563000003029001.jfif

นักระบาดวิทยาจีนชื่อดังชี้ “โควิด-19 ติดต่อสู่คนสามประเภท” ได้ยาก

ขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์

นักระบาดวิทยาจีนชื่อดัง พญ.หลี่ หลันจวน ชี้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นเกราะเหล็กชั้นยอดที่จะป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 และไวรัสชนิดอื่นๆ

การศึกษาไวรัสโคโรนาสายพันธุใหม่นับจากช่วงเริ่มระบาดในจีน ได้สรุปวิธีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ได้แก่ การแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสใกล้ชิดทางกายภาพโดยขึ้นกับระยะห่าง ดังนั้นการอยู่บ้าน ไม่ออกไปข้างนอก หลีกเลี่ยงการพบปะกับคนแปลกหน้าหรือสถานที่มีฝูงชนแออัด จึงเป็นการป้องกันการติดเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพที่สุด

และอีกทางคือ การแพร่กระจายเชื้อผ่านฝอยละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ ดังนั้น การออกนอกบ้านจึงต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อตัดหรือลดโอกาสการติดเชื้อจากการแพร่ระบาดทางฝอยละออง

นอกจากวิธีการป้องกันตัวข้างต้นแล้ว พญ.หลี่ หลันจวน และผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นต่างเห็นพ้องกันว่า คนที่มีคุณสมบัติสามประการดังต่อไปนี้จะไม่ติดเชื้อ “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” ได้ง่ายๆ

1) คนที่ใช้ชีวิตในครรลองที่ส่งเสริมสุขภาพ

ระหว่างที่เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ระบาดหนัก บางคนถูกไวรัสเล่นงานเอาง่ายๆ บางคนรอดพ้นจากเชื้อโรคระบาดอย่างลอยลำ นี่เป็นเพราะภูมิต้านทานในร่างกายที่แข็งแรงสามารถต้านเชื้อไวรัสแบบเอาอยู่ ดังนั้นการรักษาสุขภาพที่แข็งแรงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

สุขภาพที่แข็งแรงอยู่ที่การออกกำลังกาย จีนมีภาษิตว่า “การออกกำลังเป็นพลังของชีวิต” (生命在于运动) ทุกสรรพสิ่ง...ขอเพียงไม่หยุดออกกำลังกาย ก็จะสามารถรักษาพลังชีวิต

นอกจากการออกกำลังกายที่เหมาะสมแล้ว ต้องมีกิจวัตรที่เสริมสร้างสุขภาพ ได้แก่ เข้านอนเร็วตื่นแต่เช้า พยายามอย่าอดนอน ไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ นอนหลับให้เต็มอิ่ม ด้วยกิจวัตรและสุขนิสัยเหล่านี้เท่านั้นจึงสามารถเสริมสร้างภูมิต้านทาน

2) คนที่มีสุขนิสัยการกินที่ดี

จีนมีภาษิตว่า “โรคภัยเข้าทางปาก” (病从口入) การอุบัติขึ้นของโรคภัยไข้เจ็บนั้นเชื่อมโยงกับชีวิตความเป็นอยู่อย่างแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว กล่าวได้ว่าการสร้างสุขนิสัยการกินที่ดีจึงเป็นหลักประกันที่สำคัญของสุขภาพ โดยกินอาหารตามฤดูกาล พยายามกินผักผลไม้สดตามฤดูกาลให้ได้มากที่สุด และลดการกินผักผลไม้นอกฤดูกาล แม้ว่าตอนนี้(ในจีน)ย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้ว สภาพอากาศยังหนาวเย็น การทำหน้าที่ของระบบกระเพาะลำไส้ยังอ่อนด้อย จึงควรกินอาหารเย็นและของมันให้น้อยที่สุด เพื่อมิให้ระบบกระเพาะลำไส้ต้องทำงานหนักมากขึ้น

 

3) คนที่มีความตระหนักสูงในด้านความปลอดภัย

ในช่วงเวลาพิเศษเช่นนี้ นอกจากการรักษาสุขนิสัยการอยู่การกิน จะต้องเพิ่มการตระหนักด้านความปลอดภัยของตัวเอง เช่น สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน ไม่ไปยังสถานที่มีผู้คนมากมายแออัด ไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงปาร์ตี้รวมหมู่เพื่อนฝูงญาติมิตร การป้องกันการติดเชื้อโรคให้อยู่หมัด ต้องงดพฤติกรรมเหล่านี้

ไวรัสโควิด-19 จะแพร่เชื้อสู่คนที่มีคุณสมบัติสามประการนี้ได้ยาก หากคุณเป็นหนึ่งในคนจำพวกนี้ก็ถือเป็นบุคคลผู้โชคดี ในการดำรงชีวิตพวกเราก็ควรทำได้เช่นนี้ เพื่อสุขภาพทั้งของตัวเองและผู้อื่น รักษาสุขนิสัยในการดำเนินชีวิต เพิ่มความตระหนักด้านความปลอดภัย ห่างไกลเชื้อไวรัส

 

ข้อมูล : https://mgronline.com/china/detail/9630000029466

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)