สร้างสุข บนโลกโซเชียล

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตของคนแทบทุกคน โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่มีเวลาเยอะๆ ซึ่งทำให้ผละตัวเองไปอยู่ในโลกโซเชียลมีเดียได้ง่ายมาก เพราะมีแต่สิ่งบันเทิงให้ความสนุกสนาน แต่ก็อย่างที่เราทราบกันดี ว่าโลกโซเชียลก็เหมือนดาบสองคม ที่อาจแฝงไปด้วยอันตรายมากมาย 

 

ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงควรที่จะทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนจะท่องโลกโซเชียลในเรื่องต่างๆ ดังนี้ 

 

1. สร้างความเข้าใจให้กับตนเอง

 

ควรสร้างความเข้าใจให้กับตนเองก่อนเป็นอันดับแรกว่าไม่ควรแชทคุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่ใช่เพื่อน ที่สำคัญเลยคือไม่ควรไปนัดเจอกันในชีวิตจริง และไม่ควรแชร์โลเคชั่นว่าตัวเองอยู่ไหนให้ใครรับรู้ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอันตรายกับตัวเองได้ นอกจากนี้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับพวกเกรียนในโลกโซเชียล ที่ชอบเที่ยวพูดจาหยาบคาย และอย่าให้ความสำคัญ 

 

2. มีลิมิตในการเล่นโซเชียล

 

การเล่นโซเชียลมีข้อดีก็จริง แต่ไม่ควรใหมกมุ่นอยู่กับมันทั้งวัน เพราะนอกจากจะทำให้ติดโซเชียลงอมแงมแล้ว การเพ่งจอทั้งวันก็ยังทำให้สายตาเสียอีกด้วย ทางที่ดีควรทำข้อตกลงกับตัวเองไว้ว่า จะให้เล่นตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง แล้วควรแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นบ้าง 

 

 

3. ใช้โซเชียลเป็นแหล่งค้นคว้าข้อมูลที่มีสาระ

 

ถึงยังไงโซเชียลมีเดียก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป เพราะถ้าเล่นให้ถูกก็จะพบว่า มีสาระความรู้ที่น่าสนใจมากมายเป็นจำนวนมาก การใช้โซเชียลมีเดียที่ถูกวิธี จะทำให้ท่านมีข้อมูลดีๆ มาแชร์ให้กับลูกๆหลานๆ หรือเพื่อนๆ ได้รับทราบกัน 

 

 

หากรู้จักใช้โซเชียลให้ถูกวิธีแล้ว  ทั้งผู้สูงอายุเอง และคนรอบข้างก็จะได้รับประโยชน์ และสาระความรู้มากมายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #อาวุโส

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq
Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1
WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)