black-and-white-creative-desk-pen

เฟิร์มแอนด์ฟิต พิชิตโรค

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ระบบการเผาผลาญก็จะทำงานได้น้อยลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นปัจจัยให้เกิดภาวะและโรคต่างๆ เช่น คอเลสเตอรอลสูง โรคเบาหวาน โรคกระดูกและข้อ เป็นต้น ดังนั้นผู้สูงวัยควรควบคุมน้ำหนักของตนเองให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 

อย่างไรก็ตามด้วยสภาพร่างกายที่เสื่อมถอย การลดน้ำหนักสำหรับผู้สูงอายุ จึงไม่สามารถใช้วิธีเดียวกันกับคนวัยหนุ่มสาวได้ จึงควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ควบคู่กับการควบคุมอาหารและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ดังนี้

+ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร


ผู้สูงวัยควรดื่มน้ำ 1-2 แก้ว และดื่มก่อนอิ่มอีก 1-2 แก้ว จะช่วยให้ทานอาหารได้น้อยและอิ่มเร็วขึ้น อีกทั้งน้ำยังช่วยไปละลายไขมันในร่างกาย ส่งผลทำให้น้ำหนักลดลงมากกว่าการไม่ได้ดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหารนั่นเอง  

 

 

+ทานอาหารให้ตรงเวลา


ผู้สูงอายุควรทานให้ตรงเวลาและฝึกทานอาหารให้น้อยลงในแต่ละมื้อ และไม่ควรทานมื้อเย็นดึกเกินไป อีกทั้งไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีพลังงานสูงก่อนเข้านอน

 

 

+งดแป้งและของหวาน


ผู้สูงอายุ ควรจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในแต่ละวันจากชนิดอาหารที่เลือกทาน โดยเฉพาะแป้งและขนมหวาน นอกจากจะเป็นผลให้อ้วนง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระปริมาณมาก ซึ่งเป็นต้นเหตุความเสื่อมสภาพของร่างกายและโรคร้ายต่างๆ ซึ่งโรคที่พบมากในผู้สูงอายุ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดสูง เป็นต้น

 

 

+เคี้ยวอาหารให้ละเอียด


ผู้สูงอายุควรทานอาหารอย่างช้าๆ และเคี้ยวให้ละเอียด โดยเคี้ยวจนอาหารในปากละเอียดเป็นของเหลวก่อนกลืน และกลืนอาหารให้หมดก่อนเคี้ยวคำต่อไป ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้มากขึ้น ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้นและที่สำคัญคือช่วยในการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

 

 

+ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


โดยหลักการออกกำลังกายของผู้สูงอายุควรเริ่มออกแรงตามขีดความสามารถของตนเอง และออกกำลังอย่างถูกวิธี มีการวอร์มร่างกายก่อนเริ่มออกกำลังกาย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของร่างกาย สิ่งสำคัญควรเลือกชนิดการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้สูงอายุ ซึ่งการออกกำลังกายจะทำให้รู้สึกสดชื่น และร่างกายเผาผลาญ

 

+พลังงานได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ผู้สูงวัยควรใส่ใจในเรื่องโภชนาการ โดยทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ควรมีความหลากหลาย เลือกทานข้าวกล้องแทนข้าวที่ผ่านการขัดสี ทานผัก รวมถึงผลไม้ เพื่อให้ได้ใยอาหารและช่วยให้อิ่มนาน เลือกทานอาหารที่ใช้พลังงานต่ำ โดยใช้วิธีต้ม ตุ๋น นึ่ง อบแทนการทอด

อย่างไรก็ตามการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่างๆ อีกมากมาย ทำให้ผู้สูงอายุมีรูปร่างที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างให้ผู้สูงวัยมีบุคลิกภาพที่ดี มีความมั่นใจในตนเองมากขึ้นอีกด้วย

#อาวุโสโซไซตี้ #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)