black-and-white-creative-desk-pen

ยินดีต้อนรับ เข้าสู่วัยทองจ้า

ผู้หญิงเมื่ออายุย่างเข้า 45-50 ปี อาการ “เลือดจะไปลมจะมา “ หรือที่เรียกกันติดปากว่า”วัยทอง” หรือวัยหมดประจำเดือน ก็เข้ามาทักทาย ให้หลายคนเริ่มเป็นกังวลต่อการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่ตามมา อาการที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ประจำเดือนหมด รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจและอารมณ์ เช่น หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน โกรธง่าย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก เป็นต้น

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในช่วงวัยทองนั่นเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ถึงแม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ผู้หญิงวัยนี้ก็สามารถรับมือได้ เพียงทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีปฏิบัติตัวเพื่อจะอยู่ในช่วงวัยดังกล่าวได้อย่างมีความสุข ดังนี้

ทำความรู้จักกับวัยทอง (Menopause)


เกิดจากการขาดฮอร์โมนเพศที่สร้างจากรังไข่ ส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้หญิงช่วงอายุ  45 – 55 ปี  ซึ่งมักมีอาการต่างๆ เตือนว่าคุณกำลังเข้าสู่วัยทอง ได้แก่  เหงื่อออกมาก หงุดหงิด ขี้ร้อน บางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่วัยใกล้ หมดประจำเดือน เพราะช่วงนี้การทำงานของฮอร์โมนเพศลดลง เนื้อเยื่อของช่องคลอดขาดความยืดหยุ่นและขาดความชุ่มชื้น กระเพาะปัสสาวะมีการฝ่อลีบและหย่อนตัวลง ทำให้มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะอีกด้วย

 

อีกทั้งการที่ฮอร์โมนเพศเพศลดลง อาจทำให้ผู้หญิงวัยทองมีผิวหนังแห้ง  ขาดความยืดหยุ่นและขาดความชุ่มชื้น  ดังนั้นจึงควรเลือกสบู่อ่อน ๆ อาบน้ำ แล้วใช้ครีมหรือน้ำมันทาผิว เพื่อช่วยลดการระเหยแห้งของน้ำที่ผิวหนัง และคงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้กระดูกอาจเปราะบาง  มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูก พรุน

+ทำอย่างไร เมื่อเข้าสู่วัยทอง+

 

+ฝึกควบคุมอารมณ์

การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ทั้งหงุดหงิดง่าย ไร้เหตุผล อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและคนรอบข้าง ดังนั้นผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทองควรฝึกการควบคุมอารมณ์ ต้องมีสติทุกครั้ง ใจเย็นๆ  มีความคิดในทางบวก ทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบานอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากจะเป็นผลดีกับตนเองยังช่วยลดการกระทบกระทั่งกับคนรอบข้างอีกด้วย

+รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมกับวิตามินดีสูง เพื่อบำรุงกระดูกและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่สึกหรอ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลเป็นปริมาณมาก รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มสุรา และให้ผิวหนังได้สัมผัสแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้าเพื่อให้ร่างกายได้สังเคราะห์วิตามินดี

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้กระดูกบางลง เช่น การกินอาหารเค็มและมีโปรตีนสูงเป็นประจำ และควรปรับพฤติกรรมเปลี่ยนการกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง ประเภทผักใบเขียว งาดำ เต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เป็นต้น

+ออกกำลังกายอย่าสม่ำเสมอ

เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ตามเกณฑ์ และเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบได้อีกด้วย

+นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจทำให้ร่างกายอ่อนล้าและต้องการการพักผ่อนมากกว่าปกติ ควรนอนหลับในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ อากาศเย็นสบาย และเตรียมน้ำไว้ใกล้ตัวเพื่อดื่มเมื่อมีอาการร้อนวูบวาบกลางดึก

 

นอกจากนี้ควรทำกิจกรรมต่าง ๆ  อย่างเล่นโยคะ การนั่งสมาธิ ซึ่งจะช่วยลดความตึงเครียดและเพิ่มความผ่อนคลายให้ผู้หญิงในวัยทอง ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงความเครียดและความวิตกกังวล อย่างไรก็ตามการปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลง ทำจิตใจให้เบิกบาน เรียนรู้เปิดรับสิ่งใหม่ๆ  ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตวัยทองดำเนินไปอย่างมีคุณภาพและมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1037

https://www.pobpad.com

#อาวุโสโซไซตี้ #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)