0001-001.jpg

สุขใจด้วยการปฏิบัติธรรม

ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว คำพูดที่ได้ยินมาช้านาน หมายถึงการมีสภาพจิตที่ดี สุขภาพกายก็จะดีตามไปด้วย ซึ่งการปฏิบัติธรรมนั้นถือเป็นแนวทางแห่งวิถีพุทธ ที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีจิตใจที่สงบ รู้จักปล่อยวาง มีสุขภาพจิตที่ดีสามารถปรับตัวและยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ สามารถใช้ชีวิตบั้นปลายได้อย่างมีความสุข

วันนี้ เรามีสถานที่ปฏิบัติธรรมในกรุงเทพที่น่าสนใจมาแนะนำกันค่ะ

+ธรรมสถาน เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9

ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นองค์กรพระพุทธศาสนา มีความมุ่งมั่นในการทำนุบำรุงพุทธศาสนาให้อยู่คู่กับสุขภาพจิตที่ดีของประชาชน จึงได้สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 แห่งนี้ เพื่อเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมกลางเมืองเพื่อให้เยาวชน คนหนุ่มสาว รวมถึงผู้สูงอายุที่กำลังพบกับความไม่สบายใจหรือความเครียดต่าง ๆ ให้สามารถหา "ความสุขทางใจ" ด้วยตนเอง

ที่ตั้ง: 999/9  ซ.พระรามเก้า19  ถ.พระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง  กรุงเทพฯ 
เบอร์ติดต่อ: 02-7197676
เว็บไซต์: www.mindsparama9.org/web/index.php
สิ่งอำนวยความสะดวก: ในห้องปฏิบัติธรรมมีเก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงห้องพักสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถนอนที่นอนปกติได้ และมีห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุไว้บริการอีกด้วย

+มูลนิธิมายา โคตรมี

เป็นองค์กรส่งเสริมพัฒนาทัศนคติและสิ่งแวดล้อมที่ดีงาม และจริยธรรมแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป เพื่อการพัฒนาตนตามหลักพระพุทธศาสนา มีการจัดอบรมปฏิบัติธรรมสำหรับผู้สูงอายุและบุคคลทั่วไป โดยมีครูบาอาจารย์สายวัดป่า จากสาขาของวัดหนองป่าพงเป็นผู้นำ

ที่ตั้ง: 3 ซ.กรุงเทพกรีฑา 20 แยก 7 แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ
เบอร์ติดต่อ:  02-368-3991, 085-662-5490
เว็บไซต์: www.mayagotami.net/home/

+ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย

มีโครงการปฏิบัติธรรม วิปัสสนาสอนโดย พระวิปัสสนาจารย์ หลักสูตรพัฒนาจิตให้เกิดปัญญาและสันติสุข โดยคุณแม่สิริ กรินขัย เป็นการสอนที่เน้นการปฏิบัติตามแนวสติปัฏฐานสี่ เพื่อพัฒนาจิตของผู้ปฏิบัติเกิดปัญญา (การเห็นความจริง) และเกิดความสันติสุขแก่ชีวิต ครอบครัว และสังคม

โดยใช้การเดินจงกรม นั่งสมาธิ กำหนดอิริยาบถใหญ่ และย่อย โดยใช้คำบริกรรมภาวนา พอง ยุบ และหนอ เน้นการเคลื่อนไหวที่ช้า ๆ เพื่อให้สติมีการเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาของการปฏิบัติ

ที่ตั้ง: เลขที่ 4 ซอยเพชรเกษม 54 แยก 6 แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
เบอร์ติดต่อ: 02 -4552525
เว็บไซต์: https://web.ybatnet.org/th/home/

+วัดธรรมมงคล 

วิปัสสนาจารย์ โดย พระเทพเจติยาจารย์ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) เผยแผ่สมาธิภาวนาอย่างมีหลักการและยึดหลักแนวทางการปฏิบัติของ “หลวงปู่มั่น ภูริทัตตเถระ” ให้ความสำคัญต่อการปฏิบัติทางด้านจิตใจ และเน้นเรื่องการทำสมาธิสะสมพลังจิต โดยการสร้างป่าไม้และภูเขาจำลองขึ้นมาภายในบริเวณวัดธรรมมงคลเรียกว่า “ถ้ำวิปัสสนา” เพื่อใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ท่ามกลางความเงียบสงัด

 

ที่ตั้ง: 132 ซ. ปุณณวิถี 20 ถ.สุขุมวิท 101 เขตพระโขนง กรุงเทพฯ

เบอร์ติดต่อ: 02-3324145

เว็บไซต์: www.dhammamongkol.com

 

+สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พุทธมณฑล

ใช้แนวการปฏิบัติ สติปัฏฐาน 4 กำหนดรู้อารมณ์ บริกรรม “ยุบหนอ พองหนอ”  ในการเดินจงกรม โดยมีพระวิปัสสนาจารย์จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเป็นผู้ชี้แนะและฝึกอบรม

ที่ตั้ง: ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม
เบอร์ติดต่อ: 02-4419009, 02-4419012

นอกจากคำนึงถึงความสะดวกในการเดินทางไปปฏิบัติธรรมแล้ว ควรศึกษาข้อควรปฏิบัติของแต่ละสถานที่อย่างละเอียด รวมถึงเลือกหลักสูตรปฏิบัติธรรมที่มีระยะเวลาไม่นานเกินไป โดยคำนึงถึงสภาพร่างกายของตนเองเป็นหลัก หากมีโรคประจำตัว ควรเตรียมยาไปให้พร้อม เพื่อให้การปฏิบัติธรรมครั้งนี้ได้รับประโยชน์สูงสุดแก่ตนเอง

 

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)