black-and-white-creative-desk-pen

'รุ่นใหญ่' กับบ้านในฝัน

บ้านคือวิมานของเรา เชื่อได้ว่าผู้สูงอายุหลายๆ ท่าน มีความใฝ่ฝันอยากจะใช้ชีวิตบั้นปลาย ภายในบ้านของตนเองที่ผ่านการตกแต่งอย่างสวยงาม ถูกใจ พรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามและให้ความสำคัญคือการออกแบบบ้านโดยคำนึงถึงความปลอดภัย วันนี้เราจึงมีไอเดียออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุมาฝากกันค่ะ

ประตูต้องกว้างกว่าปกติ 


บานประตูทั่วไปจะมีความกว้างอยู่ที่ประมาณ 70 เซนติเมตร แต่สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องใช้รถเข็น บานประตูควรมีความกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร นอกจากนี้ควรเลือกใช้ประตูบานแบบเลื่อนเพราะจะประหยัดพื้นที่ในการใช้งานมากกว่าแบบบานเปิด รวมถึงผู้สูงอายุยังสามารถเปิดประตูบานเลื่อนได้สะดวกและปลอดภัยกว่า

 

 

แสงสว่าง


แสงสว่างมีความจำเป็นต่อผู้สูงอายุ เพราะผู้สูงอายุนั้นจะมีสายตาที่ตอบรับกับแสงสว่างช้ากว่าวัยอื่นๆ การปรับสายตาระหว่างพื้นที่สว่างกับพื้นที่มืดจึงเป็นไปได้ไม่ดีนัก ดังนั้นภายในบ้านควรมีแสงสว่างที่สม่ำเสมอ ได้แก่แสงสว่างระหว่างห้อง ระหว่างภายในและภายนอก ควรมีการให้ความสว่างที่ใกล้เคียงกัน และค่อยๆ ปรับความสว่างเพื่อให้ผู้สูงอายุใช้งานได้อย่างปลอดภัย

ติดตั้งราวจับ 


ควรเลือกราวจับที่ใช้ในพื้นที่ทั่วไปเป็นสเตนเลส เส้นผ่านศูนย์กลาง 4.5 เซนติเมตร ความสูงจากพื้นถึงระดับบนสุดของราวจับความสูง 80 เซนติเมตร และควรติดตั้งราวจับให้เลยจากขั้นสุดท้ายไปประมาณ 30 เซนติเมตรเป็นอย่างน้อย จะได้มีระยะจับได้ ส่วนราวจับด้านที่อยู่ติดผนังให้มีระยะห่างจากผนังไม่น้อยกว่า 5 เซนติเมตร มีความสูงจากจุดยึดไม่น้อยกว่า 12 เซนติเมตร และรูปแบบราวจับในห้องน้ำ ควรเป็นแบบราวติดพื้น 2 ข้าง

ทางเดินภายในบ้านและทางลาด


ทางเดินในบ้านสำหรับสูงอายุควรมีความกว้างมากพอ อย่างน้อยต้องมีความกว้าง 90-100 เซนติเมตร แต่ในกรณีที่มีผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถวีลแชร์จำเป็นต้องมีความกว้างของทางเดิน 1.50 เมตร เผื่อสำหรับการหมุนตัวของรถเข็น ส่วนพื้นทางเดินควรเป็นระดับเดียวกัน ไม่ควรทำพื้นต่างระดับ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ วัสดุปูพื้นควรมีผิวสัมผัสที่หยาบ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวทางลาดควรมีความกว้างที่มากพอ และหากทางลาดที่ไม่ทีผนังกั้นให้ยกขอบสูงจากพื้นผิวทางลาดและต้องมีราวกันตกด้วยเพื่อความปลอดภัย

หลีกเลี่ยงพื้นต่างระดับ 


หลีกเลี่ยงพื้นต่างระดับเพราะจะสร้างความลำบากและเป็นอันตรายกับผู้สูงอายุทั้งการเดินและการใช้รถเข็น หากจำเป็นต้องทำพื้นที่ต่างระดับ ต้องทำทางลาดควบคู่กันไปในทุกตำแหน่งที่มีการเปลี่ยนระดับ ความลาดชันของทางลาดต้องไม่เกิน 1 : 12 ตัวอย่างเช่น พื้นต่างระดับ 1 เมตร ต้องมีทางลาดยาว 12 เมตร เป็นต้น

 

ห้องน้ำ

จากสถิติพบว่ามีผู้สูงอายุจำนวนมากประสบอุบัติเหตุในห้องน้ำ ดังนั้นห้องน้ำจึงเป็นจุดสำคัญที่ควรใส่ใจอย่างมาก ได้แก่ประตูห้องน้ำควรเลือกใช้เป็นแบบบานเลื่อน หลีกเลี่ยงการทำธรณีประตู เลือกวัสดุที่ไม่ลื่น และมีพื้นที่เพียงพอให้รถเข็นหมุนได้ ระยะที่เหมาะสมคือเส้นผ่าศูนย์กลาง 150 เซนติเมตร สามารถให้รถเข็นหมุนกลับได้ มีราวจับบริเวณโถส้วม ที่อาบน้ำหรืออ่างอาบน้ำ โดยติดตั้งให้สูงจากพื้น 70-80 เซนติเมตร ในส่วนของอ่างล้างมือควรมีความสูงจากพื้นถึงขอบอ่าง 75-80 เซนติเมตร เป็นอ่างล้างมือแบบแขวนหรือแบบเคาน์เตอร์โปร่งเพื่อให้รถเข็นสอดเข้าไปได้ ก๊อกน้ำควรเป็นคันโยก นอกจากนี้ควรมีสัญญาณฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือบริเวณโถส้วม

 

การออกแบบบ้านให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานสอดคล้องกับกิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุ นอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และสิ่งสำคัญยังป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ  รวมถึงการปรับภูมิทัศน์บริเวณบ้าน โดยเน้นพื้นที่สีเขียว มีสวน ต้นไม้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีความสุขในการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.scgbuildingmaterials.com

www.home.co.th

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)