สูงวัย ใจเบิกบาน ไปกับ 5 ที่เที่ยวใกล้กรุงสำหรับผู้สูงอายุ

การได้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการชมสถาปัตยกรรมไทยในสมัยโบราณท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่น ทำบุญตักบาตรในยามเช้าพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ ได้ย้อนอดีตไปกับบ้านเรือนดั้งเดิม อมยิ้มให้กับของเล่นในวัยเด็ก สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการสร้างความสุขให้ผู้สูงวัยมีจิตใจเบิกบานและแจ่มใสยิ่งขึ้น เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน บางแห่งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งรถรับส่งตามจุดต่างๆ มีลิฟท์ช่วยให้ขึ้นลงได้อย่างสะดวกสบาย เหมาะสำหรับชาวอาวุโสโซไวตี้อย่างเรา ส่วนจะเป็นที่ไหนบ้างมาดูกันเลยค่ะ

 

1. ตลาดน้ำอัมพวา-สมุทรสงคราม

 

แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพเพียงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ทำให้ผู้สูงอายุไม่ต้องเหนื่อยล้าจากการนั่งรถนาน ก็ได้สัมผัสบรรยากาศตลาดน้ำริมคลอง ชมบ้านเรือนแบบดั้งเดิมเป็นบ้านไม้มุงหลังคาสังกะสี ให้ได้หวนคิดถึงวันเวลาเก่าๆ นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารมากมาย ทั้งหอยทอด ก๋วยจั๊บ ขนมหวานและเครื่องดื่ม แนะนำให้มาช่วงเย็นอากาศสบายๆ เดินเล่นแบบไม่ต้องเร่งรีบ หรือนั่งเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืนก็น่าสนใจไม่น้อย หากให้ครบจบโปรแกรมแนะนำให้พักค้างคืนที่โฮมสเตย์หรือเลือกที่พักริมแม่น้ำ เพื่อช่วงเช้าตื่นมาทำบุญตักบาตรรับรองว่าถูกใจผู้สูงอายุแน่นอน

 

ตลาดน้ำอัมพวา เปิด วันศุกร์ เสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 12.00-20.00 น.

 

2. วัดใหญ่ชัยมงคล-พระนครศรีอยุธยา

 

วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชาวอยุธยาตั้งแต่สมัยโบราณ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพระนคร  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภายในพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชัยมงคล พระประธานอันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด สิ่งที่น่าสนใจคือ เจดีย์องค์ใหญ่มีความสูงที่สุดในอยุธยาและมีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น ภายในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถาบรรจุอยู่ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2544 อีกด้วย โดยรอบนั้นจะมีกำแพงแก้วล้อมรอบอยู่ ทำมาจากการก่ออิฐและมีการนำพระพุทธรูปปางสมาธิมาประดิษฐานรอบกำแพงแก้วด้านใน เชื่อได้ว่าการได้ทำบุญพร้อมได้เดินชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามและปูชนียวัตถุทรงคุณค่าอีกมากมาย ท่ามกลางต้นไม้สีเขียวขจีจะทำให้ผู้สูงอายุผ่อนคลายยิ่งขึ้น 

 

เปิดทุกวัน เวลา 08:00 – 17:00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม

 

3. เมืองโบราณสมุทรปราการ

 

ย้อนอดีตไปกับพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งขนาดใหญ่  ภายในจำลองสถานที่สำคัญและโบราณสถานให้ได้เรียนรู้ศิลปะอันโดดเด่นแต่ละยุคสมัยผ่านโบราณวัตถุ อาคารและสิ่งปลูกสร้างตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ศิลปะยุคทวารวดี มาจนถึงศิลปะในยุครัตนโกสินทร์  เพลิดเพลินกับการนั่งเรือชมตลาดน้ำ สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านสองฟากฝั่งสะท้อนให้เห็นสังคมเมืองสยามในอดีต แวะสักการะหลวงพ่อโต พระพุทธศรีสรรเพชญดาญาณแห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งประดิษฐานอยู่ในมหาวิหารวชิรธรรม พุทธาวาสแห่งอนัตตจักรวาล บริเวณโดยรอบกว้างขวาง บรรยากาศร่มรื่น หากเมื่อยล้าสามารถใช้บริการรถรางชมเมือง ที่นี่ยังมีรถกอล์ฟรับส่งจากบริเวณทางเข้าไปยังจุดต่างๆ อีกด้วย

 

เปิดตั้งแต่เวลา 09:00 – 19:00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก 175 บาท

 

สิ่งอำนวยความสะดวก: มีรถกอล์ฟรับส่ง

 

4. พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

โดดเด่นสะดุดตากับประติมากรรมลอยตัวช้างทองแดง 3 เศียร ตั้งตระหง่านเห็นมาแต่ไกล สร้างขึ้นโดยวิธีเคาะมือแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูง 43 เมตร ภายในตกแต่งอย่างงดงามบนเพดานประดับประดาด้วยกระจกสี โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ตามความเชื่อในหลักไตรภูมิ คือ ชั้นบาดาล ชั้นโลกมนุษย์และชั้นสวรรค์บาดาล  ภายในเก็บรวบรวมงานศิลปะ วัตถุทรงคุณค่า เช่น พระพุทธรูปปางลีลา เดินชมภาพวาด วัตถุโบราณ และของสะสมต่างๆ ให้ได้หวนคิดถึงวันเวลาในอดีต ซึ่งของสะสมเหล่านี้เป็นของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

 

เปิดตั้งแต่เวลา 09:00-17:00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

 

สิ่งอำนวยความสะดวก: มีลิฟท์บริการ สำหรับท่านที่ไม่สะดวกขึ้นบันได

 

5.หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์

 

การได้เดินรับลมเย็นๆ ริมชายหาดอย่างช้าๆ ยืนดูลูกหลานวิ่งเล่นน้ำทะเล ก่อกองทราย เป็นภาพที่สร้างความสุขให้แก่ผู้สูงอายุได้ไม่น้อยเลย หัวหิน อีกหนึ่งสถานที่ตากอากาศที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ไม่เพียงมีชายหาดที่เงียบสงบ หัวหินยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วัดวาอาราม ตลาดน้ำ ตลาดกลางคืน ให้ได้แวะเที่ยวกันอีกด้วย

 

ติดตามเรื่องราวดีๆ ของการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ และการเตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจเข้าสู่วัยผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพ ด้วยการอยู่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างสง่างาม ได้ที่ https://www.awusosociety.com

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #อาวุโส

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq
Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1
WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)