black-and-white-creative-desk-pen

สูงวัยใช้วีลแชร์ ชิลล์ไหนก็ได้ เที่ยวง่ายทุกที่

ผู้สูงวัยที่ต้องใช้วีลแชร์ ส่วนใหญ่มักรู้สึกว่าตนเองเป็นภาระแก่ลูกหลานและคนใกล้ชิด แต่ละวันต้องอยู่ในสภาพจิตใจที่ห่อเหี่ยว ซึ่งการได้ไปพักผ่อนยังแหล่งท่องเที่ยวที่มีอากาศดี สวยงาม สงบ ได้ย้อนอดีตไปกับสถานที่เชิงวัฒนธรรมหรือการได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เจอบรรยากาศใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ จะช่วยให้ผู้สูงวัยลดความตึงเครียด  ส่งผลให้สุขภาพจิตดีขึ้น

 

ว่าแล้วเรามาเตรียมตัวจัดทริปสร้างความสุขให้ผู้สูงวัยที่ต้องใช้วีลแชร์กันดีกว่าค่ะ

+ใส่ใจเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงวัย

ควรหาข้อมูลและวางแผนเรื่องการท่องเที่ยวให้พร้อมอย่างเช่น เลือกสถานที่ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ โดยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงเรื่องของอาหารการกินที่มีประโยชน์แก่ผู้สูงวัย

ที่สำคัญควรใส่ใจในเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุที่ต้องใช้วีลแชร์ เช่น สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นมีบริการรถรับส่งตามจุดต่างๆ หรือไม่ ในกรณีสถานที่นั้นๆ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ หรือมีลิฟท์ช่วยให้ขึ้นลงได้อย่างสะดวก มีทางลาดอำนวยความสะดวกภายในสถานที่ รวมถึงมีห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ใช้วีลแชร์หรือไม่

สำหรับครอบครัวผู้สูงอายุท่านใดมีแพลนไปพักค้างคืนโรงแรม รีสอร์ท หรือโฮมสเตย์ นอกจากจะพิจารณาในเรื่องของบรรยากาศ ความสะอาด ความปลอดภัย ควรสอบถามกับทางโรงแรมว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องใช้วีลแชร์หรือไม่ ทั้งในเรื่องของห้องน้ำสำหรับผู้ที่ใช้วีลแชร์ ทางลาดสำหรับรถวีลแชร์ เป็นต้น

+วางแผนการเดินทางให้ดี

ศึกษาสภาพเส้นทาง ความยากง่ายในการขับขี่ ระยะเวลาในการเดินทางว่านานเกินไปหรือไม่ รวมถึงการเลือกใช้รถให้เหมาะกับผู้สูงวัย ซึ่งหลายครอบครัวมักติดปัญหาเรื่องของรถยนต์ที่ใช้อยู่ มีห้องโดยสารที่ไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับผู้สูงอายุที่ต้องใช้วีลแชร์ เบาะที่นั่งก็ไม่สะดวกสบายหากต้องเดินทางในระยะไกลอาจทำให้ผู้สูงวัยเกิดความเมื่อยล้า ทำให้ทริปในฝันที่ต้องการพาผู้สูงวัยไปพักผ่อนต้องสะดุดและจบด้วยการปล่อยให้ผู้สูงวัยต้องทนเหงาอยู่ที่บ้านเช่นเดิม

+Mr. Journey ทางเลือกใหม่สำหรับผู้สูงวัยที่ต้องใช้วีลแชร์

ปัจจุบันมีบริการ รับ-ส่ง ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการที่ใช้วีลแชร์ นั่นคือ Mr. Journey เป็นทางเลือกใหม่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับผู้สูงวัยที่ต้องใช้วีลแชร์ ตอบโจทย์ลูกหลานที่กำลังวางแผนพาผู้สูงอายุไปพักผ่อนหรือเดินทางไปทำธุระได้เป็นอย่างดี โดย Mr. Journey เลือกใช้รถตู้หลังคาสูงระดับวีไอพี ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการเดินทางของผู้ใช้วีลแชร์ ภายในรถประกอบด้วย “ลิฟต์ยกไฮดรอลิก” ขึ้น-ลง อย่างนิ่มนวล ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุขณะเคลื่อนย้ายผู้สูงวัย และมีที่จับ สำหรับยกรถเข็นหรือรถวีลแชร์พร้อมผู้สูงอายุหรือผู้พิการขึ้นไปบนรถ ทำให้ขึ้นและลงรถได้อย่างสะดวก ที่สำคัญรองรับน้ำหนักมากถึง 350 กิโลกรัม

Mr. Journey จึงเปรียบเสมือนผู้ช่วยพาผู้สูงวัยไปได้ทุกหนทุกแห่ง มีความปลอดภัยในการเดินทางและด้วยความสะดวกสบายทำให้ผู้สูงวัยไม่รู้สึกว่าเป็นภาระกับผู้อื่นในการออกจากบ้าน ส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นเมื่อได้สัมผัสบรรยากาศนอกบ้าน ส่งผลให้ผู้สูงวัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)