muscle-cramps-in-legs_0.jpg

ตะคริว เป็นบ่อยอันตรายหรือไม่?

ตะคริวเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ในวัยเกษียณนั้นจะมีความเสี่ยงการเป็นตะคริวมากขึ้น เนื่องจากสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปมากทำให้เกิดความตึงเครียดได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยมาจากการเสียน้ำของร่างกายขณะออกกำลังกาย และในกลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับเส้นประสาท โรคตับหรือไทรอยด์ ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดตะคริวได้เช่นกัน

 

วันนี้ อาวุโส โซไซตี้ มีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาการ สาเหตุ และวิธีป้องกันมาแบ่งปันกันค่ะ 

 

ตะคริวคือ?

การหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงเป็นเวลานาน โดยทั่วไปตะคริวมักเกิดไม่เกิน 2-5 นาที หรือนานกว่านั้น ในบางรายอาจเกิดบ่อยจนทำให้เกิดความทุกข์ทรมานได้ โดยทั่วไปตะคริวมักเกิดในผู้สูงอายุและเกิดในช่วงกลางคืน โดยส่วนใหญ่มักจะมีอาการบริเวณกล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา หรือกล้ามเนื้อด้านหน้าต้นขา

สาเหตุ

อาจเกิดจากการที่เอ็นและกล้ามเนื้อไม่ได้มีการยืดตัวบ่อย ๆ ทำให้มีการหดรั้ง เกร็งได้ง่ายเมื่อมีการใช้กล้ามเนื้อนั้นมากเกินไป นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากเซลล์ประสาทและเส้นประสาทที่ควบคุมการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติไป อีกทั้งอาจเกิดจากการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่ดีพอ ซึ่งมักพบในคนที่มีโรคที่ทำให้หลอดเลือดตีบ เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น

การรักษาอาการตะคริว

ประคบร้อนหรือประคบเย็น

ในช่วงที่กล้ามเนื้อหดเกร็งมาก ให้ใช้วิธีประคบด้วยน้ำอุ่นจัด ๆ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการลงได้ หรือเมื่อมีอาการปวดหรือเจ็บกล้ามเนื้อมาก การประคบเย็นจะช่วยบรรเทาอาการนี้ได้

ยืดเส้นหรือการนวดที่กล้ามเนื้อที่เกิดตะคริว

ใช้วิธียืดเส้นหรือการนวดที่กล้ามเนื้อที่เกิดตะคริว เช่น การเหยียดเท้าไปด้านหน้าและยกเท้าขึ้นแล้วดัดข้อเท้าให้นิ้วเท้าเข้ามาทางหน้าแข้ง และใช้ส้นเท้าเดินไปรอบ ๆ ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที

การป้องกันตะคริว

1.  ดื่มน้ำให้มากพอในแต่ละวัน (ในกรณีที่ไม่มีปัญหาการดื่มน้ำมาก) โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกาย

 

2. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

3. วัยเกษียณควรรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยแคลเซียมโพแทสเซียม และ     แมกนีเซียม 

 

4. ควรยืดและเตรียมกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกายต่าง ๆ

 

5. วัยเกษียณไม่ควรออกกำลังกายทันทีหลังจากรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ

 

6. ควรลดปริมาณอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น กาแฟและช็อกโกแลต

 

7. วัยเกษียณควรค่อยๆขยับแขนขาอย่างช้า ๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศเย็นมาก ๆ ควรสวมถุงเท้าขณะนอนเพื่อป้องกันการเกร็งของเท้า

 

8. ควรบริหารร่างกายเพื่อยืดกล้ามเนื้อวันละ 3 ครั้ง

เช่น หากเป็นตะคริวที่น่อง ให้ยืนห่างจากกำแพง  1  เมตร เอนตัวไปข้างหน้าให้มือแตะโดน.               กำแพง โดยวางเท้าให้แบนราบไปกะพื้น ทำค้างไว้ประมาณ 5 วินาที ทำไปเรื่อย ๆ ให้ครบ 5 นาที     เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดควรทำให้ได้วันละ 3 ครั้ง

เป็นตะคริวบ่อย อันตรายหรือไม่?

การเป็นตะคริวที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ  นั้นไม่ก่อให้เกิดอันตราย  ส่วนใหญ่มักมีอาการเพียงชั่วขณะ แล้วอาการเกร็งจะทุเลาไปเอง ยกเว้นเป็นตะคริวในขณะออกกำลังกายในน้ำ อาจทำให้เกิดอันตรายจากการจมน้ำ ระหว่างที่ปั่นจักรยาน วิ่ง อาจทำให้ล้มได้ หรือขณะขับรถก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตาม ขณะเป็นตะคริวแล้วมีอาการรุนแรงมากจนทำให้รู้สึกเจ็บปวด หรือมีอาการขาบวมแดงหรือผิวหนังเกิดความเปลี่ยนแปลง หรือพบว่ามีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย หรือเกิดตะคริวขึ้นบ่อยครั้งและรักษาเองไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.pobpad.com, www.si.mahidol.ac.th, www.medthai.com

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)