จัดการอย่างไร? ยามเมื่อใจหดหู่

โดย : ศัจนันท์ ตรีธรรม

การที่เราจะสามารถดำเนินชีวิตในทุกๆ วันให้ผ่านพ้นไปได้อย่างราบรื่น เราจึงจำเป็นต้องเติม "พลังใจ" ให้กับตัวเองบ่อยๆ

ชีวิตเราก็เหมือนพลังงานอื่นๆ ที่ใช้แล้วย่อมมีวันหมดไป เราจึงต้องหมั่นเติมพลังใจให้ตนเองอยู่เสมอ เพราะเมื่อปล่อยให้หมดไป เราก็ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเสถียรพอ

แน่นอน!! แต่ละคน ย่อมมี lifestyle ที่แตกต่างกันไป เราจึงมีวิธีคิด และ มีวิธีการจัดการ การเติมพลังใจให้ตนเองที่แตกต่างกันไปเช่นกัน

เราจึงขอนำมาแชร์ถึงวิธีการชาร์ตแบตฯให้ใจเราอย่างง่ายๆ 7 วิธีการดังนี้

ยามใดที่รู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่าย หดหู่ใจ ไม่รู้จะทำอะไรหรือไม่มีแรงจูงใจ ลองดูนะคะ

- อย่างแรกเลยคือ สิ่งที่ไม่ต้องออกไปแสวงหานอกบ้านนั่นคือ การอ่านหนังสือประเภทจิตวิทยา แนวพัฒนาตนเอง พัฒนาจิตใจและความคิด ให้หาเล่มที่อ่านแล้วรู้สึกดี มีกำลังใจมากขึ้น 
 

- อย่างที่สองคือ ฟังคลิปวิดีโอการพูดที่ให้กำลังใจ เสนอแนวทางวิธีคิด ซึ่งไม่คิดบวกจนสุดโต่งเกินความจริง  ส่วนตัว เราชอบคุณฌอน บูรณะหิรัญ / คุณขุนเขา สินธุเสน/ คุณนิ้วกลม และพระไพศาล วิสาโล


- อย่างที่สามคือ การฟังเสียงเพลงบรรเลงที่ผ่อนคลาย ประสาทและสมองเรา เพื่อให้ใจเราสงบนิ่ง มีสมาธิขึ้น ร่างายเราก็จะผ่อนคลายไปด้วย 
 

- อย่างที่สี่ คือ การนั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจ เพื่อผ่อนคลาย เพื่ออยู่กับปัจจุบัน ระยะเวลาสั้นๆ ตามที่ตนเองรู้สึกสบาย ไม่ต้องกำหนดเวลา


- อย่างที่ห้า คือ การวาดภาพ ระบายสี อาจจะเป็นในแนวมานดาลา การลงเส้นลาย zentangle โดยให้ใจเราอยู่กับปลายดินสอสีและปลายปากกา


- อย่างที่หก คือ การหาดูภาพบ้านในฝัน หรือภาพอะไรก็ได้ที่ตัวเองชอบและหลงใหล ส่วนตัวชอบบ้านที่มีน้ำตก ลำธารน้ำไหล ป่าเขาร่มรื่นๆ เมื่อเราเห็นภาพเหล่านั้น ใจเราจะมีความสุขและเพลิดเพลินกับภาพเหล่านั้นอย่างไม่อยากวางเลยทีเดียว


- อย่างที่เจ็ด คือ งานศิลปะแนวแฮนด์เมคที่ชอบ ส่วนเราชอบแนวงานที่นำมาของที่เหลือใช้ มาทำเป็นชิ้นงานใหม่ๆ เพื่อให้เป็นงาน reuse- recycle ซึ่งเป็นการช่วยลดโลกร้อนไปด้วยอีกทางหนึ่ง หากลงมือปฏิบัติได้ ก็ให้ลงมือทำเป็นชิ้นงานออกมาเลย เราก็จะยิ่งมีความสุขกับสิ่งที่เราทำและได้เห็นผลงานของเรา สามารถหาแบบต่างๆ จากทางอินเตอร์เน็ต


หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้พอจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

แสดงความคิดเห็น และกำลังใจ

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)