e67ec824afbc9f855ad850f1b49c5b05_XL.jpg

เครื่องตรวจระดับน้ำตาล อุปกรณ์คู่กายที่ควรมีติดบ้าน

เบาหวาน ถึงแม้จะเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด แต่สามารถใช้ชีวิตอยู่กับเจ้าโรคนี้ได้ด้วยการทานยาตามที่แพทย์สั่ง ควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ 80-110 มิลลิกรัม/เดซิลิตร เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน โดยการคุมอาหาร ออกกำลังกายและหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถตรวจได้ด้วยตัวเอง 

 

วันนี้ เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อเครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อปรับพฤติกรรมได้ทันท่วงที มาแบ่งปันกันค่ะ

ค่าตรวจแม่นยำ

ปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกซื้อว่าจะใช้ยี่ห้อไหนดี คือเรื่องของค่าผลตรวจน้ำตาลที่วัดได้จะต้องมีความแม่นยำ เชื่อถือได้ เพื่อนำมาตรวจดูว่าวัยเกษียณสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีหรือไม่ ซึ่งจำเป็นสำหรับการให้อินซูลินต่อร่างกาย รวมถึงปรับปรุงเรื่องอาหารการกิน

หน้าจอแสดงผลชัดเจน

ควรเลือกเครื่องตรวจแบบที่มีหน้าจอแสดงผลที่สามารถมองเห็นตัวเลขได้ชัดเจนและมีฟังก์ชันการใช้งานง่าย

 

ใช้เลือดตำแหน่งอื่นตรวจได้

โดยมาตรฐานแล้วควรใช้เลือดที่ปลายนิ้วในการตรวจ เพราะได้ค่าการตรวจที่แม่นยำที่สุด แต่การตรวจที่ปลายนิ้วจะเจ็บกว่าตำแหน่งอื่น เนื่องจากมีปลายประสาทอยู่มาก เครื่องบางรุ่นจึงออกแบบให้สามารถใช้ตำแหน่งอื่นในการตรวจได้ เช่น ฝ่ามือ ท้องแขน เป็นต้น

ความจำของเครื่อง

เลือกยี่ห้อหรือรุ่นที่มีหน่วยความจำมาก เพื่อความสะดวกในการเรียกดูข้อมูลย้อนหลัง 

ค่าใช้จ่ายในระยะยาว

การตรวจหาค่าน้ำตาลในเลือดนั้น นอกจากคำนึงราคาของเครื่องตรวจ ยังมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการซื้อแถบตรวจและเข็มเจาะเลือด ดังนั้นควรคำนึงถึงทั้งราคาเครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาล และค่าแถบตรวจรวมถึงเข็มเจาะเลือดด้วย

 

เครื่องเจาะเลือดแบบไม่เจาะเลือด

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการตรวจหาค่าระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยเครื่องวัดระดับน้ำตาลแบบไม่ต้องเจาะเลือด สามารถวัดระดับน้ำตาลโดยการแตะนิ้วชี้ที่เซ็นเซอร์ บางยี่ห้อวัดค่าโดยการแตะผิวหนังบริเวณต้นแขน โดยจะแสดงผลระดับน้ำตาลในเลือดเป็นตัวเลขบนหน้าจอแอลซีดี ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังและมีความปลอดภัยกับผู้ใช้  สามารถวัดระดับน้ำตาลได้ด้วยตนเองโดยไม่เจ็บปวด และลดการติดเชื้อ

อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ที่เป็นตัวเซ็นเซอร์นั้นมีข้อจำกัดตรงที่ไม่สามารถแปะไว้แล้วใช้งานได้ทันที ต้องทิ้งไว้เป็นเวลา 12 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องเก็บข้อมูลก่อนที่จะใช้งานได้จริง โดยตัวเซ็นเซอร์สามารถใช้งานได้เพียง 10 วัน หลังจากนั้นก็จะต้องเปลี่ยนตัวใหม่แทนสนนราคาตัวเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2,200 บาท ส่วนตัวเซ็นเซอร์ราคา 2,200 บาท สนใจดูเพิ่มเติมได้ที่ www.freestylelibre.us/
 

การตรวจอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ทราบระดับน้ำตาลในเลือดที่แท้จริง ทำให้วัยเกษียณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี เช่น ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย เป็นต้น รวมถึงแพทย์ยังสามารถสังเกตอาการของวัยเกษียณได้ง่าย และปรับแผนรักษาให้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้วัยเกษียณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขยิ่งขึ้น

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

หนังสือสุขภาพดี ไม่มีลิมิต, www.tech2biz.net, www.spokedark.tv/posts/freestyle-libre-flash-glucose-monitoring-system/

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)