิ้วหรือตัดเท้าเลยก็ได้  ซึ่งปัจจุบันผู้สูงอายุร้อยละ 80 มีปัญหาเรื่องสุขภาพเท้า ซึ่งปัญหาส่วนหนึ่งมีต้นเหตุมาจากการสวมใส่รองเท้าที่ไม่มีคุณภาพและไม่เหมาะสมกับรูปเท้ามาเป็นเวลานาน เช่นการใส่รองเท้าที่คับเกินไป ส่งผลให้ผู้สูงวัยเกิดอาการปวดเท้าได้ ดังนั้นชาวอาวุโสไซตี้ควรให้ความสำคัญและพิถีพิถันในการเลือกรองเท้าคู่ใจกันนะคะ

1.ผู้สูงวัยควรเลือกรองเท้าที่มีขนาดและรูปร่างเหมาะสมกับเท้า คือรองเท้าต้องยาวเกินนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดประมาณครึ่งนิ้ว มีความกว้างพอดีกับเท้าและไม่บีบรัดจนเกินไป ส่วนที่กว้างที่สุดของรองเท้าต้องตรงกับส่วนที่กว้างที่สุดของเท้าซึ่งอยู่ประมาณโคนนิ้ว และต้องมีความลึกในแนวดิ่งมากพอให้ขยับนิ้วเท้าได้

2.สำหรับผู้สูงอายุควรใช้รองเท้าแบบปิด หากเป็นแบบเปิดควรมีสายรัดส้น เพราะรองเท้าแตะอาจทำให้ลื่นและต้องเกร็งเท้าเวลาเดิน

3.ความสูงของส้นรองเท้าไม่ควรเกิน 1 นิ้ว หากสูงมากเกินไปน้ำหนักจะเทไปเท้าส่วนหน้าและนำไปสู่การปวดเท้าได้ ดังนั้นการเลือกสวมรองเท้าส้นเตี้ยจึงเหมาะสมกับผู้สูงวัย ทั้งนี้เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อขาต้องออกแรงเกร็งมากเวลาเดิน และลดความเสี่ยงการเกิดรองเท้าพลิกหรือหกล้ม ซึ่งอันตรายมากสำหรับผู้สูงอายุ 

4.วัสดุหุ้มด้านบนของรองเท้าควรจะสามารถปรับขนาดและระบายอากาศได้ดี

5.ส่วนพื้นรองเท้าควรมีความแข็งแรง ไม่บิดงอง่าย และสามารถกันลื่นได้ โครงผนังโดยรอบต้องแข็งแรงพอสมควร และพื้นรองเท้าด้านในควรมีความนิ่ม ยืดหยุ่นได้ และมีความหนาพอที่จะลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

หากผู้สูงวัยไม่สามารถไปซื้อรองเท้าได้ด้วยตัวเอง ลูกหลานควรวัดขนาดเท้าของผู้สูงอายุให้แน่นอน เวลาไปซื้อรองเท้า ควรเลือกแบบและขนาดที่คิดว่าเดินสบายที่สุด หรืออาจใช้วิธีวาดขนาดเท้าลงบนกระดาษเพื่อนำไปเทียบกับขนาดจริง เพราะหากวัดด้วยตาเปล่าอาจเกิดความคาดเคลื่อนได้ อย่างไรก็ตามทางที่ดีควรพาผู้สูงวัยไปเลือกและลองรองเท้าที่ร้านด้วยตัวเองจะดีกว่า

ขอบคุณแหล่งข้อมูล :

www.tnrr.in.th/2558/?page=result_search&record_id=68698

www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000088885

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)