black-and-white-creative-desk-pen

ทำความรู้จักกับอาหาร Low GI

ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น ผู้สูงวัยควรใส่ใจให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารที่จำเป็นและสารอาหารที่สอดคล้องกับสุขภาพของตนเอง โดยเฉพาะอาหารกลุ่มแป้ง รวมถึงระมัดระวังเรื่องปริมาณน้ำตาลที่ทานในแต่ละวันอีกด้วย เนื่องจากวัยนี้มีความต้องการพลังงานลดลง

ดังนั้นผู้สูงวัยควรทำความรู้จักกับค่า GI เพื่อจะได้เลือกรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง  

GI ย่อมาจาก Glycemic Index คือดัชนีน้ำตาล เป็นดัชนีวัดอัตราความเร็วว่าอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลจะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดเร็วแค่ไหน โดยปกติหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆนั้น น้ำตาลกลูโคสในเลือดจะพุ่งสูงขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง จึงกลับสู่สภาวะปกติ ดังนั้นอาหารที่ีมีค่า GI น้อยหรือต่ำ จะดีกว่าอาหารที่มีค่า GI สูง คือน้ำตาลจะถูกย่อยเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้า ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุนั่นเอง

ค่า GI แบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ ต่ำ (Low GI) = 0-55  ปานกลาง (Medium GI) = 56-70 และสูง (Hi GI) = 71-100 อาหาร GI สูง ก็คืออาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ตับอ่อนต้องเร่งปล่อยฮอร์โมนอินซูลินออกมาจำนวนมาก เพื่อเก็บน้ำตาลเหล่านั้นเข้าสู่เซลล์ต่าง ๆ ยิ่งอัตราที่น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดเร็วเท่าไร ส่งผลให้ตับอ่อนยิ่งทำงานหนักขึ้น น้ำตาลที่ถูกดูดซึมก็จะถูกเก็บเข้าไว้ในร่างกายส่งผลให้ผู้สูงวัยอ้วน และยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ อีกด้วย

ซึ่งอาหาร Low GI จะทำให้น้ำตาลถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดอย่างช้า ๆ ตับอ่อนจะค่อยๆ ปล่อยให้อินซูลินทำหน้าที่ไปเรื่อยๆ ดังนั้นผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวานหรือที่มีกรรมพันธุ์เป็นเบาหวานควรเลือกรับประทานอาหารประเภท Low GIเป็นหลัก ดังนั้นอาหาร Low GI จึงจัดอยู่ในกลุ่มของอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงวัยนั่นเอง

อาหารที่มีค่า GI ต่ำ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่มีปริมาณของไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในเลือดได้ดีและยังช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องเร็ว จึงไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย โดยอาหารประเภทนี้ได้แก่ ผัก ผลไม้ ธัญพืช ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวกล้อง พืชตระกูลถั่ว กล้วย องุ่น เชอร์รี่ ส้ม กีวี แอปเปิล และลูกพีช (ลูกท้อ)เป็นต้น และอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเช่นปลา รวมถึงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวทุกชนิด

ปัจจุบันยังมีบริษัทเอกชนร่วมมือกับหน่วยงานวิจัย ผลิตอาหาร Low GI หลากหลายชนิด เช่น โจ๊ก ซุปข้าว ข้าวบรรจุถุง ซีเรียลบาร์ เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดยังผ่านการแปรรูปด้วยกรรมวิธีพิเศษและมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากธรรมชาติอีกด้วย

นอกจากจะเลือกรับประทานอาหารกลุ่มที่มีค่า GI ต่ำแล้ว ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีค่า GI สูง ได้แก่ ข้าวจ้าว อาหารแปรรูปจากแป้งขัดขาว เครื่องดื่มผสมน้ำตาล เป็นต้น รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใส ซึ่งจะช่วยให้ผู้สูงวัยมีสุขภาพที่ดีและชีวิตยืนยาวอีกด้วย

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

http://amprohealth.com/diabates/low-gj-food-and-obesity/
www.manager.co.th

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)