black-and-white-creative-desk-pen

เปิดประตู สู่ Facebook

โซเชียลมีเดีย (Social Media) หรือสื่อสังคมออนไลน์ที่สามารถตอบสนองทางสังคมได้หลายทิศทาง โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต พูดง่ายๆ ก็คือเว็บไซต์ที่คนบนโลกนี้สามารถมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกันได้นั่นเอง ซึ่งหากพูดถึงโซเชียลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้คือ Facebook (เฟซบุ๊ค) ซึ่งปัจจุบันรุ่นใหญ่หัวใจไฮเทคเริ่มหันมาใช้งาน Facebook กันบ้างแล้ว

 

เพื่อไม่ให้เป็นการตกเทรนด์สมกับเป็นรุ่นใหญ่ในยุค 4.0  วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Facebook และการสมัครใช้งานเบื้องต้นกันค่ะ

ทำความรู้จักกับ Facebook


คือเว็บไซต์ที่ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่เปิดให้ทุกๆ คนได้ร่วมแบ่งปันความคิดเห็น  ความรู้สึก นำเสนอไลฟ์สไตล์ของตัวเองผ่านรูปภาพ วิดีโอ หรือข้อมูลต่างๆ นำมาแบ่งปัน เพื่อสื่อสารกับเพื่อนใหม่ อัพเดทเรื่องราวชีวิต ของเพื่อนเก่า ค้นหาเพื่อนร่วมสถาบัน พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างกว้างขวาง รวมถึงหาเพื่อนร่วมก๊วนที่มีความชื่นชอบคล้ายกันแบบข้ามทวีปได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว

 

ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ( Mark Zuckerburg) นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมื่อปี ค.ศ.2004 ปัจจุบันมีผู้ใช้งานทั่วโลกมากถึง 2,000 ล้านคน  และที่สำคัญในปี 2017 กรุงเทพยังครองสถิติเมืองที่มีผู้ใช้ Facebook มากสุดในโลกอีกด้วย

สร้างความสัมพันธ์อันดี


Facebook เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการเครือข่ายสังคมบนอินเตอร์เน็ต โดยผู้ใช้สามารถสร้างหน้าโปรไฟล์, อัพโหลดรูปถ่าย, อัพเดทสเตตัส บรรยายความรู้สึกต่างๆ อย่างเช่นรู้สึกภูมิใจที่ลูกหลานได้รับปริญญา ก็สามารถโพสต์ข้อความหรือรูปภาพให้เพื่อนๆ หรือคนใกล้ชิดได้ร่วมแสดงความยินดี นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งปันข้อมูลต่างๆ และเชื่อมโยงต่อไปหาผู้ใช้อื่นได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่ตกข่าว คือทราบความคืบหน้า เหตุการณ์ของบุคคลต่างๆ และผู้ที่ใกล้ชิด ในขณะเดียวกันยังสามารถแสดงความห่วงใยเห็นอกเห็นใจเมื่อผู้อื่นพบเจอปัญหาหรือมาโพสต์ขอคำปรึกษาต่างๆ ได้ ซึ่งถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน

หลังจากที่ได้รู้จักกับ Facebook กันแล้ว ก็ถึงเวลาสมัครเข้าร่วมสังคมออนไลน์สุดฮิต ได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

 

1.เข้าไปที่เว็บไซต์  www.facebook.com 

2.กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล อีเมล์แอดเดรส รหัสผ่าน เพศ วันเดือนปีเกิด เพื่อทำการสมัคร

3.คลิกสมัครใช้งาน (ถ้าเป็นภาษาอังกฤษคือ "Sign Up" )

4.ยืนยันอีเมลของคุณ

เพียงเท่านี้รุ่นใหญ่ก็สามารถแบ่งปันข้อมูล หรือค้นคว้าหาความรู้และเรื่องราวดีๆ จาก Facebook ได้แล้วค่ะ

Facebook ประตูบานใหญ่ที่จะพาผู้สูงวัย ก้าวเข้าไปสู่โลกสังคมออนไลน์ อันกว้างใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยข้อมูลที่มีประโยชน์ เป็นเวทีให้ได้แสงความคิดเห็น ซึ่งนับเป็นการก้าวเข้าสู่สังคมแห่งอิสระทางความคิด การเรียนรู้ การพัฒนาตนเองให้ทันต่อโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆ วัน โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของเพศและอายุ

 

อย่างไรก็ตามผู้สูงอายุที่เริ่มต้นเข้าไปสู่โลกออนไลน์ อาจจะเพลิดเพลินกับการพูดคุยกับเพื่อน เล่นเกม หรือเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ จนลืมเวลา ดังนั้นควรจำกัดเวลาในการเล่นเพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำ โดยเฉพาะการนั่งจ้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือว่ามือถือเป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ขอให้มีความสุขกับโลกออนไลน์ค่ะ

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)