black-and-white-creative-desk-pen

เบื่ออาหาร ทำอย่างไรดี

อยู่ๆ เมนูสุดโปรด ก็เปลี่ยนเป็นเมนูสุดน่าเบื่อ มีอาการไม่อยากรับประทานอาหารหรือทานได้น้อยลง  หากรุ่นใหญ่ปล่อยให้ตนเองอยู่ในภาวะเบื่ออาหารนาน ๆ อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ อีกทั้งยังทำให้ไม่ร่าเริง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของการเบื่ออาหารและวิธีแก้ไขภาวะดังกล่าวมาฝากกันค่ะ

สาเหตุของการรับทานอาหารได้น้อยลง

 

การรับกลิ่นและรับรสอาหารลดลง

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นประสาทในการรับกลิ่นอาหารจะทำงานได้น้อยลง ทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกอยากรับประทานอาหาร รวมถึงความเสื่อมของปุ่มรับรสที่ลิ้นและจำนวนปุ่มรับลดมีน้อยลง ทำให้ผู้สูงอายุไม่รับรู้ถึงรสชาติอาหารที่ตนเองรับประทาน ทำให้ทานอะไรไม่อร่อย ส่งผลให้ไม่อยากทานอาหาร

ปัญหาสุขภาพช่องปาก

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักเจอปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก เช่น โรคเหงือก การใส่ฟันปลอม หรือการสูญเสียฟันและไม่ได้ใส่ฟันทดแทน ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารลดลง  ผู้สูงอายุจึงไม่อยากรับประทานอาหารที่ต้องเคี้ยว เช่น เนื้อสัตว์ หรือผลไม้เนื้อแข็ง

โรคประจำตัว

อาการป่วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคประจำตัว โรคซึมเศร้า รวมถึงความเบื่อหน่าย เครียด กังวล ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารได้น้อยลง

การหลั่งน้ำลายลดลง

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักประสบปัญหาการหลั่งน้ำลายลดน้อยลง ทำให้กลืนอาหารแห้งๆ ได้ลำบาก ส่งผลให้ผู้สูงอายุไม่อยากรับประทานอาหาร

เบื่ออาหาร ทำอย่างไรดี

เมื่อทราบถึงสาเหตุกันแล้ว เรามาดูวิธีแก้ไขอาการดังกล่าวให้รุ่นใหญ่กลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติ ดังนี้

 

 

ปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร

ผู้สูงวัยควรรับประทานเมนูที่มีส่วนประกอบของน้ำเป็นส่วนใหญ่ โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่มีน้ำจำพวกผักและผลไม้ เช่น  แตงกวา มะระ ผักโขม ตำลึง ฟักเขียว เป็นต้น นอกจากนี้ควรเลือกใช้วัตถุดิบมีสรรพคุณช่วยขับลม บำรุงร่างกาย ช่วยย่อย เจริญอาหาร กระตุ้นการไหลเวียนทำให้ลำไส้ทำงานได้ดี ขับน้ำย่อย เช่น ขี้เหล็ก ขิง ข่า กระชาย เป็นต้น

 

เลือกทานอาหารนุ่มๆ

สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ควรทานอาหารนุ่มๆ ไม่เหนียว อย่างเช่นผักต้มสุก ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ก็ควรทำให้สุกหรือต้มจนเปื่อย

เปลี่ยนบรรยากาศ

อาจจะใช้วิธีเปลี่ยนจากทานในห้องครัว ไปเป็นสนามหญ้าหน้าบ้าน ริมระเบียง แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศเพิ่มรสชาติให้อาหารมื้อนี้อร่อยยิ่งขึ้นแล้วค่ะ

มีส่วนร่วมในการทำอาหาร

สูงวัยท่านใด ที่มีลูกหลานคอยทำอาหารให้ทาน อาจจะโชว์ฝีมือด้วยการเป็นเชฟปรุงอาหารเอง รับรองว่าทั้งอร่อยและได้ความภูมิใจในฝีมือตนเองแน่นอนค่ะ  

ถึงแม้ผู้สูงอายุจะมีความต้องการปริมาณอาหารลดลงเมื่อเทียบกับวัยหนุ่มสาว แต่ยังจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและมีประโยชน์เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างภูมิต้านทานโรค หากอยู่ในภาวะเบื่ออาหารผู้สูงอายุควรใส่ใจ โดยปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร เปลี่ยนบรรยากาศให้รู้สึกไม่จำเจ ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

อีกทั้งลูกหลานหรือคนใกล้ชิด ยังมีส่วนช่วยให้ผู้สูงอายุกลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติ ด้วยการหาเวลามาทานอาหารด้วยกัน  รับรองว่าเมนูสุดน่าเบื่อจะกลับมาเป็นเมนูสุดโปรดเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือได้แสดงความรักความห่วงใยต่อกันค่ะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.bblam.co.th/asset/b-senior/download/article1-14.pdf

www.thaihealth.or.th

www.stou.ac.th/stoukc/elder/main4_12.html

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)