news_RWJDzZQWYw094045_533.jpg

1ต.ค.วันผู้สูงอายุสากล อย่าลืมใส่ใจคนที่เรารัก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์

1 ต.ค. รู้ไหมเอ่ย! วันนี้เป็นวันอะไร เชื่อว่าหลายคนคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ก็วันหวยออกไง เอ่อ.. ก็จริงนะ แต่วันนี้ยังมีความสำคัญและเป็นวันสากลด้วย นั่นคือ "วันผู้สูงอายุสากล"

หลายคนตั้งคำถาม อ้าว! วันผู้สูงอายุแล้วไง ผมยังไม่แก่ ฉันยังไม่แก่ นี่นา จะสนใจไปทำไม ถ้าคิดแบบนั้นก็อาจจะใช่ แต่ไม่ถูกต้องเลยเสียทีเดียว เพราะเรามีคนที่เรารักที่เป็นพ่อแม่ที่แก่ชรา ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ฉะนั้นเราต้องใส่ใจ สนใจ ไม่ทอดทิ้งปล่อยให้ท่านต้องอยู่ลำพัง ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว โดยไม่มีสิ่งเร้าที่สร้างสุขให้กับท่านในช่วงบั้นปลาย จนท่านมองว่าตัวเองไร้ค่า งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า วันนี้สำคัญขนาดไหนอย่างไร?

องค์การสหประชาชาติกำหนดให้ทุกวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี เป็น "วันผู้สูงอายุสากล" หรือ "International Day of Older Persons" โดยกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) จากการประชุมขององค์การสหประชาชาติเมื่อปี ค.ศ. 1990 (พ.ศ. 2533) ทั้งนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2525 องค์การสหประชาชาติได้เคยจัดประชุมสมัชชาโลกเกี่ยวกับผู้สูงอายุ ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และได้ให้ความหมายของคำว่า "ผู้สูงอายุ" ว่า ผู้สูงอายุ คือ บุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ทั้งชายและหญิง แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ผู้สูงอายุตอนต้น คือ บุคคลที่มีอายุ 60-69 ปี ทั้งชายและหญิง และผู้สูงอายุตอนปลาย คือ บุคคลที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป ทั้งชายและหญิง

ปัจจุบันประชากร "วัยสูงอายุ" เพิ่มขึ้นทุกๆ ปี โดยองค์การสหประชาชาติได้คาดการณ์ว่า ในปี ค.ศ. 2025 (พ.ศ. 2568) จะมีประชากรที่อายุมากกว่า 60 ปี ถึง 1,200 ล้านคน ทั่วโลก และในปี ค.ศ. 2050 (พ.ศ. 2593) จะมีประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ทั่วโลกถึงเกือบ 2,000 ล้านคนเลยทีเดียว ดังนั้น "วันผู้สูงอายุสากล" ถือเป็นวันสำคัญของผู้สูงอายุทั่วโลก เพราะแต่ละแห่งทั่วโลกจะได้จัดงานเฉลิมฉลองให้กับผู้สูงอายุ เพื่อแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของผู้สูงอายุ ให้คนทั่วไปตระหนักว่า ชั่วชีวิตที่ผ่านมาผู้สูงอายุได้สร้างคุณประโยชน์ คุณงามความดีไว้มากมาย รวมทั้งสรรค์สร้างทุกๆ สิ่งมาให้กับสังคมตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน

ในแต่ละประเทศทั่วโลก ล้วนให้ความสำคัญกับวัยสูงอายุเป็นอย่างมาก และมีการกำหนดวันเพื่อเฉลิมฉลอง และตระหนักถึงคุณงามความดีของผู้สูงอายุ อย่างเช่น "วันผู้สูงอายุแห่งชาติ" (National Grandparents Day) ของประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศแคนาดา ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นก็มีวันให้ความเคารพต่อผู้สูงอายุเช่นกัน (Respect for the Aged Day) ซึ่งตรงกับวันจันทร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน ของทุกปี สำหรับในประเทศไทย ได้ตระหนักถึงคุณค่าของผู้สูงอายุเช่นกัน โดยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้กำหนดให้วันที่ 13 เม.ย. ของทุกปี ซึ่งถือเป็นวันสงกรานต์ และวันปีใหม่ของไทย เป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ 

อีกสิ่งหนึ่งที่ถูกกำหนดขึ้น คือ "ดอกลำดวน" เป็นสัญลักษณ์แทนของผู้สูงอายุ โดยมีที่มาที่ไปเนื่องจากต้นลำดวนหรือหอมหวล (Melodorum fruticosum Lour) ตามชื่อไทยพื้นเมือง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sphaerocoryne clavipes จัดอยู่ในวงศ์ Annonaceae เป็นพืชยืนต้นที่มีอยู่มากในสวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี คอยให้ความร่มเย็น ลำต้นของลำดวนมีอายุยืน มีใบเขียวตลอดปี ดอกสีเหลืองนวล กลิ่นหอมเย็น กลีบแข็งแรงไม่ร่วงง่าย เปรียบเหมือนกับผู้ทรงวัยวุฒิที่คงคุณธรรมคุณงามความดีให้กับลูกหลานไว้เป็นแบบอย่างสืบต่อไป

เมื่อทราบความสำคัญของ "วันผู้สูงอายุ" แล้ว.. ขอให้ทบทวนว่า เราได้เอาใจใส่ต่อผู้สูงอายุแล้วหรือยัง อย่ารอช้า! รีบไปแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อท่านทันที แต่เดี๋ยวก่อนไม่ใช่ทำแค่วันนี้นะ ขอให้ทำทุกวันตลอดไป

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)