iStock-931331532_(1).jpg

7 วิธีดูแลผิวพรรณ  ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพผิว/เคล็ดลับดูแลผิวให้สดใส แม้อยู่วัยเกษียณ

เมื่ออายุมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนอย่างหนึ่งคือเรื่องของผิวพรรณ ซึ่งตามธรรมชาติแล้วความสามารถในการหมุนเวียนและผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังเก่าจะลดลง ส่งผลให้ผิวบางลง ผิวหยาบ ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น และอาจเกิดปัญหาโรคผิวหนังตามมาได้

วันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง การดูแลผิวพรรณอย่างถูกวิธีซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของผิวได้มาฝากกันค่ะ

การเปลี่ยนแปลงผิวหนังของวัยเกษียณ

เดิมผิวหนังชั้นหนังกำพร้าจะมีการหลุดลอกและเปลี่ยนแปลงเซลล์ใหม่ทั้งหมดในเวลาเพียง 4 สัปดาห์ แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ระยะเวลาในการผลัดเซลล์จะยาวออกเป็น 2 เท่า ทำให้ผิวหนังรุ่นใหญ่มีลักษณะแห้งเป็นขุย มีสะเก็ด และผิวหยาบ รวมทั้งความสามารถในการเก็บน้ำไว้ที่ผิวหนังก็จะลดลง ผิวหนังกำพร้ำจะบางลงมากถึง 50% ระหว่างอายุ 30- 80 ปี เฉลี่ยประมาณ 5-6 % ต่อปี และจะบางลงมาก เป็นพิเศษบริเวณผิวหนังที่ถูกแสงแดดสม่ำเสมอ เช่น ใบหน้า, คอ, หลังมือ, แขนด้านนอก

สำหรับการเปลี่ยนแปลงของชั้นหนังแท้นั่นจะบางลง เส้นใยที่ประสานกันอยู่จะขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้ผิวหนังเกิดรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้ชั้นหนังแท้ยังประกอบด้วยต่อมเหงื่อ ซึ่งเมื่ออายุเพิ่มขึ้นจำนวนต่อมเหงื่อจะลดลงและเสื่อมประสิทธิภาพ อีกทั้งต่อมไขมันซึ่งจะอาศัยฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ในการทำงานจะลดประสิทธิภาพลงทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้นและขนาดรูของต่อมไขมันขยายใหญ่ขึ้น แต่ปริมาณไขมันจะลดลง ร้อยละ 50 ทำให้ผิวหนังแห้ง ส่งผลให้วัยเกษียณมีอาการคันผิวหนังตามมา

วิธีดูแลผิวพรรณเพื่อชะลอความเสื่อมสภาพ

1.วัยเกษียณควรงดการอาบน้ำอุ่นจัด หรือการอาบน้ำเป็นเวลานานเพราะยิ่งทำให้ผิวแห้งและขาดความชุ่มชื้น

2.ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ละคายเคืองผิว มีความเป็นด่างน้อย คือมีค่า pH ประมาณ 5 และมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ

3.หลังจากอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือน้ำมันทันที เพื่อช่วยความชุ่มชื้นของผิวหนัง

 

4.รุ่นใหญ่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารชะลอความเปลี่ยนแปลงของผิว ได้แก่กรดวิตามินเอ กรดผลไม้ สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

 

5. ผิวของรุ่นใหญ่ยิ่งถ้าได้รับแสงแดดมากขึ้น เส้นใย อิลาสติน (Elastin) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยทำให้เนื้อเยื่อมีความยืดหยุ่น ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวซีด เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวหนังหยาบ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแดดนานๆ

 

6.หากจำเป็นต้องสัมผัสแสงแดดควรป้องกันโดยการสวมหมวก แว่นกันแดด กางร่ม สวมเสื้อแขนยาว และทาครีมกันแดด โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า, คอ หรือหลังมือที่อยู่นอกเสื้อผ้า

 

7.ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ร่วมกับวิตามินเสริม ได้แก่ แคลเซียม วิตามินดี เพื่อชะลอความเสื่อมของกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมทั้งอาหารในกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติบำรุงผิวพรรณและชะลอความเสื่อมของผิวหนังได้เป็นอย่างดี

การเปลี่ยนแปลงในระบบผิวหนังของวัยเกษียณถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ชาวอาวุโสโซไซตี้อย่างเราก็สามารถดูแลผิวพรรณของตัวเอง เพื่อชะลอการเสื่อมโทรมของเซลล์ผิว และลดปัญหาการเกิดโรคผิวหนังต่างๆ ที่จะตามมาได้อีกด้วย รวมถึงให้ความใส่ใจในการเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ คือต้องนุ่ม หลวม ระบายอากาศได้ดี และซักล้างผงซักผงฟอกออกให้หมด

สิ่งสำคัญที่สุดคือวัยเกษียณต้องทำจิตใจให้เบิกบาน ยอมรับการเปลี่ยนแปลงว่าเป็นเรื่องธรรมชาติก็จะช่วยให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขยิ่งขึ้น

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.dst.or.th (คู่มือการดูแลผิวหนังผู้สูงอายุ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย)

https://th.yanhee.net

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)