black-and-white-creative-desk-pen

คุณยายเน็ตไอดอล ขวัญใจชาวญี่ปุ่น/ เมื่ออายุเป็นเพียงตัวเลข

หากพูดถึงเน็ตไอดอลรุ่นใหญ่ ขวัญใจชาวญี่ปุ่น และโด่งดังมาถึงบ้านเราในขณะนี้ คือ Kimiko Nishimoto (คิมิโกะ นิชิโมโต) คุณยายวัย 89 ปี ผู้โด่งดังในสื่ออินเตอร์เน็ตจากภาพ Self-Portrait ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ปัจจุบันอาศัยอยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ ภูมิภาคคิวชู ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้คุณยายโด่งดังไปทั่วโลกคือฝีมือภาพถ่ายเซลฟี่สุดฮา ที่ครีเอทสุดๆ  แต่บางภาพอาจจะดูอันตรายไปบ้าง หลังจากที่คุณยายโพสต์รูปลง “อินสตาแกรม” ที่เพิ่งเปิดใช้งานได้เพียง 2 เดือน แต่มีผู้ติดตามเกือบ  5 หมื่นคน

คุณยายคิมิโกะ นิชิโมโต ผู้หลงรักการถ่ายภาพมากกว่า 20 ปี โดยคุณยายชื่นชอบการถ่ายภาพแนวชีวิต รูปธรรมชาติ และคุณยายยังมีภาพชุดสุดฮาในการถ่ายตัวเองหรือที่เรียกกันว่าเซลฟี่ (Selfie) โดยคุณยายเริ่มเรียนรู้การใช้กล้องดิจิตอลตอนอายุ 72 ปี จากคำแนะนำของลูกชาย วิธีการทำงานของคุณยายนั้นก็เรียบง่ายคือมีกล้อง ขาตั้งกล้อง และ รีโมทชัตเตอร์ไร้สาย แถมด้วยฝีมือการตกแต่งภาพผ่านโปรแกรม Photoshop ที่คุณยายหมั่นฝึกฝนและเรียนรู้เพิ่มเติมตลอดเวลา ส่วนผลงานการแต่งภาพพูดได้ว่าฝีมือไม่ธรรมดาจริงๆ

คุณยายคิมิโกะ กล่าวว่า “คุณสามารถถ่ายภาพได้ ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้าน ในบ้าน บนเตียงคุณก็ถ่ายรูปได้ นั่นคือข้อดีของกล้องถ่ายรูป และฉันไม่ได้อยากให้คนอื่นช็อคนะ แค่ถ่ายรูปที่คิดว่าตลกและสนุกไปกับมัน ฉันอยากจะถ่ายรูป ตราบเท่าที่มีชีวิตอยู่ ถ้าวันหนึ่งฉันป่วยลง ฉันก้อคงจะถือกล้องอยู่”

คุณยายสุดเจ๋งผู้นี้ยังมีผลงานจัดนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ในเมืองคุมาโมโตะ จังหวัดคุมาโมโตะ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณยายเอง และล่าสุดคุณยายได้เปิดนิทรรศการแสดงผลงานที่กรุงโตเกียว เมื่อที่ 15 ธันวาคม 2017 ถึง 18 มกราคม 2018 ที่ผ่านมานี่เอง ปัจจุบันคุณยายมีผลงานเป็นหนังสือภาพถ่ายฝีมือตัวเองอีกด้วย

นอกจากผลงานแนวฮาๆ ซึ่งคอนเซ็ปท์ทั้งหมดเกิดจากไอเดียของคุณยาย เช่น ปลอมตัวเป็นขโมย แอ็คติ้งรถล้ม ถูกจับเรียกค่าไถ่แล้วทิ้งไว้ที่กองขยะ ขี่ไม้กวาดพ่อมด แม่มด ในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์  คอสเพลย์เป็นนางฟ้า และอีกมากมาย คุณยายยังมีผลงานภาพถ่ายอีกหลากหลายแนว รวมถึงภาพแนวมาโครส่วนใหญ่เป็นรูปดอกไม้สวยๆ ซึ่งผู้สูงอายุท่านใดสนใจสามารถติดตามผลงานของคุณยาย ได้ที่ http://kimikosan.exblog.jp, www.facebook.com/kimiko.nishimoto.official ,Instagram:@kimiko_nishimoto

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้สูงวัยที่ไม่เอาอายุมาเป็นข้อจำกัด ปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา โดยมีจุดเริ่มต้นเกิดจากความชื่นชอบในการถ่ายภาพนั่นเอง ซึ่งผลงานและแนวความคิดของคุณยายน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สูงวัยที่กำลังคิดว่าตัวเองนั่นแก่เกินไปที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ขอเพียงแค่เปิดใจ ลองค้นหาความสามารถตัวเองอีกสักครั้ง ผู้สูงวัยอาจจะพบกับความสุขจากการได้ทำสิ่งที่ตัวเองรักอีกครั้งก็ได้

ขอบคุณแหล่งข้อมูล Voice TV 21

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)