1234.jpg

เป็นเก๊าท์ต้องงด? 

ลดอาการกำเริบ 'โรคเก๊าท์' ควรทานอาหารอย่างไร?

โรคเก๊าท์ เป็นหนึ่งในโรคกระดูกและข้อที่พบได้บ่อยในวัยเกษียณ โดยเฉพาะผู้ชายอายุมากกกว่า 40 ปีขึ้นไป  และหญิงในวัยหลังหมดประจำเดือน มีสาเหตุมาจากการกินโปรตีนบางชนิดมากเกินไป ซึ่งโปรตีนดังกล่าวจะย่อยสลายเป็นกรดยูริกไปตกตะกอนในข้อ ทำให้ข้อหรือเนื้อเยื่อรอบ ๆ เกิดการอักเสบ

 

สำหรับการรักษาโรคเก๊าท์นั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีการให้ยาลดกรดยูริกควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เพื่อบรรเทาอาการไม่ให้กำเริบ

วันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาหารที่ควรงดรับประทานสำหรับพี่ๆ วัยเกษียณที่เป็นโรคเก๊าท์ มาแบ่งปันกันค่ะ 

"อาหารที่ควรงดรับประทาน"

วัยเกษียณที่ป่วยเป็นโรคเก๊าท์ ควรงดรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูง ซึ่งสารนี้เป็นสารที่มีธาตุไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบแต่ไม่ใช่โปรตีน เมื่อย่อยสลายจะเปลี่ยนเป็นกรดยูริกในเลือด หากมีการสะสมในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดโรคไต โรคเก๊าท์ ดังนั้นคนที่มีกรดยูริกในเลือดสูงผิดปกติ ควรงดอาหารที่มีสารพิวรีนสูง ได้แก่ ตับ ปลาซาร์ดีน ยีสต์และอาหารหมักจากยีสต์ เครื่องในสัตว์ เป็ด นก อาหารทะเลและไข่ปลา รวมถึงพืชผักตระกูลถั่ว ดอกกะหล่ำ เห็ด ชะอม กระถิน สะเดา เป็นต้น 

นอกจากนี้เครื่องปรุงรสบางชนิดก็ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ กะปิ ซุปก้อน รวมถึงน้ำต้มกระดูก พี่ๆ วัยเกษียณที่เป็นเก๊าท์ไม่ควรรับประทาน 

"อาหารที่ควรรับประทาน"

 

อาหารที่มีสารพิวรีนน้อย

อาหารที่สามารถรับประทานได้ตามปกติ ได้แก่ ถั่วงอก คะน้า ผลไม้ชนิดต่าง ๆ  ไข่ ไขมันจากพืชและเนื้อสัตว์  ส่วนความเชื่อที่ว่าเป็นเก๊าท์ไม่ควรกินไก่นั้น แท้จริงแล้วสามารถรับประทานเนื้อไก่ได้แต่ควรเป็นส่วนอก เพราะมีสารพิวรีนน้อย ส่วนข้อ น่อง ปีกและเครื่องในไก่ควรหลีกเลี่ยง

ดื่มนมเป็นประจำ

ควรดื่มนมเป็นประจำวันละ 2 แก้วขึ้นไป เพราะว่าในน้ำนมมีโปรตีนชนิดเคซีนและแล็คตัลบูมินสูงมาก ซึ่งโปรตีนเหล่านี้จะช่วยลดปริมาณของกรดยูริกให้น้อยลงได้ รวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้ได้มาก ๆ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เมื่อไม่มีโรคที่ต้องจำกัดน้ำดื่ม เพื่อขับกรดยูริกออกจากร่างกาย 

 

นอกจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกรดยูริกสูงแล้ว พี่ๆ วัยเกษียณควรควบคุมน้ำหนักตัวอย่าให้อ้วนเกินไป และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นการรักษาอาการได้ในระยะยาวและป้องกันการอักเสบซ้ำนั่นเองค่ะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

amprohealth.com/magazine/food-for-gout-patient, www.pobpad.com

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)