85.jpeg

รู้จักกับอาหารคลีน

หากพูดถึงกระแสการทานอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ คงหนี้ไม่พ้นอาหารคลีน หรือที่วัยเกษียณได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่า "กินคลีน"  หลายคนคงสงสัยกันใช่ไหมค่ะ ว่าเจ้าอาหารคลีนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่รักสุขภาพ

วันนี้ อาวุโส โซไซตี้จะพาไปรู้จักกับอาหารคลีนกันค่ะ 

 

อาหารคลีนคืออะไร?

อาหารที่ผ่านกระบวนการและการปรุงแต่งน้อยที่สุด มีความปลอดภัย และไม่มีสารปนเปื้อน เน้นความสดใหม่อยู่เสมอ โดยไม่ผ่านการแปรรูป เช่น หมัก ดอง ส่วนกรรมวิธีในการประกอบอาหารคลีนจะเน้นการหุงต้มให้น้อยที่สุด อย่างจำพวกเนื้อสัตว์จะไม่ผ่านความร้อนสูง ส่วนใหญ่จะนำมานึ่งแทน และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันทอดหรือผัด

การทานอาหารคลีนนั้นเป็นการทานอาหารให้ครบสัดส่วน 5 หมู่ โดยเน้นทานอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ผักและผลไม้ ให้มีปริมาณที่พอเหมาะพอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย

 

"ประโยชน์ของอาหารคลีน"

ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน

เนื่องจากผ่านการปรุงแต่งน้อยทำให้ได้รับสารอาหาร และคุณค่าทางอาหารครบถ้วนสมบูรณ์มากกว่าอาหารทั่วไป รวมถึงยังช่วยให้ร่างกายไม่ได้รับสารปนเปื้อนจากอาหารจึงส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว

 

ลดการเกิดโรคต่างๆ 

การทานอาหารคลีนยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ทั้งโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือด โรคความดันสูง โรคหัวใจ นอกจากนี้ยังเหมาะกับวัยเกษียณที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักอีกด้วย  

 

ระบบขับถ่ายดีขึ้น

วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารคลีนส่วนใหญ่จะเป็นผัก ผลไม้ อุดมไปด้วยไฟเบอร์และให้พลังงานต่ำ จึงสามารถทานได้ในปริมาณมาก มีเส้นใยสูงช่วยให้อยู่ท้องและช่วยในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ผักและผลไม้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

อาหารคลีนสไตล์ตนเอง

ถึงแม้ปัจจุบันเมนูอาหารคลีนที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดยังมีราคาสูงอยู่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว วัยเกษียณสามารถประยุกต์หรือดัดแปลงเมนูอาหารคลีนในแบบของตนเอง เช่น นำผักสวนครัวที่ปลูกไว้มาเป็นวัตถุดิบ โดยยึดหลักการว่าอาหารที่ทานต้องไม่ผ่านการถนอมอาหาร เน้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ปรุงแต่งอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติ เพียงเท่านี้ก็ได้ทานอาหารคลีนเพื่อสุขภาพแล้วค่ะ

อย่างที่ทราบกันดีว่าวัยเกษียณจะมีความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆ มากกว่าวัยอื่น ดังนั้นการดูแลตนเองโดยเฉพาะเรื่องการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญ  การทานอาหารคลีนจึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางปฏิบัติที่จะช่วยส่งเสริมให้วัยเกษียณมีสุขภาพร่างกายที่ดี ที่สำคัญควรออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะคะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

repository.rmutr.ac.th/bitstream/handle/123456789/788/rmutrconth_141.pdf?sequence=1&isAllowed=y

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)