black-and-white-creative-desk-pen

ไม้เท้าคู่ใจ แบบไหนเหมาะกับคุณ

แบบนั้นราคาโดนใจ? แต่แบบนี้แข็งแรง น่าจะใช้งานได้ดีกว่า? หลากหลายคำถามคาใจ เมื่อรุ่นใหญ่ต้องการหาซื้อไม้เท้าคู่ใจ เอาไว้เป็นอุปกรณ์ช่วยเดิน เพื่อให้การทรงตัวดีขึ้น เนื่องจากปัญหาด้านการทรงตัว ทั้งจากโรคปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม รวมถึงผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวก ซึ่งเดี๋ยวนี้ในท้องตลาดบ้านเรามีไม้เท้าให้เลือกหลายรูปแบบ หลากหลายวัสดุ

วันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับประเภทของไม้เท้า หลักการเลือกซื้อและวิธีใช้งานอย่างถูกต้องมาฝากกันค่ะ

ไม้เท้าแบ่งออกเป็นประเภทหลักๆ ได้ดังนี้

ไม้เท้าแบบมาตรฐาน

เป็นไม้เท้าที่ไม่สามารถปรับความสูงได้ ทำจากอลูมิเนียม ไม้ หรือพลาสติก ด้านบนจะมีที่จับมีลักษณะโค้งงอ เป็นครึ่งวงกลม และส่วนปลายที่สัมผัสพื้นจะหุ้มด้วยยาง

ข้อดี คือราคาไม่แพง เหมาะสำหรับใช้เดินขึ้นลงบันไดหรือบริเวณที่มีพื้นที่จำกัด

ข้อเสีย ไม้เท้าประเภทนี้จะมีจุดรับน้ำหนักที่พื้นจะอยู่ทางด้านหน้าของตำแหน่งมือที่จับไม้เท้า ทำให้ทิศทางของแรงกดไม่ลงไปที่ไม้เท้าในแนวตรง ส่งผลให้ความมั่นคงลดลงตามไปด้วย จึงไม่เหมาะที่จะใช้ในผู้ที่ต้องการใช้แขนช่วยรับน้ำหนักตัวแทนขา

ไม้เท้ามาตรฐานแบบปรับระดับได้

ลักษณะเหมือนกับไม้เท้าแบบมาตรฐาน คือมีฐานเป็นแบบขาเดียว ที่จับมีทั้งแบบโค้งงอลักษณะเป็นครึ่งวงกลม และแบบแนวตรง ด้านล่างจะเป็นร่องสำหรับนิ้วมือ ตัวไม้เท้าทำจากอลูมิเนียม ส่วนปลายที่สัมผัสพื้นหุ้มด้วยพลาสติกหรือยาง สามารถปรับระดับความสูงได้ง่าย มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับใช้เดินขึ้นลงบันได

ข้อดี คือสามารถปรับความสูงได้ มีน้ำหนักเบาและเหมาะสำหรับใช้เดินขึ้นลงบันได

ข้อเสีย คือจุดรับน้ำหนักที่พื้นจะอยู่ทางด้านหน้าของตำแหน่งมือที่จับไม้เท้า ทำให้ทิศทางของแรงกดไม่ลงไปที่ไม้เท้าในแนวตรง ส่งผลให้ความมั่นคงลดลงตามไปด้วย และมีราคาแพง

ไม้เท้า 4 ขา และไม้เท้า 3 ขา

เป็นไม้เท้าแบบที่มีฐานรับน้ำหนักที่พื้นตามจำนวนขาของไม้เท้า ทำให้เกิดการรองรับน้ำหนักกว้าง  ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถลงน้ำหนักที่แขนได้มากขึ้น ทำจากอลูมิเนียมและมีหลายรูปแบบ ส่วนปลายที่สัมผัสพื้นจะหุ้มด้วยยาง ส่วนบนจะยื่นไปด้านหน้าแล้วโค้งขึ้นตรงไปยังที่จับ ไม้เท้าประเภทนี้จะมีที่จับลักษณะตรง หุ้มด้วยพลาสติกคล้ายร่องมือ

ผู้ใช้ยังสามารถปล่อยมือจากไม้เท้า เพื่อหยิบจับสิ่งของได้ โดยที่ไม้เท้ายังตั้งอยู่ได้  ซึ่งเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการปวดขาขณะเดินหรือจากภาวะข้อเสื่อม

ข้อดี ทำให้เกิดฐานรองรับน้ำหนักกว้างขึ้น ปรับความสูงได้

ข้อเสีย แรงกดที่เกิดขึ้นอาจไม่อยู่ตรงกลางของไม้เท้า ทำให้รู้สึกไม่มั่นคง ไม่เหมาะสำหรับใช้เดินขึ้นบันได

 

ไม้เท้าแบบพับเก็บได้

เป็นไม้เท้าแบบขาเดียว สามารถพับเก็บได้ ตั้งเองได้ ปรับความสูงต่ำได้ แถมมีไฟส่งสว่างติดมาให้อีกด้วย ส่วนใหญ่ไม้เท้าประเภทนี้จะทำมาจากอลูมิเนียม ฐานเป็นปุ่มยาง มีสายคล้องมือ ทำให้เวลาใช้งานไม่เลื่อนหลุด อีกทั้งไม้เท้าประเภทนี้จะมีดีไซน์สวยงาม

ข้อดี พกพาสะดวก มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับเดินทางไปทำธุระนอกบ้าน

ข้อเสีย รองรับน้ำหนักผู้ใช้งานได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับชนิดอื่น

หลักการเลือกซื้อไม้เท้าคู่ใจ

1.สิ่งสำคัญคือเรื่องของความแข็งแรง พิจารณาจากวัสดุที่ใช้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุดระหว่างการใช้งาน

2.ด้ามจับควรมีขนาดที่พอเหมาะ จับแล้วรู้สึกกระชับ ไม่ลื่น

3.รองรับน้ำหนักได้ดี ไม้เท้าแต่ละชนิดได้รับการออกแบบเพื่อให้รองรับน้ำหนักผู้ใช้งานแตกต่างกันไป เช่น ไม้เท้าแบบพับได้อาจรับน้ำหนักได้ไม่มากเท่ากับไม้เท้าที่มีโครงสร้างแบบชิ้นเดียว 

4.คำนึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน หากผู้สูงอายุพอจะเดินเองได้ แต่มีอาการปวดเข่า ขา และชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ต้องออกเดินทาง หรือไปทำธุระนอกบ้าน อาจเลือกไม้เท้าแบบพับได้ เพราะมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก

หากผู้สูงอายุ มีอาการปวดเข่ามาก ควรเลือกใช้ไม้เท้าแบบ 3 ขาหรือ แบบ 4 ขา เพราะจะรองรับน้ำหนักตัวได้ดีกว่า เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้าน

ใช้ไม้เท้าอย่างไรให้ปลอดภัย

1.ปรับระดับความสูงขณะยืนให้เหมาะสม ด้ามจับควรอยู่ในระดับเดียวกันกับข้อมือหรือหัวกระดูกตะโพก (greater trochanter) ของผู้สูงอายุข้อศอกควรอยู่ในท่างอประมาณ 15-30 องศา

2.การถือไม้เท้า ควรถือด้านตรงข้าม กับด้านที่มีอาการปวด เพื่อแบ่งกระจายน้ำหนักจากขาด้านที่มีอาการเจ็บอยู่

3.ให้ใช้แรงของแขนและมือช่วยพยุงตัว ข้อศอกจะงอประมาณ 20-30 องศา

4.การเดิน ให้ยืนตรง ไม้เท้าอยู่ห่างจากด้านข้างเท้า 4-6 นิ้ว โดยให้ไม้เท้าและขาข้างที่ไม่ถนัดในการเดินก้าวไปพร้อมกัน จากนั้น ขาข้างที่ปกติก้าวตามไปข้างหน้า

จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันไม้เท้าได้รับการออกแบบและพัฒนาให้ตอบสนองการใช้งานได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามผู้สูงอายุควรเลือกประเภทให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งผู้สูงอายุควรเพิ่มความระมัดระวังโดยเฉพาะช่วงที่ต้องเดินขึ้นลงบันได ระหว่างเดินบนพื้นที่ลื่นหรือบริเวณที่มีความลาดชัน เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุนะคะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.smj.ejnal.com/e-journal/showdetail/?show_detail=T&art_id=1830, www.youtube.com/watch?v=nsnB5oAnA3k

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)